Bố mẹ nên làm gì khi trẻ không thích đi học ở trường?

Trẻ không thích đi học ở trường là một vấn đề đang ngày càng có xu hướng gia tăng, đặc biệt là ở những quốc gia phát triển. Vậy vì sao trẻ không thích đi học và bố mẹ nên làm gì khi trẻ không chịu đến trường? Những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Tại sao trẻ không thích đi học?

Có rất nhiều lý do một đứa trẻ không thích đi học, không thích đến trường. Chỉ khi biết được nguyên nhân mới có thể giải quyết tận gốc vấn đề.

Nguyên nhân phân theo đối tượng :

-Về phía gia đình.

Ở nhà, bố mẹ hay cưng chiều trẻ, trẻ là trung tâm của sự chú ý nên khi đến trường, không được như vậy nữa nên trẻ cảm thấy hụt hẫng do đó không thích đi học.

Ngoài ra, cũng có thể ở nhà trẻ hay được xem tivi, chơi điện tử hoặc một sở thích nào đó, nên say mê quá mức, chỉ muốn ở nhà để tham gia những hoạt động đó.

Hoặc có thể là do gia đình hay dọa nạt bé, rằng ở trường có ma hoặc nếu không học tốt sẽ bị đánh đòn,…do vậy trẻ sợ đến trường (chủ yếu là ở trẻ nhỏ).

-Về phía trường học.

Các môn học quá khó, trẻ không theo kịp nên cảm thấy chán ghét đi học. Hoặc có thể do các môn học quá buồn chán, tẻ nhạt (thường với những đứa trẻ đã lớn rất thông minh và cá tính).

Thầy cô gây áp lực thậm chí là bạo lực với trẻ, khiến trẻ cảm thấy khó chịu, sợ hãi do vậy không thích đi học. Đây là một nguyên nhân khá phổ biến, chủ yếu là ở mầm non – tại các trường kém chất lượng.

Bị bạn bè bắt nạt là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc chán học, không thích đi học, sợ đi học ở trẻ. Vấn đề này thường rất phức tạp, khó giải quyết vì liên quan đến một tập thể học sinh và bản thân đứa trẻ đó.

Tại trường học, có thể có cái gì đó hoặc ai đó ngoại trừ thầy cô và bạn bè làm trẻ cảm thấy sợ hãi.

Nguyên nhân phân theo lứa tuổi :

-Bậc mầm non :

Trẻ mầm non những ngày đầu đến trường thường không thích, sợ hãi hoặc khóc lóc đòi về nhà. Đây là một hiện tượng khá phổ biến, đó là do môi trường mới lạ lẫm, không có bố mẹ ở bên nên trẻ cảm thấy không an toàn. Thường thì sau vài ngày đến vài tuần, các bé sẽ dần thích nghi.

Một nguyên nhân nữa có thể là do ở trường, thầy cô hay quát mắng bé hoặc một cái gì đó ở trường khiến bé cảm thấy sợ hãi, kết quả là không thích đi học.

-Bậc Tiểu học :

Áp lực học hành bài vở là nguyên nhân chủ yếu. Ngoài ra có thể là do thầy cô hoặc bạn bè.

-Bậc Trung học cơ sở :

Giai đoạn này là giai đoạn dậy thì, được coi giai đoạn khủng hoảng tâm lý thứ 2 của cuộc đời, trẻ có bước đột phá về mặt thể chất và tâm lý thường bất ổn nhất.

Đa số thiếu niên thường bắt đầu ý thức nhiều về ngoại hình, cái tôi cá nhân và bạn bè. Trẻ có thể tự ti về bản thân và ngại không muốn đến trường.

Tỉ lệ trẻ tự tử ở độ tuổi này đang có xu hướng gia tăng trong mấy năm gần đây và nguyên nhân chủ yếu là do bạo lực học đường.

-Bậc Trung học phổ thông :

Ở giai đoạn  này, trẻ đã dần hiểu biết hơn song cũng nhiều áp lực hơn. Áp lực học hành, nghề nghiệp và bạn bè.

Cụ thể như : trẻ bị bắt nạt, kết quả học tập không đạt được như kì vọng của bố mẹ hay thầy cô, trẻ muốn đi làm thay vì đi học, trẻ bị lôi cuốn bởi các đối tượng xấu hoặc tệ nạn trong xã hội,…

Xem thêm : Cách dạy con của người Nhật ( Đầy đủ từ 0 đến 12 tuổi ).

