Bí mật giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon

Trẻ sơ sinh dùng phần lớn thời gian của mình để ngủ. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và vui tươi hơn. Vậy phải làm sao để giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon trong khi mỗi bé có nhu cầu và phong cách ngủ khác nhau? Dưới đây là một vài lời khuyên hữu ích có thể giúp bạn.

1. Chọn thời gian ngủ phù hợp với bé.

Khi trẻ sơ sinh có dấu hiệu buồn ngủ, bạn nên dừng việc chơi đùa mà cho bé nghỉ ngơi. Nếu phải chờ lâu, bé dễ cáu kỉnh, khó ngủ sâu.

Dựa vào bảng ngủ chuẩn sau, bạn nên chọn thời gian ngủ phù hợp với bé (theo sinh hoạt ăn-vui chơi-tắm rửa-ngủ). Lưu ý là tùy vào mỗi bé, số giờ ngủ có thể có sự chênh lệch.

bang-gio-ngu-cho-tre-so-sinh
(Theo tài liệu của Bệnh viện Nhi Lucile Packard thuộc Đại học Stanford, Mỹ)

2. Dần tạo thói quen đi ngủ cho bé.

Nếu bạn đưa bé đi ngủ vào những khoảng thời gian nhất định mỗi trưa/ tối, bé sẽ nhanh chóng hiểu đó là thời gian để ngủ. Đồng hồ sinh học của bé sẽ dần hoạt động theo đúng lịch trình hơn.

3. Thư giãn trước khi đi ngủ.

Bạn có thể cho bé đi tắm bằng nước ấm trước khi ngủ để bé thấy thoải mái hơn. Tạo những tín hiệu trước khi bé đi ngủ như mát xa nhẹ nhàng, đọc một cuốn sách, một lời hát ru hoặc một nụ hôn,… Thời gian cho những hoạt động này nên ngắn.

Tránh việc cho ăn quá no ngay trước khi đi ngủ. Sau khi thức dậy bạn cũng không nên cho bé ăn luôn mà phải từ từ.

4. Cho bé đi ngủ khi bé mệt mỏi nhưng vẫn tỉnh táo.

Khi bé mệt mỏi, bé dễ đi vào giấc ngủ hơn. Bạn cần nhận ra những dấu hiệu cho thấy bé muốn được đi ngủ như: ngáp, dịu mắt, có thể tỏ vẻ khó chịu, hoạt động chậm chạp hơn,..

Bạn hãy đặt bé vào chỗ ngủ quen thuộc và rời đi. Nên để bé học hỏi làm thế nào để đi vào giấc ngủ mà không có bạn.

5. Không cho bé bú giữa đêm.

Khi bé được 6 tháng tuổi, hầu hết trẻ sơ sinh có thể ngủ suốt đêm mà không cần phải dậy ăn. Bạn nên bắt đầu cai sữa cho bé từ lúc này. Nếu bé tỉnh dậy, thay vì cho bú, bạn có thể xoa dịu, vỗ về để bé dần quay trở lại vào giấc ngủ.

6. Chia sẻ kinh nghiệm với những người khác.

Bạn nên chia sẻ và thảo luận với những bà mẹ khác trong việc chăm sóc giấc ngủ cho con. Điều này sẽ rất hữu ích.

Hiểu biết và kinh nghiệm là điều cần thiết để giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải phải kiên trì và linh hoạt trong mọi tình huống vì mỗi đứa trẻ đều khác biệt.