4 Bệnh có thể gặp nếu Bé ra nhiều mồ hôi đầu khi bú.

Hầu hết các trường hợp bé ra nhiều mồ hôi đầu khi bú đều không phải là một vấn đề y tế có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé. Tuy nhiên, mếu con bạn đổ quá nhiều mồ hôi, bé có thể đang mắc phải một trong số 4 căn bệnh nguy hiểm dưới đây.

Đưng quá lo lắng khi bé ra nhiều mồ hôi đầu khi bú mẹ. Hầu hết những em bé sơ sinh đều có vấn đề tương tự, và thường thì nó không phải là một vấn đề y tế có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé.

Tại sao bé ra nhiều mồ hôi đầu khi bú?

Đổ mồ hôi là phản xạ bình thường của cơ thể dùng để làm mát khi cảm thấy nóng.

Trong trường hợp này, phần đầu của em bé là nơi tiếp xúc trực tiếp với làn da nơi bầu sữa của người mẹ. Vùng da này có thân nhiệt cao và nhiệt độ sẽ truyền sang em bé và khiến bé cảm thấy nóng hơn bình thường. Cơ thể phản ứng với điều này bằng cách tiết mồ hôi để làm mát. Mồ hôi nhiều hay ít tùy thuộc vào trẻ đang cảm thấy nóng bình thường hay nóng quá mức.

Một lý do khác nữa khiến bé ra nhiều mồ hôi đầu khi bú mẹ, đó là hoạt động của cơ hàm dùng để mút sữa. Vâng, khi bé đang bú mẹ, cơ hàm hoạt động liên tục và nó giống như bé đang thực hiện một bài tập thể dục, hoạt động thể dục như thế này cũng khiến làm nóng cơ thể và gây ra phản xạ tiết mồ hôi để làm mát.

Ngoài ra, tư thế bế của người mẹ cũng tác động đến mức độ tiết mồ hôi trên em bé. Đổ mồ hôi đầu nhiều khi bú ở trẻ sơ sinh là hoàn toàn bình thường, nó xảy ra ở hầu hết trẻ sơ sinh và tư thế ẵm bế của người mẹ có thể khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn.

Thêm nữa, phần đầu là nơi mọc tóc. Chân tóc dày có thể khiến da đầu không được thông thoáng và dẫn đến vùng da ở phần đầu thường nóng bức hơn những vùng da khác trên cơ thể. Nóng hơn thì đương nhiên cần nhiều mồ hôi hơn để làm mát, vì thế thông thường thì phần đầu sẽ là nơi đổ mồ hôi nhiều nhất khi bú ngay cả con của bạn thưa tóc, ít tóc hoặc trông như là không có một sợi tóc.

Môi trường xung quanh cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ tiết mồ hôi, môi trường nóng bức sẽ khiến mồ hôi của em bé tiết ra nhiều hơn.

Bé ra nhiều mồ hôi đầu khi bú có ảnh hưởng đến sức khỏe?

Hầu hết các trường hợp là không gây bất cứ ảnh hưởng nào đến sức khỏe của em bé. Nó chỉ khiến bé cảm thấy nóng tạm thời, sau khi bú xong, thân nhiệt sẽ dần được điều chỉnh về bình thường và tình trạng đổ mồ hôi cũng dần được cải thiện.

Tuy nhiên,

Nếu con của bạn đổ quá nhiều mồ hôi, mồ hôi hình thành giọt nước nặng hoặc mồ hôi không được cải thiện ngay cả khi đã dừng bú mẹ. Em bé có thể đang gặp một vấn đề y tế đôi khi nghiêm trọng.

Dưới đây là những gì có thể xảy ra nếu con của bạn đổ mồ hôi quá nhiều:

1. Hẹp van tim (Pulmonary atresia)

Hẹp van tim (Pulmonary atresia) là một dị dạng bẩm sinh của van tim, trong đó van tim không phát triển hoặc phát triển kém hơn mức bình thường khiến dòng máu lưu thông qua tim bị giảm. Máu lưu thông giảm khiến lượng oxy không đủ cung cấp cho cơ thể, em bé cần hít thở nhiều lần hơn và cảm thấy nóng bức hơn dẫn đến mồ hôi tiết ra nhiều hơn.

