Bụng trẻ sơ sinh phình to : nguyên nhân và cách điều trị

Bụng trẻ sơ sinh phình to (trướng bụng) không phải tình trạng hiếm gặp, nó có thể do nguyên nhân bình thường và vô hại nhưng cũng có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác nhau.

Nguyên nhân bụng trẻ sơ sinh phình to

Bụng phình to, trướng bụng, bụng lồi ra có thể là vừa hoặc rất lớn. Nguyên nhân gây ra tình trạng này rất đa dạng, bao gồm :

1. Aerophagia.

Thường xảy ra khi cho trẻ sơ sinh ăn uống. Bên trong bụng của em bé xảy ra các phản ứng dư thừa và tạo khí, nói đơn giản là khí gas. Vì thế khiến cho bụng em bé phình ra.

Nguyên nhân này khá phổ biến do trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa còn non yếu, khả năng tiêu hóa thức ăn kém nên dễ bị đầy hơi, chướng bụng.

2. Khóc quá mức.

Em bé khóc quá nhiều có thể khiến em bé hít nhiều không khí trong khi bú. Nguyên nhân này cũng khá thường gặp, sau một thời gian, bụng em bé sẽ tự động thu nhỏ trở lại như bình thường.

3. Táo bón.

Táo bón là hiện tượng khá phổ biến khi trẻ sơ sinh đang tập ăn dặm. Do chưa quen với thức ăn rắn và khả năng tiêu hóa còn hạn chế nên thức ăn dễ bị tích tụ; tăng khí trong ruột.

Xem thêm : 7 Cách điều trị táo bón ở trẻ sơ sinh.

4. Dị ứng thực phẩm.

Một số protein trong thực phẩm mà mẹ ăn hoặc sữa bột có thể khiến cơ thể em bé bị dị ứng; gây ra các triệu chứng như khó tiêu, khí, đầy hơi và trướng bụng.

5. Bệnh Hirschsprung.

Đây là một rối loạn di truyền, trong đó dây thần kinh của các cơ dạ dày không phát triển.

Do đó, những cơn co thắt giúp thức ăn di chuyển trong đường tiêu hóa không xảy ra. Kết quả là thức ăn không tiêu hóa, cứ tích tụ lại trong dạ dày; gây phình to bụng.

Tình trạng này rất nghiêm trọng, đặc biệt là xảy ra ở trẻ sơ sinh.

6. Ascites.

Đây là sự tích tụ dư thừa các chất lỏng trong khoang nội bào của các cơ quan tại ổ bụng.

Nó xảy ra là do các điều kiện nghiêm trọng như huyết khối trong tĩnh mạch gan, suy tim, suy gan.

Xem thêm : Tràn dịch ổ bụng là gì và cách chữa trị như thế nào?.

7. Phân cứng.

Tình trạng này là do một hoặc nhiều cục phân trở nên cứng giống như đá, gây tắc nghẽn trực tràng; nó không chỉ gây trướng bụng mà còn có thể gây chảy máu trong phân.

Nó chủ yếu được thấy ở những bệnh nhân bị táo bón mãn tính. Ít khi xảy ra với trẻ sơ sinh nhưng không phải là không có.

8. Áp xe ở bụng.

Một nhiễm trùng nào đó ở trong bụng hoặc các cơ bụng, gây sưng viêm và xuất hiện mủ. Dẫn đến bụng trẻ sơ sinh phình to, lồi ra.

9. Gastroparesis.

Một rối loạn trong dây thần kinh của dạ dày làm giảm khả năng đẩy chất thải phân ra khỏi cơ thể thông qua trực tràng và hậu môn.

Phân cứ tích tụ trong ruột già và có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng.

Xem thêm : Đau bụng giun ở trẻ em : 4 điều cơ bản bố mẹ cần biết.

Cách điều trị cho trẻ sơ sinh bụng phình to

Nếu trẻ sơ sinh chỉ bị phình bụng nhẹ, không có biểu hiện gì khác thì thường là do khí gas, đầy bụng hoặc táo bón.

Trường hợp này là nhẹ, bạn hãy cho em bé ợ hơi sau mỗi lần bú sữa để thoát khí trong bụng.

Mát xa bụng hoặc cho trẻ tắm trong một bồn tắm ấm áp sẽ giúp bé thư giãn, không còn khóc nữa và đồng thời làm dịu em bé, giải phóng khí từ ruột ra bên ngoài.

Ngoài ra, hãy kiểm tra lại thức ăn dặm cho em bé; để chắc rằng thức ăn mà bé ăn là dễ tiêu hóa, dễ hấp thụ.

Nếu bụng trẻ sơ sinh bụng phình quá to và có vẻ đau, khó chịu thường xuyên thì bạn hãy cho bé đi khám để loại trừ các nguyên nhân nghiêm trọng hơn và có hướng điều trị thích hợp nhất.

Xem thêm : Bé ăn dặm bị táo bón: nguyên nhân và cách khắc phục.


Dựa vào những nguyên nhân kể trên, hãy đối chiếu với em bé nhà mình, đánh giá bụng trẻ sơ sinh phình to thế nào và có kèm theo những triệu chứng bất thường nào khác không; để từ đó có cách chăm sóc phù hợp nhất.