Bao nhiêu tuần thì thai máy, ở vị trí nào và như thế nào?

Bất kì người mẹ nào cũng mong chờ cảm nhận được thai máy bởi đó là một dấu hiệu của sự phát triển bình thường. Vậy thai máy là gì? Bao nhiêu tuần thì thai máy? Cảm giác thai máy như thế nào? Những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Thai máy là gì?

Thai máy là một thuật ngữ diễn tả những cử động của thai nhi trong bụng mẹ như : đạp chân, đá chân, lộn vòng, huých tay (hoặc cùi chỏ)…

Nó là một dấu hiệu cho thấy em bé đang hoạt động rất tốt, có một sức khỏe tốt và bình thường.

Đến một thời điểm nhất định người mẹ sẽ cảm nhận được thai máy, càng về cuối thai kỳ, thai máy càng diễn ra mạnh mẽ và tần suất nhiều hơn.

Thai máy ở mỗi người là khác nhau. Có người cảm thấy như bị co giật hoặc bướm bay trong bụng. Về sau, khi các bé chuyển động mạnh hơn, sẽ cảm giác đau như đánh trống.

Thai nhi đá chân, đạp chân là do các cơ bắp phát triển, đòi hỏi phải được vận động.

Ngoài ra, đó cũng là cách để trẻ phản ứng với những thay đổi nhất định trong môi trường. Chẳng hạn như tiếng ồn, ánh sáng mạnh, thức ăn người mẹ tiêu thụ,…

Thai máy là một phần của sự phát triển bình thường, không cần quá lo lắng về nó.

Xem thêm : Có thai mấy tháng thì ốm nghén và biểu hiện ra sao?

Bao nhiêu tuần thì thai máy?

Thai nhi có thể đá hoặc đạp vào bụng mẹ từ khi được 9 tuần tuổi. Tuy nhiên lúc này là quá sớm để người mẹ cảm nhận được.

Vậy bao nhiêu tuần thì thai máy rõ ràng nhất? Trung bình là khoảng sau 20 tuần thai.

Với những phụ nữ mang thai lần đầu tiên, họ thường chưa cảm nhận được thai máy cho đến khi 24-25 tuần.

Còn những phụ nữ đã từng mang thai trước đó rồi, họ thường sẽ cảm nhận được sớm hơn, có khi là từ tuần thứ 13.

Bạn cũng sẽ cảm nhận rõ hơn sự chuyển động của thai nhi khi bạn ở một vị trí yên tĩnh, ngồi hoặc nằm xuống.

Càng về giai đoạn cuối thai kỳ, số lần thai máy là nhiều hơn và mạnh hơn. Còn nếu không biểu hiện này, đó có thể là một vấn đề cần phải quan tâm.

Xem thêm : Có thai mấy tháng thì bụng to ra và to như thế nào?

Thai máy ở vị trí nào và như thế nào?

Thai nhi có xu hướng di chuyển nhiều hơn vào những thời điểm nhất định trong ngày vì chúng luân phiên giữa tỉnh táo và ngủ.

Các bé thường hoạt động mạnh nhất trong khoảng từ 21h đến 1h sáng, ngay khi người mẹ đang cố gắng đi ngủ. Hoặc ngay sau khi mẹ vừa ăn xong. Sự gia tăng hoạt động này là do lượng đường trong máu thay đổi.

Ngoài ra, nếu bạn nằm nghiêng sang một bên thì cũng sẽ khiến bé tăng số lần đạp, đá hơn bởi do cách nằm này làm tăng cung cấp máu cho thai nhi.

Một đứa trẻ khỏe mạnh sẽ đá khoảng 15-20 lần/ngày, di chuyển khoảng 30 lần/giờ vào 3 tháng cuối cùng.

Vị trí đá, đạp chân có thể ở bất kì đâu trên bụng do em bé có thể lộn vòng. Tuy nhiên, nhiều nhất là ở phần bụng dưới và bên trái.

Xem thêm : Sự hình thành của thai nhi từ tuần 1 đến khi sinh ra.

Lời khuyên dành cho mẹ

Sau 28 tuần thai, các bác sĩ thường sẽ khuyên bạn đếm số lần thai máy mỗi ngày và thời gian thai máy.

Việc thai nhi bỗng nhiên giảm chuyển động, giảm số lần thai máy có thể là không đủ oxy cung cấp cho em bé, không đủ lượng đường,…

Nên gọi điện cho bác sĩ nếu :

  • Con bạn không đá khoảng 10 lần trong 2 giờ.
  • Giảm sự chuyển động đáng kể.
  • Không đá hoặc di chuyển trong 1 giờ sau khi ăn hoặc khi đi bộ xung quanh.

Những bài kiểm tra căng thẳng hoặc quét siêu âm sẽ giúp kiểm tra tình hình phát triển của em bé, đồng thời tìm ra nguyên nhân.

Nếu phát hiện bất kì vấn đề nghiêm trọng nào, bạn có thể sẽ phải sinh con sớm trước thời hạn để bảo vệ em bé và chính bạn.

Xem thêm : 3 dấu hiệu thai chết lưu các bố mẹ không nên bỏ qua.


Hi vọng bài viết này giúp bạn hiểu được “thai máy là gì? bao nhiêu tuần thì thai máy? thai máy ở vị trí nào và như thế nào?” để từ đó đánh giá được tình trạng sức khỏe của em bé và nhận biết sớm được các rủi ro.