Bố mẹ nên làm gì khi trẻ không thích đi học?

 

Mọi đứa trẻ cần phải đi học ở trường (không tính những đứa trẻ đặc biệt), bởi tại đây có thầy cô, có bạn bè và một hệ thống giáo dục toàn diện, trẻ sẽ học được vô số thứ và dần tự lập trưởng thành hơn.

Nếu con bạn không thích đi học, dưới đây là một số bước bạn nên thực hiện. Lưu ý là không cần cứng nhắc từng bước, vì nó còn phụ thuộc vào nguyên nhân và độ tuổi của con bạn.

Bước 1 : Kiểm tra các biểu hiện của trẻ.

Trước tiên, bạn cần xem xét các biểu hiện trên cơ thể trẻ, xem trẻ có bị thương hay không? có đau ở đâu không? và các biểu hiện về tâm lý như : sợ hãi, khóc lóc, la hét, ủ rũ,….

Bước 2 : Trò chuyện với con.

Hãy nói chuyện với trẻ và hỏi lý do vì sao trẻ không muốn. Hãy giữ thái độ bình tĩnh và lắng nghe trẻ. Tránh các cuộc tranh luận và giảng giải quá dài, điều đó chỉ càng làm trẻ mệt mỏi và không mở lòng với bạn.

Bước 3 : Thảo luận với giáo viên và nhà trường.

Dù là nguyên nhân nào đi chăng nữa, việc giáo dục vẫn phải kết hợp giữa phía nhà trường và gia đình. Bố mẹ nên gặp trực tiếp giáo viên chủ nhiệm để tìm hiểu hiểu nguyên nhân và cùng giải quyết vấn đề.

Bố mẹ hãy giữ tâm trí cởi mở, đừng vội đổ lỗi phía nhà trường; bởi sẽ gia tăng sự căng thẳng không cần thiết.

Bước 4 : Tìm kiếm các thông tin từ nhiều nguồn khác.

Nhiều khi bạn sẽ biết được nguyên nhân trẻ không thích đi học từ phía bạn bè của trẻ, người hàng xóm, bảo vệ trường hoặc là bất kì ai đó có mối liên hệ gần gũi với trẻ dạo gần đây.

Bước 5 : Giữ một tâm trí bình tĩnh.

Chắc chắn rằng bất kì bố mẹ nào cũng sẽ lo lắng vô cùng khi trẻ không chịu đi học, nhưng đừng để cảm xúc này quá lấn át hành động của bạn.

Tránh những hành động thái quá như : quát mắng và ép buộc trẻ phải đi học, đổ lỗi cho giáo viên và những người xung quanh,…

Bước 6 : Hạn chế những việc quá hấp dẫn với trẻ ở nhà.

Nếu nguyên nhân là do trẻ say mê với các hoạt động ở nhà như xem tivi, chơi điện tử,…thì tốt nhất bạn nên giới hạn những hoạt động đó lại. Nó còn có thể gây ra rất nhiều vấn đề khác như béo phì, tính khí hung hăng bạo lực, ngại giao tiếp,…

Ban đầu trẻ sẽ thường tỏ ra cáu gắt, chống đối, khóc lóc ăn vạ,…nhưng bạn đừng vội lung lay, cần phải cứng rắn trong chuyện này.

Bước 7 : Mô phỏng lớp học tại nhà.

Hãy cho trẻ nghỉ vài ngày ở nhà và vẫn dạy học cho trẻ như bình thường để xem tình hình thế nào. Sau đó mới tiếp tục cho trẻ đến trường.

Bước 8 : Tìm kiếm sự hỗ trợ.

Nếu là trẻ mầm non, hãy thử cho trẻ mang theo thú bông ưa thích hoặc một tấm ảnh gia đình để bé mang theo. Ngoài ra bạn cũng thử tìm kiếm một ai đó khác thay bạn đưa trẻ đến trường.

Nếu là trẻ lớn, hãy thử nhờ bạn bè của trẻ theo dõi và hỗ trợ giúp. Nếu là bạo lực học đường, bạn cần phải kết nối với giáo viên.

Xem thêm : Cách dạy trẻ tự kiểm soát bản thân giai đoạn từ 2 đến 3 tuổi.


Trẻ không thích đi học có thể là vấn đề bình thường hoặc cũng có thể là vấn đề nghiêm trọng. Hi vọng những thông tin trên đây là hữu ích cho bạn trong việc chăm sóc và giáo dục con cái.