Bật mí ngày rụng trứng là ngày nào, chị em phụ nữ nên biết

Ở phụ nữ, việc tính ngày rụng trứng là ngày nào rất quan trọng trong việc tránh thai hay lên kế hoạch sinh con. Nhờ thế, nhiều chị em có thể quan tâm hơn đến sức khỏe bản thân và chuẩn bị kế hoạch chu đáo trước khi sinh.

Ở phụ nữ, việc tính ngày rụng trứng là ngày nào rất quan trọng trong việc tránh thai hay lên kế hoạch sinh con. Nhờ thế, nhiều chị em có thể quan tâm hơn đến sức khỏe bản thân và chuẩn bị kế hoạch chu đáo trước khi sinh.

Khái niệm rụng trứng

Vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể của bạn sẽ sản sinh ra một lượng trứng nhất định. Thời gian rụng trứng được diễn ra giữa chu kỳ kinh nguyệt. Trong mỗi tháng sẽ có một quả trứng rụng phóng thích ra khỏi buồng trứng. Đôi khi sẽ có hai quả trứng rụng và nếu hiện tượng thụ thai thành công, bạn sẽ mang thai cặp song sinh.

Rụng trứng thường diễn ra vào giữa giai đoạn chu kỳ kinh nguyệt

Nếu trứng không gặp được tinh trùng thì trong khoảng 24 giờ trứng sẽ chết. Khoảng 14 ngày tiếp theo, lớp niêm mạc tử cung bong ra và tạo nên hiện tượng kinh nguyệt mỗi tháng.

Tìm hiểu số ngày kinh nguyệt

Đối với phụ nữ bình thường một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 28-32 ngày. Tuy nhiên, có một số người có chu kỳ kinh nguyệt lên đến 32-36 ngày. Cách chính xác để theo dõi chu kỳ kinh nguyệt là ghi chép cẩn thận và đánh dấu lên lịch mỗi tháng.

Tham khảo thêm >>> Hướng dẫn cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt từ A-Z

Các cách tính ngày rụng trứng là ngày nào

Tính ngày rụng trứng là ngày nào dựa vào chu kỳ kinh nguyệt hằng tháng

Chu kỳ kinh nguyệt thường bắt đầu từ ngày máu chảy của tháng này đến khi xuất hiện máu kinh tiếp theo. Như đã nói ở trên, chu kỳ kinh nguyệt của người bình thường là 28-32 ngày. Nhưng thực tế rằng, cách tính thời điểm rụng trứng này không đơn giản, đôi khi không chính xác với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Ví dụ: nếu chu kỳ kinh nguyệt cảu bạn là A =29 ngày thì ngày rụng trứng = A-14 =29-14 =15 ngày. Các chị em theo dõi thật kỹ chu kỳ kinh nguyệt trong 6 tháng và áp dụng công thức Ngày rụng trứng = Số ngày của 1 chu kỳ kinh nguyệt-14.

Nếu các chị em lười tính thì có thể sử dụng công cụ tính online cho kết quả chính xác và cách sử dụng khá đơn giản. Các chị em chỉ cần nhập ngày đầu tiên của kỳ cuối, độ dài của chu kỳ kinh, và chu kỳ kinh thì hệ thống máy tính sẽ trả kết quả ngày rụng trứng cho bạn.

Chị em có thể tính ngày rụng trứng ngày nào dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của mình

Tính ngày rụng trứng là ngày nào bằng cách theo dõi nhiệt độ cơ thể

Kiểm tra thân nhiệt để giúp bạn theo dõi thời gian rụng trứng. Các chị em nên đo vào buổi sáng sau khi xuống giường. Nên đo trong nhiều tháng để tính được chính xác.

Thân nhiệt sẽ ổn định trong nửa đầu của chu kỳ kinh nguyệt và chúng sẽ giảm xuống khi progesterone tăng cao. Chúng báo hiệu thời gian rụng trứng sắp bắt đầu. Khi thân nhiệt của chị em tăng lên là đó giai đoạn trứng rụng, đây là thời gian quan hệ tốt nhất và khả năng thụ thai cao nhất.

Quan sát dịch nhầy của tử cung

Việc bạn quan sát dịch nhầy của tử cung sẽ giúp nhận biết ngày rụng trứng là ngày nào qua những dấu hiệu sau:

Dịch nhầy trong ngày rụng trứng sẽ trong và loãng với độ co giãn giống lòng đỏ trắng trứng. Ngoài ra, lượng dịch sẽ tiết ra nhiều hơn thường ngày làm chị em cảm thấy cơ thể luôn ẩm ướt.

Tham khảo thêm >>> Chia sẻ các biểu hiện rụng trứng chị em cần biết để canh chuẩn ngày thụ thai

Quan sát dịch nhầy nếu thấy trong và loãng thì đó chính là thời điểm rụng trứng

Do đó, chị em nên vệ sinh sạch sẽ hằng ngày để vùng kín luôn khô ráo và thoáng mát, tâm trạng ổn định hơn. Bạn sẽ cảm nhận được điều này do sự thay đổi của hoocmone làm thay đổi màu sắc và độ đặc của chúng.

Dịch nhầy trong những ngày trứng không rụng thường sẽ đục hơn và màu trắng. Chúng xuất hiện ít hơn và có thể dưới dạng đặc hay loãng tùy vào mỗi người.

Sau khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt dịch nhầy có màu hơi nâu. Xuất hiện hiện tượng này là do âm đạo có xu hướng làm sạch lượng mãu cũ. Chúng chỉ xuất hiện một lượng nhỏ trong giai đoạn này.

Tính ngày rụng trứng là ngày nào bằng cách kiểm tra cổ tử cung

Dựa vào kết cấu và vị trí của cổ tử cung để biết thời điểm rụng trứng. Khi thời gian rụng trứng bắt đầu thì cổ tử cung sẽ mềm ra, chúng hơi mở và đang ở vị trí thấp. Các chị em phải đưa ngón tay vào sâu trong âm đạo thì mới sờ được chúng và nhớ ghi lại đặc điểm của chúng và quan sát cơ thể mỗi ngày.

Kiểm tra cổ tử cung để xác định ngày rụng trứng là ngày nào

Tính ngày rụng trứng là ngày nào dựa vào que thử rụng trứng

Cách này cũng không chính xác bằng việc ta tự tính ngày. Các chị em lấy nước tiểu của mình vào thời gian cố định. Thời gian tốt nhất để lấy nước tiểu là buổi chiều, không nên lấy nước tiểu vào buổi sáng sớm.

Sau đó, nhúng que thử thai vào ly đựng nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống. Không nên để quá vạch max. Các chị em nên đợi khoảng 10 giây, lấy que thử rụng trứng ra và đặt nó trên bề mặt khô ráo.

Tham khảo thêm >>> Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai chuẩn xác từ A đến Z

Dựa vào độ đậm nhạt của vạch trên quy thử rụng trứng

  • Vạch hiển thị nhạt hơn với vạch màu kiểm soát thì sắp đến ngày rụng trứng.
  • Vạch hiển thị đậm hơn vạch kiểm soát thì trứng sẽ rụng trong khoảng 24 giờ.

Bài viết trên đã chia sẻ các cách tính ngày rụng trứng là ngày nào. Qua đó chị em hãy lựa chọn một cách tốt nhất và phù hợp với mình để có thể tránh thai hay kế hoạch mang thai được hoàn thiện.