Bé bị táo bón nên uống thuốc gì?

Trẻ nhỏ bị táo bón có thể dùng các loại thuốc nhuận tràng, thuốc kích thích tiêu hóa, thuốc bôi trơn hoặc làm mềm phân để giải quyết tạm thời. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần xem xét lại chế độ ăn hàng ngày của em bé, bổ sung thêm nhiều chất xơ tự nhiên trong bữa ăn hàng ngày.

Táo bón khó tiêu cản trở quá trình ăn uống bình thường của một đứa trẻ nhất là ở trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 5 tuổi. Táo bón lâu ngày có thể khiến phân trở nên rắn kèm theo máu mỗi lần đi đại tiện.

Đi ngoài ra máu ở trẻ em chủ yếu do rách hậu môn – một kết quả của táo bón lâu ngày. Nếu không có những điều chỉnh thích hợp, tình trạng táo bón có thể ngày càng nghiêm trọng. Trẻ bị táo bón có nguy cơ cao mắc các bệnh về trĩ và đại tràng.

Để chữa táo bón, con của bạn ngoài việc cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng lành mạnh bao gồm hàm lượng cao các chất xơ, bé có thể cũng cần dùng các thuốc hỗ trợ (thuốc nhuận tràng), dùng các biện pháp y tế như nong hậu môn, thụt hậu môn tùy vào tình trạng táo bón thực tế tại thời điểm điều trị.

Để đảm bảo an toàn về sức khỏe, hãy cho bé đi khám và làm theo hướng dẫn của các bác sĩ. Việc tự điều trị táo bón tại nhà khi mức độ ảnh hưởng của nó là nghiêm trọng thường không được khuyến khích.

Bé bị táo bón nên uống thuốc gì?

Trong các thí nghiệm ngẫu nhiên thực tế, thuốc nhuận tràng đã cho thấy là có hiệu quả trong điều trị táo bón mãn tính ở trẻ em.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, các chất như polyethylene glycol, dầu khoáng, magiê hydroxide, và lactulose là có hiệu quả trong điều trị táo bón lâu dài mà không gây thiệt hại cho sức khỏe của em bé.

Việc sử dụng các loại thuốc nhuận tràng quá thường xuyên không được khuyến khích. Do đó, khám bác sĩ là cần thiết. Các bác sĩ sẽ tùy vào tình trạng táo bón của trẻ để đưa ra liều lượng thuốc thích hợp nhất, có hiệu quả nhưng vẫn trong tầm kiểm soát.

Trẻ em bị táo bón có thể phải dùng thuốc nhuận tràng liên tục trong nhiều tháng cho đến khi việc đi ngoài không còn khiến trẻ đau đớn và sợ hãi.

Mời cha mẹ xem danh sách các loại thuốc nhuận tràng được khuyên dùng hiện nay:

CÁC LOẠI THUỐC NHUẬN TRÀNG:

1. Magnesium hydroxide

Là thuốc nhuận tràng được sử dụng để chữa táo bón trong thời gian ngắn. Thuốc hoạt động theo hướng thẩm thấu, mang nước vào trong ruột giúp làm phân mềm từ đó khiến quá trình bài tiết dễ dàng hơn. Magnesium khi được tăng nồng độ trong huyết thanh sẽ giải phóng cholecystokinin, thay đổi hoạt động của chất bôi trơn trong ruột và kích thích tiêu hóa.

Thuốc dạng OTC nghĩa là có thể mua dùng mà không cần kê đơn.

Các tác dụng phụ bao gồm:

  • Đau bụng
  • Mất cân bằng điện giải
  • Huyết áp thấp
  • Tiêu chảy
  • Cơ bắp yếu
  • Suy hô hấp

Magnesium hydroxide được sử dụng rộng rãi trong điều trị táo bón và khó tiêu do axit. Thuốc có thể sử dụng trên trẻ em nhưng tốt nhất nên dùng cho trẻ trên 2 tuổi.

Xem thêm: Bé ăn dặm bị táo bón: nguyên nhân và cách khắc phục

2. Thuốc Lactulose (Constulose, Enulose, Generlac, Kristalose)

Các loại thuốc nhuận tràng Lactulose là một disaccharide tổng hợp, dễ hấp thu và có vị ngọt như đường. Công thức Lactulose chứa 10g lactulose / 15 ml dung dịch uống. Thuốc có tác dụng chống tăng amoniac- huyết và kích thích nhu động đường ruột. Thường chỉ cần khoảng 2 ngày là có hiệu quả trong cải thiện táo bón.

Tác dụng phụ là đau bụng, đầy hơi nhưng thường không nguy hiểm. Ngoài ra, người dùng thuốc có thể cảm thấy buồn nôn hoặc nôn.

