Bà bầu uống sắt đến tháng thứ mấy và uống như thế nào?

Sắt là yếu tố quan trọng trong việc vận chuyển oxy của các tế bào máu, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của thai nhi và nhau thai. Nhu cầu về sắt tăng đáng kể trong thời kỳ mang thai, đó là lý do nhiều bà bầu uống bổ sung thêm sắt.

Bà bầu uống sắt đến tháng thứ mấy và uống như thế nào? Nếu như bạn đang phân vân và đắn đo trong việc uống bổ sung sắt trong khi mang thai, bạn sẽ tìm thấy lời khuyên hữu ích nhất ngay sau đây.

Tại sao phụ nữ cần chất sắt trong khi mang thai?

Sắt là một khoáng chất được tìm thấy trong nhiều protein và enzyme mà cơ thể cần để duy trì sức khỏe. Ngay cả trước khi bạn mang thai, cơ thể bạn cũng cần sắt vì nhiều lý do :

Loading...
  • Nó là cần thiết để tạo ra hemoglobin, protein trong các tế bào hồng cầu mang oxy đến các tế bào khác.
  • Nó là một thành phần quan trọng của myoglobin (một loại protein giúp cung cấp oxy cho cơ bắp của bạn), collagen (một protein trong xương, sụn, và các mô liên kết khác), và nhiều enzym.
  • Nó giúp duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Nhưng trong khi mang thai, bạn cần nhiều khoáng chất thiết yếu này hơn. Đây là lý do tại sao:

  • Lượng máu trong cơ thể bạn tăng lên trong khi mang thai, để có thể nuôi em bé, trung bình là tăng hơn 50% so với bình thường. Bạn cần thêm sắt để tạo thêm hemoglobin.
  • Bạn cần thêm chất sắt cho em bé và nhau thai của bạn, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba.
  • Nhiều phụ nữ cần nhiều hơn vì họ khi bắt đầu mang thai đã không đủ lượng sắt.
  • Thiếu máu do thiếu sắt trong thai kỳ có liên quan đến sinh non, trọng lượng sơ sinh thấp và tử vong ở trẻ sơ sinh, thậm chí là cả trầm cảm sau sinh.

Phụ nữ cần có nhiều xét nghiệm máu trong khi mang thai, một trong số đó là nồng độ sắt. Vì vậy thiếu máu do thiếu sắt có thể được phát hiện sớm và được điều trị bằng cách sử dụng chất bổ sung sắt.

Cơ thể hấp thụ sắt từ thực phẩm, trong đó chủ yếu là các loại thịt. Nếu bạn có một chế độ ăn uống đầy đủ và lành mạnh thì không cần phải uống bổ sung chất sắt.

Xem thêm >>> Bà bầu nên ăn rau gì trong 3 tháng đầu? Top 7 lựa chọn tốt nhất.

Bà bầu uống sắt đến tháng thứ mấy và uống như thế nào?

Rất nhiều phụ nữ mang thai dùng thuốc bổ sung sắt vì họ nghĩ cơ thể họ cần thêm chất sắt trong khi mang thai . Phụ nữ có thai với mức độ sắt bình thường trong máu của họ cũng thường được khuyên nên dùng thuốc bổ sung sắt để ngăn ngừa thiếu máu.

Tuy nhiên, thiếu máu nhẹ không ảnh hưởng đến đứa trẻ. Thiếu máu chỉ là một vấn đề nếu nó nghiêm trọng hơn và kéo dài trong một thời gian dài. Nếu ai đó được chẩn đoán với thiếu máu thiếu sắt, họ sẽ thường được quy định bổ sung sắt liều cao.

Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú cần 20mg đến 30 mg sắt mỗi ngày. Nó có thể đặc biệt khó khăn cho người ăn chay để có được số lượng sắt trong chế độ ăn uống của họ một mình. Nhưng vấn đề thiếu sắt sẽ được phát hiện trong các xét nghiệm máu tiêu chuẩn.

– Vậy bà bầu uống sắt đến tháng thứ mấy? Nếu bạn bị thiếu sắt, bạn nên uống trong suốt thai kỳ. Trong đó, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối là nhiều hơn. Còn 3 tháng đầu tiên có thể không cần uống bổ sung sắt.

Chuyên gia khuyên mọi người chỉ nên uống bổ sung sắt 1-2 lần/tuần thay vì uống mỗi ngày – nhưng ở liều cao hơn (chẳng hạn như 120 mg).

Lưu ý : uống bổ sung sắt có thể gây dư thừa, dẫn đến một loạt các tác dụng phụ bao gồm : táo bón, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy . Khi uống lúc dạ dày trống rỗng, chúng có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày.

Bên cạnh đó, cho dù bạn không uống bổ sung sắt, bạn cũng có thể gặp nguy cơ thừa chất sắt nếu như bạn uống bổ sung các loại vitamin. Bởi vì, phần lớn các loại vitamin hiện nay đều có bổ sung thêm chất sắt trong thành phần.

Điều đó có nghĩa là, bạn không nên tự ý uống bổ sung sắt mà chỉ nên thực hiện nếu như bác sĩ khuyên nên làm như vậy.

Xem thêm >>> 12 Loại thực phẩm không tốt cho bà bầu.

Hy vọng rằng, qua bài viết này, thắc mắc “Bà bầu uống sắt đến tháng thứ mấy và uống như thế nào?” của bạn đã được giải tỏa hoàn toàn. Chúc bạn và em bé của mình luôn được khỏe mạnh.

Loading...