Bổ sung canxi cho bé sơ sinh qua sữa mẹ.

Canxi là một dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh.  Mẹ đang cho con bú cần bổ sung thêm canxi để  không bị mất lượng dự trữ canxi trong cơ thể đồng thời cung câp đủ dưỡng chất cho bé.

Canxi là một khoáng chất quan trọng cho cơ thể, giúp cơ thể hoạt động bình thường. Tình trạng thiếu hay thừa canxi đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc nhận biết những dấu hiệu trẻ thiếu canxi hay thừa khoáng chất này rất quan trọng… giúp bảo vệ sức khỏe của trẻ. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ với các bạn về những điều cần biết khi bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh.

Nhu cầu canxi cho con bú.

Một người trưởng thành cần khoảng 1000 mg canxi mỗi ngày và các bà mẹ đang cho con bú cũng vậy. Điều này có nghĩa là, nếu mẹ đã hấp thụ đủ canxi như bất kỳ một người lớn nào khác thì không cần phải bổ sung canxi khi cho con bú.

Thực tế, dù bạn có bổ sung thêm canxi thì cũng không thể tăng hàm lượng canxi có trong sữa mẹ, bởi đó là một tỷ lệ chuẩn mực đã được tự nhiên thay chúng ta quyết định.

Nếu vẫn duy trì bổ sung canxi ở mức cũ như trước khi sinh thì mẹ có nguy cơ bị mất xương không? Theo các nghiên cứu gần đây, sự phục hồi nồng độ khoáng của xương xảy ra trước khi mẹ cai sữa. Thông thường, quá trình này sẽ hoàn thành khi bé được 12 tháng.

Đọc thêm: Bổ sung canxi cho bé trên 1 tuổi

Tại sao trẻ sơ sinh cần bổ sung thêm canxi?

Canxi thường tập trung chủ yếu ở phần khung xương (chiếm đến 90%) và răng của trẻ nhỏ. Canxi cần thiết cho sự phát triển, sự ổn định tuần hoàn nhờ hệ cân bằng canxi máu mô trong cơ thể. Tuy lượng canxi ở máu và dịch cơ thể khá ít nhưng lại giữ vai trò quan trọng cho hệ miễn dịch và đề kháng của trẻ. Nó giúp cho sự hoạt động bình thường của các cơ quan.

Từ khi trong bụng mẹ 9 tháng 10 ngày, trẻ cần canxi để phát triển và hoàn thiện khung xương chắc khỏe. Trẻ sơ sinh cần duy trì lượng canxi để tiếp tục phát triển khung xương chắc khỏe và tăng cường sức đề kháng.

Trẻ bị thiếu canxi sẽ bị còi xương, còi cọc, chậm lớn, suy dinh dưỡng,…Ngược lại, trẻ được bổ sung canxi đầy đủ sẽ phát triển nhanh, khỏe mạnh và ít bệnh tật.

Nhu cầu canxi và vitamin D cần thiết cho trẻ (BYT/VDD 2016) như sau:

Độ tuổi Canxi
(mg/ngày)
Vitamin D
(mcg/ngày)
0 – 6 tháng tuổi 300 10
6 – 8 tháng tuổi 400 10
9 – 11 tháng tuổi 400 10
1 – 2 tuổi 500 15
3 – 5 tuổi 600 15
6 – 7 tuổi 650 15
8 – 9 tuổi 700 15
10 -19 tuổi 1000 15

Nguyên nhân gây thiếu canxi ở trẻ sơ sinh

 • Do trẻ sinh thiếu tháng, hàm lượng canxi chưa được tổng hợp và lưu trữ đủ.
 • Trong quá trình sinh trẻ bị ngạt hoặc thiếu oxy.
 • Chế độ dinh dưỡng của mẹ không đủ chất, thiếu canxi hoặc không hấp thu được.
 • Do cơ địa trẻ không hấp thu được canxi từ sữa mẹ.
 • Thiếu vitamin D do cơ thể trẻ không tự tổng hợp được kể cả đã tắm nắng thường xuyên.

