Bao lâu thì thai vào tử cung và dấu hiệu nhận biết là gì?

Sau khi trứng đã được thụ tinh thành công, nó sẽ phát triển thành hợp tử, dần dần sau đó là phôi thai. Phôi thai sẽ cần một ít thời gian di chuyển từ ống dẫn trứng đến tử cung, tại đây nó sẽ tiến hành cấy ghép và làm tổ tại đó.

Bao lâu thì thai vào tử cung và dấu hiệu nhận biết là gì? đó hẳn là điều mà chị em phụ nữ nào cũng đều quan tâm khi đang có kế hoạch mang thai và sinh nở. Nếu bạn cũng đang trong tình trạng này, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời chính xác ngay sau đây.

Bao lâu thì thai vào tử cung?

Quá trình thụ tinh thụ thai diễn ra khá đơn giản, nó xảy ra khi một tinh trùng (từ nam giới) tiếp xúc với một quả trứng (từ nữ giới). Sự kiện này thường diễn ra ở ống dẫn trứng.

Việc thụ thai thường diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 14 đến ngày 17 trong chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày đều đặn. Có thể sẽ mất đến 3 ngày để tinh trùng gặp trứng trong ống dẫn trứng, vì vậy ngày giao hợp không phải lúc nào cũng là ngày em bé của bạn được thụ thai.

Khi quan hệ tình dục bình thường, tinh trùng nhanh nhất có thể bơi đến ống dẫn trứng là khoảng 30 phút. Tuy nhiên, trung bình sẽ phải mất khoảng 7 giờ để tinh trùng xâm nhập vào trứng.

Nói chung, cũng phải mất khoảng 24 giờ để tinh trùng hoàn thành hoàn toàn việc thụ tinh cho trứng.

Ngay khi trứng được thụ tinh, gen và giới tính của em bé được thiết lập. Nếu tinh trùng có nhiễm sắc thể Y, em bé của bạn sẽ là con trai. Nếu nó có nhiễm sắc thể X, em bé sẽ là con gái.

Trứng được thụ tinh ở trong ống dẫn trứng trong khoảng 3 đến 4 ngày. Nhưng trong vòng 24 giờ sau khi được thụ tinh, nó bắt đầu phân chia thành nhiều tế bào với tốc độ rất nhanh. Lúc này, nó sẽ được gọi là phôi thai.

Nó tiếp tục phân chia khi nó di chuyển chầm chậm qua ống dẫn trứng để tiến đến tử cung. Công việc tiếp theo của nó là gắn vào niêm mạc tử cung. Đây được gọi là cấy ghép.

Như vậy, bao lâu thì thai vào tử cung? mất khoảng ít nhất 4 ngày sau khi thụ thai (thời điểm thụ thai không chắc chắn là thời điểm giao hợp) phôi thai mới bắt đầu tiến vào tử cung.

Sau đó, phôi thai sẽ ở trong khoang tử cung khoảng vài ngày cho đến khi tìm thấy một vị trí thích hợp để cấy vào niêm mạc thành tử cung. Tổng thời gian từ lúc thụ tinh cho đến lúc cấy ghép mất khoảng 1-2 tuần.

Xem thêm >>> Sự hình thành của thai nhi.

Dấu hiệu thai vào tử cung?

Khi phôi thai tiến hành cấy ghép vào tử cung, nó có thể gây ra một số triệu chứng. Tuy nhiên, nó khá tinh tế đến mức không phải ai cũng có thể cảm nhận được. Đôi khi, chúng cũng có thể bị nhầm lẫn với vấn đề sức khỏe khác.

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết, bạn có thể tham khảo :

1.Chảy máu

Đây gọi là chảy máu cấy ghép – xảy ra khi phôi cấy vào lớp niêm mạc tử cung. Bạn hãy tưởng tượng như là : có một thứ gì đó “đâm xuyên” vào lớp thành tử cung và kết quả là gây ra chảy máu nhẹ.

Máu chảy ra ở âm đạo rất là ít, có màu hồng đỏ nhạt hoặc nâu nhạt. Và bạn cũng có thể cảm thấy áp lực rất nhỏ trong bụng.

2.Thân nhiệt tăng

Hầu hết phụ nữ sau khi bắt đầu mang thai đều sẽ có thân nhiệt cao hơn so với trước. Đó là vì lúc này, thai đã vào tử cung, bám vào tử cung để phát triển.

Thai sẽ lấy đi một phần dinh dưỡng và oxy từ máu, vì thế đòi hỏi cơ thể người mẹ phải tạo nhiều máu hơn và tốc độ di chuyển của máu phải nhanh hơn. Trao đổi chất cũng nhiều hơn một chút vì có sự tồn tại của thai nhi trong bụng mẹ.

Vì thế, kéo theo huyết áp người mẹ gia tăng và thân nhiệt cũng gia tăng.

3.Mệt mỏi

Một hormone thai kỳ được gọi là hormone gonadotrophin (hCG) sẽ bắt đầu được sản xuất, nó sẽ có trong máu của bạn từ thời điểm cấy ghép. Tuy nhiên, cũng sẽ phải mất khoảng 3-4 tuần để mức độ hCG đủ cao để có được xác định trong các bài kiểm tra, xét nghiệm.

Từ đó, nó giúp cho nồng độ hormone progesterone và estrogen luôn ở mức cao, giúp thai nhi sống sót và phát triển bình thường trong suốt thai kỳ.

Sự thay đổi hormone đột ngột này sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

Ngoài ra, một khi phôi đã cấy ghép vào thành tử cung, nó sẽ phát triển với tốc độ rất nhanh. Thông qua nhau thai, nó sẽ lấy dinh dưỡng và oxy từ người mẹ. Chính vì thế người mẹ có thể sẽ cảm thấy có chút mệt mỏi nếu là người nhạy cảm.

Ngoài những dấu hiệu trên, bạn còn có thể bị : chuột rút, chóng mặt, tâm trạng thất thường, buồn nôn, đầy hơi,…

Xem thêm >>> Dấu hiệu thai đã vào tử cung.

Hy vọng rằng, qua những thông tin trên, thắc mắc “Bao lâu thì thai vào tử cung và dấu hiệu nhận biết là gì?” của bạn đã được giải tỏa hoàn toàn. Chúc bạn mang thai thành công nhé!