Bầu mấy tháng thì uống canxi và nên uống như thế nào?

Khi mang thai, ưu tiên số 1 chính là em bé, do đó cơ thể của bạn sẽ làm bất cứ điều gì nó cần để nuôi dưỡng em bé, bao gồm cả việc “lấy” canxi từ xương hoặc răng của chính bạn trong trường hợp bạn không đáp ứng đủ nhu cầu hằng ngày. Đó là lý do nhiều chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai nên bổ sung uống canxi trong suốt thai kỳ.

Bầu mấy tháng thì uống canxi và nên uống như thế nào? đó là điều mà hầu như phụ nữ mang thai nào cũng đã từng băn khoăn và thắc mắc. Nếu như bạn cũng đang rơi vào tình huống này, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời ngay sau đây.

Vai trò của canxi trong thời kỳ mang thai

Canxi đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ xây dựng xương và răng, bên cạnh đó, nó cũng giữ cho máu và cơ bắp của bạn hoạt động ổn định, giúp dây thần kinh gửi tín hiệu từ bộ não đến phần còn lại của cơ thể.

Loading...

Tất cả mọi người đều cần đến khoáng chất thiết yếu này chứ không chỉ riêng phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, nhu cầu về canxi trong giai đoạn mang thai thường cao hơn so với bình thường.

Thực tế, bạn có thể không cần phải bổ sung canxi trong suốt thai kỳ nếu sức khỏe của bạn ổn định và bạn có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, lành mạnh.

Đó còn chưa kể, trong thời kỳ mang thai, cơ thể bạn cũng sẽ hấp thụ canxi (cũng như các chất dinh dưỡng khác) hiệu quả hơn do với bình thường.

Thực phẩm giàu Canxi rất đa dạng. Sữa, pho mát và sữa chua là nguồn canxi tốt nhất. Các loại đậu, cá biển, hải sản,…cũng có nhiều canxi. Các loại rau xanh đậm cũng có canxi nhưng với lượng nhỏ hơn.

Nếu bạn bị dị ứng với sữa, không dung nạp lactose hoặc ăn chay, như vậy việc nhận đủ canxi từ thức ăn có thể sẽ khó khăn. Lúc này, bác sĩ thường sẽ khuyên bạn nên bổ sung canxi, qua thuốc hoặc thực phẩm chức năng.

Xem thêm >>> Chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì thì tốt nhất?.

Bầu mấy tháng thì uống canxi và uống như thế nào?

Việc uống bổ sung canxi không phải là bắt buộc, nó phụ thuộc vào tình hình sức khỏe của mỗi bà bầu. Bạn không nên tự ý uống trừ khi bác sĩ của bạn khuyến cáo nên làm như vậy.

Thông thường, bầu mấy tháng thì uống canxi và uống như thế nào? tốt nhất là bắt đầu ngay trong 3 tháng đầu, sau đó uống đều đặn trong suốt thai kỳ, theo hướng dẫn của bác sĩ.

Lời khuyên cho bạn đó là hãy lựa chọn loại canxi phù hợp với bạn. Canxi bổ sung có hai dạng: cacbonat và citrate.

  • Calcium carbonate là ít tốn kém và hoạt động tốt nhất nếu bạn uống nó trong khi ăn hoặc khi dạ dày có thức ăn.
  • Canxi citrate thì hoạt động tốt khi dạ dày trống rỗng, nên uống khi đói.

Nhiều chất bổ sung canxi cũng chứa vitamin D, giúp cơ thể hấp thu canxi.

Trong khi suốt quá trình mang thai, không dùng quá 2,500 mg canxi mỗi ngày.

Giới hạn đến 500 mg mỗi lần để đảm bảo cơ thể hấp thụ canxi nhiều nhất có thể. Ví dụ, dùng một lần 500 mg với bữa ăn sáng và một lần nữa với bữa ăn tối.

Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào từng sản phẩm cụ thể, do đó bạn nên luôn đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng.

Tác dụng phụ tiềm ẩn : các chất bổ sung có thể làm bạn cảm thấy đầy bụng hoặc bị táo bón. Bên cạnh đó, quá nhiều/dư thừa canxi có thể gây sỏi thận và ngăn cơ thể bạn hấp thụ kẽm và sắt.

Cách tốt nhất để đảm bảo mức độ canxi của bạn là lành mạnh đó là áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng các loại thực phẩm, trong đó không bỏ qua những thực phẩm giàu canxi. Như vậy an toàn hơn rất nhiều. Ví dụ như, chỉ cần 1 hộp sữa chua đã có thể chứa 415 mg canxi rồi.

Xem thêm >>> 12 Loại thực phẩm không tốt cho bà bầu.

Hy vọng rằng, qua bài viết trên, thắc mắc “Bầu mấy tháng thì uống canxi và nên uống như thế nào?” của bạn đã được giải tỏa hoàn toàn.

Loading...