Các triệu chứng thường là:

 • Da tái xanh nhợt nhạt
 • Thở nhanh thở gấp và có thể đổ mồ hôi nhiều
 • Người mệt mỏi

2. Bệnh Cường Giáp Trạng (Hyperthyroidism)

Tuyến giáp hoạt động quá mức cũng có thể khiến bé đổ mồ hôi nhiều hơn mức bình thường, các triệu chứng khác thường là giảm cân, suy nhược, nhịp tim bất thường và khó ngủ.

3. Sốt

Sốt khiến thân nhiệt của em bé tăng cao và đổ mồ hôi nhiều chỉ là phản ứng làm mát bình thường của cơ thể.

Có nhiều nguyên nhân gây sốt, đôi khi chỉ là do cảm lạnh hoặc cảm cúm thông thường, nhưng hầu hết các trường hợp là do các bệnh nhiễm trùng khác gây nên. Viêm tai giữaviêm họng, viêm phổi… là những ví dụ phổ biến.

4. Suy tim nặng

Tình trạng này xảy ra khi trái tim không bơm đủ máu đến phần còn lại của cơ thể – thường là do các bệnh về tim bẩm sinh hoặc suy tim mãn tính gây nên. Suy tim khiến oxy trong máu không được cung cấp đầy đủ đến các mô trên cơ thể, gây phản xạ tự nhiên là tăng nhịp thở để bù đắp và gián tiếp tạo thành tình trạng tiết mồ hôi quá mức.

Ngoài ra, một số bà mẹ có con bị tử vong do SIDS (hội chứng tử vong bất thường khi ngủ) cũng cho biết con của họ có dấu hiệu đổ nhiều mồ hôi trước đó. Vấn đề chưa được y học xác nhận nhưng bạn vẫn nên cẩn thận hơn trong việc chăm sóc cho em bé.

Bé ra nhiều mồ hôi đầu khi bú, khi nào thì nên đi khám?

Đừng quá lo lắng, như đã nói, hầu hết trẻ em bú mẹ đều có hiện tượng này và nó chỉ là một phản ứng làm mát bình thường của cơ thể.

Theo dõi con bạn nhiều hơn và cho bé đi khám khi phát hiện các triệu chứng dưới đây:

 • Da tái xanh nhợt nhạt (đi cấp cứu ngay)
 • Khó thở, thở gấp, thở dốc.
 • Trẻ cảm thấy mệt mỏi quá mức và bỏ bú.
 • Bé ngủ ngay sau khi vừa bắt đầu bú.
 • Giảm cân hoặc chậm tăng cân bất thường.

Giảm mồ hôi đầu cho bé khi bú mẹ như thế nào?

Những lời khuyên dưới đây sẽ không loại bỏ hoàn toàn tình trạng này, nhưng nó có thể tác động và cải thiện đáng kể:

 • Giữ môi trường sống xung quanh nhất là khi em bé đang bú luôn thoáng mát. Bật quạt và điều hòa vào mùa hè, giữ lưu thông không khí trong phòng vào mùa đông.
 • Cho bé ăn mặc thoáng mát đặc biệt là khi bú mẹ. Thân nhiệt của trẻ sơ sinh thường cao hơn người trưởng thành. Nếu bạn cảm thấy nóng, có nghĩa là con bạn cũng đang cảm thấy nóng thậm chí là nóng hơn.
 • Cắt tóc nếu tóc em bé đen dày.
 • Thay đổi tư thế bú thường xuyên
 • Dùng quần áo thoáng mát, tránh các loại chất liệu như polyester.
 • Dùng khăn mềm lau mồ hôi cho bé thường xuyên để tránh cảm lạnh.