3. Sorbitol

Thuốc bao gồm dạng uống và dạng đặt trực tràng. Sorbitol là một chất cồn chứa glucose không được hấp thu bởi cơ thể, có tác dụng trong điều trị táo bón và khó tiêu ở trẻ em.

Cũng giống như Lactulose, Sorbitol cũng có vị ngọt dễ uống. Tác dụng phụ ở trẻ em thường là đau bụng, đầy hơi và nôn trớ.

4. Magnesium citrate

Là một loại thuốc nhuận tràng có cơ chế hoạt động và tác dụng tương tự như Magnesium hydroxide. (xem loại 1)

Ngoài ra, một số loại thuốc khác như Sodium acid phosphate hoặc Polyethylene glycol cũng có tác dụng kích thích tiêu hóa và điều trị táo bón ở trẻ em. Tuy nhiên nên cẩn thận khi dùng các loại thuốc này, một số bà mẹ phản ánh việc ánh việc con họ sử dụng đã sử dụng thuốc và gặp phải các tác dụng phụ liên quan đến hệ thần kinh – mặc dù chưa được xác nhận.

THUỐC BÔI TRƠN:

5. Dầu khoáng (Kondremul)

Dầu khoáng là một loại chất béo nonabsorbable có tác dụng làm mềm phân và ngăn chặn việc hấp thu nước ở đường ruột. Điều này giúp cho phân trong đường ruột trở nên mềm xốp dễ thực hiện việc tiêu hóa hơn. Phân mềm cũng giảm nguy cơ gây rách hậu môn và chảy máu khi đi ngoài.

THUỐC NHUẬN TRÀNG KÍCH THÍCH:

Thuốc nhuận tràng kích thích làm tăng hoạt động peristaltic trong đường tiêu hóa, thúc đẩy tiết muối và nước trong đại tràng giúp làm mềm phân và kích động đường ruột thực hiện đào thải phân.

6. Senna (Ex-Lax, Senokot, Fletcher’s, Little Tummys)

Thuốc Senna được sử dụng để điều trị nhanh táo bón, làm sạch ruột trước các ca phẫu thuật hoặc các biện pháp y tế liên quan cần làm sạch đường ruột. Thuốc hoạt động bằng cách kích thích nhu động đường ruột để nó thực hiện chức năng tiêu hóa.

7. Bisacodyl (Dulcolax, Bisco-Lax)

Bisacodyl là một chất không màu không mùi và rất ít bị hấp thu bởi cơ thể con người. Thuốc Bisacodyl có thể dùng qua đường uống hoặc đặt trực tràng. Bisacodyl tăng peristalsis đại trực tràng, kích thích tiết muối và nước để hoạt động tiêu hóa đến nhanh chóng và diễn ra dễ dàng hơn.

THUỐC GIÚP LÀM MỀM PHÂN:

8. Docusate sodium (Colace, Docu-Soft, Diocto, DSS)

Thành phần chủ yếu là Natri có tác dụng làm giảm khó khăn trong quá trình đi ngoài. Nó giúp nước và chất béo kết hợp vào phân và làm phân mềm xốp hơn.


Trên đây là 8 loại thuốc có thể dùng cho trẻ bị táo bón. Nên nhớ rằng, trẻ em dưới 2 tuổi nên có chỉ định của các bác sĩ trước khi sử dụng thuốc để hạn chế các tác dụng phụ và nguy cơ sẵn có khác.

Thuốc có thể giúp loại bỏ hoặc giảm các triệu chứng táo bón, nhưng hầu hết không nên sử dụng trong thời gian dài vì rất dễ gây ảnh hưởng không tốt đến phản xạ tiêu hóa tự nhiên ở trẻ em và cả người lớn.

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh kết hợp với uống nhiều nước vẫn là biện pháp ôn hòa, ổn định và có hiệu quả lâu dài trong điều trị và ngăn ngừa táo bón. Các bài tập thể dục thể dục và xoa bóp bụng cũng có hiệu quả nhất là với táo bón ở trẻ sơ sinh. (xem hướng dẫn)

Nếu con bạn đang bú mẹ, thức ăn hàng ngày của mẹ cũng góp phần gây ra táo bón khó tiêu. Người mẹ cũng cần cẩn thận trong khâu lựa chọn thực phẩm, tập trung vào rau xanh và thực phẩm nhiều chất xơ nhưng vẫn phải đảm bảo thịt – cá và các loại thực phẩm giàu protein khác để giữ lượng sữa ổn định cho em bé. (xem các loại thực phẩm mẹ nên ăn khi con bị táo bón)