Bệnh QUAI BỊ Ở TRẺ EM : Nguyên nhân, triệu chứng & điều trị

Bệnh quai bị ở trẻ em Minhlacongai.com

Quai bị là bệnh gây ra bởi một loại virus thường lây lan qua tuyến nước bọt. Bệnh quai bị ở trẻ em hiện nay khá hiếm gặp.

Quai bị có thể xuất hiện và lây lan ra những bộ phận khác trên cơ thể và những bộ phận này ít nhiều có liên quan đến tuyến nước bọt. Điển hình như vùng phía trong má, vùng nằm giữa tai và hàm. Khi bị quai bị, những tuyến này thường sưng tấy lên và gây đau đớn.

Bệnh quai bị rất phổ biến trước khi có vắc xin phòng ngừa, và tới bây giờ thì hiếm gặp hơn.

Nó thường xuất hiện ở trẻ em trong khoảng 5 – 14 tuổi, rất hiếm khi xuất hiện ở trẻ em dưới 1 tuổi.

Người bị quai bị 1 lần, thường xe không tái phát quai bị lần thứ 2 hoặc nếu có xuất hiện thì là trường hợp rất bất thường.

Các bậc cha mẹ đôi khí có sự nhầm lẫn giữa bệnh quai bị ở trẻ em và việc sưng tuyến nước bọt thuộc bệnh lý của một căn bệnh khác.

Triệu chứng bệnh quai bị ở trẻ em

Triệu chứng của bệnh quai bị ở trẻ em thường bắt đầu với việc sốt cao ( khoảng 39,4 độ C ), trẻ có biểu hiện của việc đau đầu và chán ăn.

Biểu hiện chính thường là sưng ở tuyến mang tai. Trẻ em trông như đang ngậm thức ăn ở một bên má, và vùng bị sưng sẽ gây đau đớn cực kỳ khó chịu trong khoảng từ 1 đến 3 ngày.

Cơn đau có mức độ tồi tệ hơn khi trẻ thực hiện các cử động liên quan đến khoang miệng bao gồm nuốt, nhai, nói, và uống các loại nước có tính axit như cam, chanh…

Vùng xưng có thể thay đổi. Thông thường tuyến mang tai một bên sẽ sưng trước, sau đó bên còn lại cũng sưng tương tự. Vẫn có một số ít trường hợp chỉ sưng một bên.

Rất hiếm nhưng có khi quai bị xuất hiện ở những tuyến nước bọt khác bao gồm dưới lưỡi, dưới hàm…

Nghiêm trọng, một vài trường hợp hiếm gặp, quai bị có thể dẫn đến viêm – sưng não hay các cơ quan quan trọng khác.

Viêm não và viêm màng não đều là biến chứng hiếm gặp của bệnh quai bị. Biến chứng thường kèm theo một số triệu chứng trong tuần đầu tiên:  sốt cao, cứng cổ, nhức đầu, buồn nôn và nôn, buồn ngủ, co giật, và các dấu hiệu khác có liên quan đến sự điều khiển của bộ não.

Quai bị gây đau đớn và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của trẻ em. Biến chứng của nó là nghiêm trọng và nguy hiểm.

Các bậc cha mẹ cần đưa con em của mình đi tiêm phòng quai bị ngay khi đến độ tuổi cho phép.

Bệnh quai bị có lây không ?

Có, bệnh quai bị do virus gây ra và có thể lây nhiễm qua tuyến nước bọt.

Một đứa trẻ bị bệnh quai bị có thể lây lan cho người khác thông qua việc hắt hơi, ho, thậm chí là cười.

Những người trực tiếp chăm sóc trẻ bị quai bị phải có biện pháp phòng ngừa lây nhiễm thích hợp. Đối với những người chưa tiêm phòng quai bị, chưa bị quai bị bao giờ, cần đeo khẩu trang y tế khi chăm sóc trẻ bị bệnh quai bị.

Cách chữa bệnh quai bị ở trẻ em

Mặc dù gây đau đớn và có biến chứng thuộc dạng nguy hiểm, tuy nhiên bệnh quai bị có thể tự khỏi sau khoảng 10 – 12 ngày.

Các vết sưng thường biến mất sau khoảng 1 tuần và kèm theo đó là việc giảm dần sự đau đớn.

Bởi vì do virus gây ra nên không thể sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh quai bị.

Khi bạn nghi ngờ con em mình mắc bệnh quai bị, cần đưa trẻ đến các trung tâm y tế chuyên khoa để được chuẩn đoán và theo dõi các biến chứng có thể xảy ra.

Bệnh quai bị ở trẻ em thường kèm theo triệu chứng sốt cao, bạn có thể sử dụng các thuốc hạ sốt có thành phần chính là acetaminophen hoặc ibuprofen. Không dùng các loại thuốc có chứa thành phần của Aspirin vì có thể gây các biến chứng bất ngờ liên quan đến hội chứng Reye ( có thể dẫn đến suy gan và tử vong ).

Trẻ cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc bổ sung thực phẩm và nước uống khi bị quai bị. Vậy nên, trong thời gian này nên dùng thức ăn nhạt, mềm, có dạng lỏng để giảm tối đa các hành động nhai, nuốt. Khuyến khích trẻ uống nhiều nước nhưng không cho trẻ uống các loại nước có tính axit cao ( nước cam, nước chanh… )

Một đứa trẻ bị bệnh quai bị không cần nằm nghỉ ngơi trên dường, có thể chơi nhẹ nhưng không hoạt động mạnh. Nên nghỉ học để tránh lây lan cho những đứa trẻ khác.

Cho trẻ đi khám ngay khi xuất hiện các biến chứng liên quan đến não bộ điển hình như : co giật, cứng cổ, buồn ngủ li bì, đau đầu dữ dội hoặc các biến chứng liên quan đến nhận biết ý thức.