Bật mí cách tính ngày thụ thai cho vợ chồng đơn giản nhất

Bạn muốn có con thì hãy thử cách tính ngày thụ thai trong bài viết dưới đây. Để từ đó có thể chọn ngày quan hệ phù hợp và việc thụ thai thành công.

Bạn muốn có con thì hãy thử cách tính ngày thụ thai trong bài viết dưới đây. Để từ đó có thể chọn ngày quan hệ phù hợp và việc thụ thai thành công.

Thời gian tốt nhất để quan hệ

Thời gian này kéo dài khoảng sáu ngày trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Bao gồm năm ngày trước khi trứng rụng và một ngày sau đó. Thời gian trứng sống khoảng một ngày nên sau khi trứng rụng nhưng tinh trùng sống đến một tuần trong môi trường âm đạo.

Vì thế, bạn có sáu ngày để có thể thụ thai và cách nhận biết thời điểm trứng rụng là cách thụ thai tốt nhất.

Nhận biết thời điểm trứng rụng là cách thụ thai tốt nhất

Các cách tính ngày thụ thai hiệu quả bạn không nên bỏ qua

Cách tính ngày thụ thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Đây là một trong những cách tính ngày thụ thai phổ biến và được nhiều phụ nữ áp dụng. Bạn cần chú ý kinh nguyệt của mình kéo dài trong khoảng bao lâu. Và theo dõi khoảng 5-6 tháng liên tục, nên ghi chép cẩn thận. Chu kỳ kinh nguyệt dễ thay đổi phụ thuộc vào sinh hoạt hằng ngày, chế độ ăn uống.

Thời gian của chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày đầu tiên của kinh nguyệt. Lúc đó máu chảy ra ít đến ngày cuối cùng (đó là ngày trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo)

Tiếp theo bạn nên tính toán thời gian chu kỳ ngắn nhất và dài nhất để tính toán thời điểm nên thụ thai

Chu kỳ ngắn nhất: bạn trừ đi 18 ngày và ngày đầu tiên của khoảng thời gian ta tính được có thể thụ thai cao nhất. Ví dụ: chu kỳ ngắn nhất là C=26 ngày thì m1=C-18=26-18=8. Vì thế, ngày đầu tiên trong tám ngày tính được khả năng thụ thai cao nhất và đến các ngày tiếp theo đến hết tám ngày.

Chu kỳ dài nhất của kinh nguyệt: bạn trừ đi 11 ngày và ngày cuối cùng là ngày có thể thụ thai cao nhất trong khoảng thời gian tính được. Ví dụ chu kỳ dài nhất là N=30 ngày thì m2=N-11=30-11=19. Ngày 19 sau ngày đầu tiên là ngày cuối cùng thụ thai cao nhất.

Khi quan hệ trong trong khoảng thời gian từ 8 ngày đến ngày 19 sau ngày có kinh. Có thể thụ thai cao, chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi phụ nữ khác nhau nên bạn phải tự tính và theo dõi cơ thể của bạn cho chính xác. Nhờ đó cách tính ngày thụ thai mang lại hiệu quả và quá trình thụ thai thành công.

Xem thêm >>> Cách tính chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ nhanh chóng, đơn giản nhất

Cách tính ngày thụ thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt là cách tính ngày thụ thai phổ biến nhất

Cách tính ngày thụ thai dựa vào kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung

Nồng độ hoocmon thay đổi làm cho màu sắc, số lượng và tính chất của dịch nhầy cũng thay đổi theo. Do đó quan sát sự thay đổi của dịch nhầy để xác định ngày quan hệ và tăng khả năng thụ thai

Dịch nhầy giúp tinh trùng sống được khoảng một tuần trong âm đạo. Đồng thời nhờ sự thay đổi của dịch nhầy tạo điều kiện thuận lợi cho cơ thể dễ dàng thụ thai

Công dụng của dịch nhầy

Là một hàng rào bảo vệ cổ tử cung và hình thành nút chặn để đóng ống cổ tử cung. Khi tinh trùng bơi qua cổ tử cung, qua dịch nhầy và vào tử cung. Sau đó quá trình thụ tinh được diễn ra. Dịch nhầy tạo điều kiện giúp tinh trùng qua cổ tử cung dễ dàng. Chúng còn giúp sàng lọc và giữ lại những tinh trùng bơi cong hay không được bình thường

Cách quan sát dịch nhầy là cách tính ngày thụ thai ở phụ nữ

Quan sát màu sắc của dịch nhầy trong suốt, mờ, màu giống lòng trắng trứng. Số lượng tăng lên và tính chất dính, mượt, trơn

Khi trứng rụng: số lượng dịch nhầy tăng lên cao nhất. Có màu giống lòng trắng trứng. Và khả năng thụ thai ở giai đoạn là cao nhất

Trước khi trứng rụng: số lượng gia tăng và độ ẩm cao có màu trắng kem

Sau khi trứng rụng thì số lượng chúng cũng giảm đi đáng kể và đặc hơn. Cơ hội thụ thai giảm xuống

Cách tính ngày thụ thai này phụ nữ cần quan sát thường xuyên và cẩn thận. Để ngày thụ thai được chính xác và việc thụ thai xảy ra cao.

Xem thêm >>> Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai chuẩn xác từ A đến Z

Cách tính ngày thụ thai dựa vào que thử rụng trứng

Khi bạn dùng que thử rụng trứng là một phương pháp giúp những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Nguyên tắc của nó là kiểm tra nước tiểu để xem lượng LH có tăng hay không. Nồng độ LH tăng lên khoảng 2-5 lần trước thời gian trứng rụng 2 ngày.

Bạn sử dụng que thử rụng trứng để kiểm tra nước tiểu để xem lượng LH có tăng hay không

Cách tính ngày thụ thai bằng cách đo thân nhiệt

Bạn nên đo vào buổi sáng, đo cùng thời điểm. Nên đo khi bạn đã ra khỏi giường và nhiệt độ dao động khoảng 35,5 đến 36,5 độ. Nếu trứng rụng, nồng độ hoocmon thay đổi và ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể.

Nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ khoảng 0,5 đến 0,8 độ so với nhiệt độ thông thường. Bạn có thể rụng trứng trong vòng khoảng một ngày. Nên ghi lại nhiệt độ cơ thể mỗi ngày để thấy rõ sự thay đổi nhiệt độ. Giúp bạn tính chính xác khi nào trứng rụng. Hãy dùng nhiệt kế kỹ thuật để tính được nhiệt độ chính xác, khả năng thụ thai được chính xác.

Xem thêm >>> Hướng dẫn cách tính ngày rụng trứng để thụ thai từ A-Z

Các chị em có thể tham khảo một số cách tính ngày thụ thai được giới thiệu ở trên. Để khi quan hệ khả năng thụ thai thành công cao. Nhờ đó kế hoạch định sẵn của bạn được diễn ra dễ dàng và bạn cảm thấy vui vẻ.