Bổ sung canxi cho bé sơ sinh qua sữa mẹ, con có đủ không?

Thông thường, mẹ sẽ cho con bú đến khi trẻ không bú nữa thì thôi và luôn sợ con bị thiếu chất. Nhưng mẹ yên tâm nhé, theo thống kê, sữa mẹ có chứa hàm lượng lớn khoáng chất. Canxi chiếm tới 250mg-300mg/lít sữa mẹ. Mỗi ngày bé sơ sinh cần bú từ 8-12 lần/ngày. Lượng sữa mà các bé có thể bú khoảng 600-900ml/ngày đã đáp ứng đủ lượng canxi bé cần.

Ở giai đoạn này trẻ chỉ nên bổ sung canxi thông qua nguồn dinh dưỡng của sữa mẹ. Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào lượng sữa mỗi ngày trẻ bú được. Vậy, mẹ cần cho con bú thường xuyên.

Xem thêm: Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé trai từ 0- 5 tuổi

Bổ sung canxi cho bé sơ sinh qua sữa mẹ có sợ thừa không?

Lượng canxi trong sữa mẹ luôn hằng định dù lượng canxi trong cơ thể mẹ tăng lên. Cơ thể mẹ có sự điều tiết tuyệt vời và ưu tiên cho đứa con của mình. Do đó, sữa mẹ là nguồn cung cấp dưỡng chất an toàn. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ không cần lo về việc thừa canxi hay các dưỡng chất khác.

Những nguồn canxi tốt.

Sữa mẹ là nguồn thức ăn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bé mới sinh. Đặc biệt, trong sữa mẹ cũng chứa nhiều canxi giúp trẻ mau lớn. Chính vì vậy để cung cấp đầy đủ nguồn canxi cho bé trong lúc bé còn đang bú mẹ cần xây dựng các bữa ăn giầu chất dinh dưỡng và nhiều canxi để có sữa cho bé bú.

Một số thực phẩm nhiều canxi như:

Nếu như bạn chưa chú trọng đến lượng canxi mình tiêu thụ trước khi cho con bú, hãy bắt đầu bổ sung ngay những nguồn canxi chất lượng. Dưới đây là một số gợi ý lý tưởng dành cho bạn:

 • Sữa và các sản phẩm từ sữa
 • Các loại rau lá xanh thẫm: Bó xôi, cải thìa, cải xoăn, kale…
 • Đậu hũ và các thực phẩm từ đậu nành
 • Các loại hạt đậu
 • Các loại hạt mè, hướng dương, hạnh nhân, hạt điều, bơ đậu phộng, quả óc chó…
 • Các loại rong biển
 • Hải sản: tôm, cá hồi còn xương, cá thu còn xương…
 • Một số nguồn canxi khác: ngưu bàng, nước cam bổ sung canxi, sữa gạo bổ sung canx.

Tham khảo thêm: Chế độ dinh dưỡng cho bé 3 tuổi

Trong một số trường hợp, bạn sẽ cần được bổ sung canxi khi cho con bú. Các loại sản phẩm bổ sung canxi nên đồng thời chứa cả magiê theo tỉ lệ 1 – 2 để đảm bảo mức hấp thụ hợp lý khi vào cơ thể. Ngoài ra, nếu bạn không thường xuyên bổ sung những thực phẩm giàu kẽm thì nên chú ý bổ sung cả kẽm để hấp thu được lượng canxi tối đa.

Nếu bạn cần bổ sung trên 500 mg canxi nguyên tố mỗi ngày, hãy chia nhỏ phần viên uống hoặc thức uống bổ sung. Liều tốt nhất dành cho các loại canxi bổ sung là 500 mg/ 1 lần uống. Một lưu ý quan trọng khác là bạn không thể vượt quá 2500 mg canxi mỗi ngày. Dùng quá liều có thể gây ra rất nhiều tác dụng phụ có hại cho cơ thể.