Bà bầu ngủ nhiều có tốt không và nên ngủ như thế nào?

Giấc ngủ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của con người, khi mà chúng ta dành 1/3 thời gian trong ngày chỉ để ngủ. Riêng đối với bà bầu, họ cần phải ngủ nhiều hơn so với bình thường. Tuy nhiên, ngủ quá nhiều có tốt hay không và nên ngủ như thế nào thì tốt? Hãy cùng đi tìm hiểu nhé!

Bà bầu ngủ nhiều có tốt không? Bà bầu bị khó ngủ phải làm sao? Làm thế nào để có giấc ngủ đủ và ngủ ngon? Tất cả những thắc mắc này của bạn sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Bà bầu ngủ nhiều có tốt không?

Mang thai đối với mỗi người là khác nhau, trong đó bao gồm cả giấc ngủ. Có bà bầu ngủ nhiều, có bà bầu ngủ ít hoặc nếu may mắn thì giống như bình thường lúc chưa mang thai ( điều này là hiếm).

Trung bình, phụ nữ cần ngủ 7-8 tiếng mỗi ngày, ngủ nhiều hơn hoặc ít hơn đều không tốt cho sức khỏe. Tùy theo đặc điểm thể chất, thói quen sinh hoạt và điều kiện sống của mỗi người, số giờ ngủ sẽ có sự khác biệt đôi chút nhưng chênh lệch là không đáng kể.

-Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, hầu hết chị em phụ nữ đều cảm thấy mệt mỏi và cần phải được ngủ nhiều hơn so với bình thường. Nguyên nhân là do hormone progesterone gia tăng một cách nhanh chóng và đột ngột, ảnh hưởng đến mọi hoạt động trong cơ thể.

-Đến 3 tháng giữa, giấc ngủ dần ổn định hơn so với với trước, mặc dù vậy, họ vẫn cần phải ngủ nhiều, đôi khi họ có thể bị mất giấc, khó ngủ.

Vào 3 tháng cuối, đây là giai đoạn khủng hoảng thực sự liên quan đến giấc ngủ. Hầu như bà bầu nào cũng bị mất ngủ, khó ngủ và hay thức giấc nửa đêm nhiều lần.

Hậu quả là sáng hôm sau họ cảm thấy mệt mỏi hơn, nhu cầu ngủ cao hơn. Mặc dù thế nhưng có người thậm chí chỉ ngủ được có 6 giờ/đêm.

Nguyên nhân là chủ yếu là do thai nhi phát triển ngày một lớn, dẫn đến đau lưng, đi tiểu thường xuyên, căng thẳng và các vấn đề khác liên quan.

Tóm lại, các bác sĩ đều khuyến khích các bà bầu cố gắng làm sao để ngủ nhiều và ngủ ngon. Tuy nhiên phụ nữ mang thai mà ngủ quá nhiều trên 10 tiếng/ngày là không tốt. Thay vào đó, nên vận động nhẹ nhàng và thư giãn, điều này tốt cho sức khỏe cả mẹ và bé hơn.

Xem thêm >>> 7 nguyên nhân khiến mẹ bầu sinh non phổ biến nhất.

Bà bầu nên ngủ như thế nào thì tốt?

Vì mỗi người có nhu cầu về giấc ngủ là khác nhau cho nên rất khó để đưa ra một con số chính xác nhất cho tất cả. Đó còn chưa kể, theo thời gian, giấc ngủ của mỗi bà bầu sẽ thay đổi.

Để biết được bà bầu cần ngủ bao nhiêu giờ là đủ, hãy để họ đi ngủ sớm vào buổi tối (trước 10 giờ) và thức dậy một tự nhiên vào sáng hôm sau, không dùng báo thức. Sau đó tính tổng thời gian ngủ, đó chính xác là số giờ ngủ cần thiết mà bà bầu cần.

Ngoài ra, đôi khi cũng cần phải tùy theo tình hình cụ thể. Nếu như ngày hôm đó, bà bầu quá mệt mỏi, hãy để họ ngủ nhiều hơn một chút, không sao cả.

Để có được một giấc ngủ tốt, ngủ ngon, sau đây là một vài lời khuyên vô cùng hữu ích :

  • Ngủ ở vị trí mà bạn cảm thấy thoải mái nhất, nếu cần thì dùng thêm các loại gối (gối bụng hoặc gối chân) để dễ chịu và an toàn khi ngủ.
  • Cà phê và trà nên uống vào buổi sáng, không nên uống quá muộn sẽ gây khó ngủ vào ban đêm.
  • Nên có một thói quen đi ngủ nhất định hàng ngày, ngủ và thức dậy theo một giờ nào đó.
  • Tránh tập thể dục mạnh vào buổi tối khi đi ngủ, nên thực hiện nó vào buổi sáng hoặc buổi chiều muộn.
  • Giảm lượng chất lỏng vào buổi tối trước khi đi ngủ.
  • Đảm bảo ăn uống đầy đủ và cân bằng, đặc biệt ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt và rau xanh lá hơn.
  • Tập yoga hoặc các kỹ thuật thư giãn khác, quản lý các yếu tố gây ra stress cho bạn.

Xem thêm >>> 10 Bài tập tốt cho bà bầu.

Như vậy, bà bầu ngủ nhiều có tốt không? câu trả lời là không, điều quan trọng là ngủ đủ giấc, ngủ đúng giờ và ngủ ngon giấc. Để làm được điều đó, các bà bầu nên có thói quen sống lành mạnh, từ chế độ ăn uống cho đến sinh hoạt chung. Mong rằng những thông tin trên là hữu ích dành cho các bạn đang quan tâm về vấn đề này.