Bà bầu dư ối nên ăn gì ?

Chế độ ăn uống không hợp lý có thể khiến tình trạng dư ối trở nên nghiêm trọng hơn . Vậy bà bầu dư ối nên ăn gì, nên uống nước như thế nào… cùng tham khảo những lời khuyên dưới đây của MKCC..

Nước ối quá nhiều ( dư ối ) là tình trạng hiếm gặp nhưng cần can thiệp để điều chỉnh khi cần thiết. Bà bầu bị dư ối tình huống xấu nhất có thể gây ra tử vong thai nhi, ngoài ra còn bao gồm một số vấn đề phổ biến khác bao gồm:

 • Tăng nguy cơ sinh ngược. Nước ối nhiều khiến trẻ khó chuyển ngược đầu xuống trong những tuần cuối thai kỳ.
 • Tăng nguy cơ chảy máu và nhiều biến chứng khác liên quan đến tử cung của người mẹ.
 • Sinh non.

Đừng quá lo lắng, chỉ có 1% các bà mẹ mang thai bị tình trạng dư ối, và hầu hết đều được phát hiện sớm trong quá trình siêu âm, việc điều trị đúng thời điểm có thể hạn chế hoàn toàn các vấn đề do dư ối gây ra.

Điều trị dư ối như thế nào ?

Phải căn cứ vào nguyên nhân gây dư ối mới có thể đưa ra phương án thích hợp để cải thiện vấn đề này. Một số bà mẹ chỉ dư ối tạm thời do chế độ ăn uống không thích hợp, nhưng một số khác bị dư ối do hậu quả của một số căn bệnh y tế, thường bao gồm:

 • Người mẹ bị bệnh tiểu đường thai kỳ.
 • Mang thai đôi hoặc nhiều hơn.
 • Do di truyền.
 • Bất thường ở thai nhi – rất hiếm khi xảy ra – bé có thể gặp một số vấn đề về sức khỏe, dị tật bẩm sinh khiến bé ngừng nuốt nước ối trong khi vẫn đi tiểu bình thường.
 • Thai nhi bị thiếu máu cũng có thể gây dư nước ối ở mẹ bầu.

Để cải thiện tình trạng nước ối, thông thường bạn cần tuân thủ hướng dẫn của các bác sĩ, xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân cuối cùng và tập trung vào điều trị các bệnh liên quan trước.

Bà bầu dư ối nên ăn gì ?

Hầu hết các vấn đề về dư ối không xuất phát từ nguyên nhân chế độ ăn uống và dinh dưỡng của người mẹ. Nếu có cũng thường rất hiếm gặp, tình trạng nhẹ và không gây các biến chứng liên quan đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Tuy nhiên, chế độ ăn uống không hợp lý có thể khiến tình trạng dư ối trở nên nghiêm trọng hơn đối với tất cả những người bị dư ối trên tất cả các nguyên nhân.

Trước hết, các bác sĩ sau khi nghi ngờ bạn bị dư ối, sẽ siêu âm ổ bụng với độ phân giải cao để cố gắng tìm ra nguyên nhân. Họ có thể yêu cầu bạn thực hiện các xét nghiệm liên quan đến máu, nước tiểu và hỏi bạn những câu hỏi cần thiết có liên quan.

Sau đó, nếu phát hiện các vấn đề về sức khỏe người mẹ, bệnh tật ở trẻ nhỏ… họ sẽ tập trung vào điều trị bệnh bằng cách sử dụng thuốc hoặc các biện pháp y tế chuyên nghiệp.

Nếu bạn không có bệnh, sức khỏe thai nhi phát triển bình thường, hãy hỏi các bác sĩ để được tư vấn về chế độ ăn uống, dinh dưỡng thích hợp với tình trạng mang thai của bạn.

Nếu bạn không được tư vấn đầy đủ, xem một số lời khuyên dưới đây:

Uống nước như thế nào ?

Nước giúp cơ thể của bạn thoải mái và giữ cho sức khỏe của cả hai mẹ con ổn định hơn. Uống nhiều nước là cần thiết nhưng không nhiều quá mức. ( Xem: Bà bầu dư ối có nên uống nhiều nước hay không )

Bạn không nên uống nhiều quá 2 lít nước mỗi ngày, nhưng cũng không nên uống ít hơn 1,5 lít nước ( bao gồm cả nước trong thức ăn hàng ngày như canh, súp,.. cũng bao gồm nước trong hoa quả trái cây tươi mà bạn sử dụng ).

Uống quá nhiều nước có thể khiến tình trạng dư ối nghiêm trọng hơn, nhưng uống quá ít nước có thể khiến bạn thiếu nước ối – và vấn đề này nguy hiểm hơn cả dư nước ối.

Các chuyên gia khuyên rằng: khi bạn đang bị tình trạng dư ối, uống tối thiểu 2 ly nước lớn mỗi ngày và vẫn giữ chế độ ăn với nước canh và trái cây ở mức bình thường.

Ăn gì ?

Nước có trong đồ ăn hàng ngày cũng ảnh hưởng đến tình trạng dư nước ối. Bạn cần ăn uống để đảm bảo dinh dưỡng nhưng cũng cần biết nên, không nên hay hạn chế ăn những gì. Xem các gợi ý dưới đây:

 • Vẫn đảm bảo chế độ ăn uống bao gồm protein và chất đạm ( thủy hải sản và các loại thịt động vật ). Chúng cực kỳ cần thiết cho sức khỏe của bạn và sự phát triển của em bé và không thể bỏ qua.
 • Ăn nhiều rau xanh nhưng hạn chế các loại rau nhiều nước nhất là những loại rau cải. Không nấu chúng dưới dạng canh trừ khi bạn thực sự không thể bỏ qua nó.
 • Vẫn ăn trái cây như bình thường nhưng nên hạn chế các loại hoa quả mọng nước ( cam, bưởi, quýt, dưa, thanh long… ). Thay thế bằng những hoa quả khác nhiều chất xơ và vitamin như táo, lê, chuối, đu đủ,…
 • Không ăn mặn, muối có thể giữ nước và khiến dư ối trở nên nghiêm trọng hơn.

Quan trọng:

Thực phẩm là nguồn dinh dưỡng chính của bạn và nó không thực sự là nguyên nhân gây dư ối. Đừng bắt mình thực hiện một chế độ ăn uống kiêng khem quá mức mà ảnh hưởng đến sức khỏe của cả hai mẹ con.

Ngay cả khi bạn đã bị dư ối, đảm bảo đủ dinh dưỡng vẫn là yếu tố quan trọng nên được đặt lên hàng đầu. Kiêng khem tốt về thực phẩm thường không giúp bạn cải thiện vấn đề dư ối, nó chỉ hạn chế dư ối trở nên nghiêm trọng hơn, nhưng sự hạn chế này cũng thường không đáng kể.

Đi khám bác sĩ ngay nếu bạn phát hiện dịch xanh hoặc vàng chảy ra ở âm đạo. Nó có thể báo trước các biến chứng nghiêm trọng liên quan đến nước ối.