Bà bầu đau bụng dưới bên phải: Những điều cần chú ý

Là một người mẹ mới mang thai, bất kỳ một dấu hiệu lạ nào của cơ thể cũng khiến bạn lo lắng. Đau bụng dưới bên phải thì sao?

Đau bụng trong thời kỳ mang thai mẹ bầu phải thực sự chú ý, nhưng cũng đừng hoảng sợ. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đau bụng dưới bên phải bao gồm cả nguyên nhân liên quan đến thai nghén và một số tình trạng không liên quan.

Khi mới mang thai mẹ bầu thường cảm thấy đau bụng lâm râm bên phải thì điều này là hoàn toàn bình thường. Nó là biểu hiện cho thấy phôi thai đang làm tổ tại tử cung.

Nhưng đau bụng dưới bên phải đôi khi báo hiệu các vấn đề nguy hiểm khác, lúc này mẹ bầu cần liên hệ với bác sĩ để thăm khám kịp thời, đưa ra kết luận chính xác nhất.

Đau dây chằng tròn

Là nguyên nhân hàng đầu gây ra những va chạm làm đau bụng bên phải trong thời kỳ mang thai.

Khi mang thai, cơ thể tạo ra hooc môn cho phép dây chằng và cơ co giãn và thư giãn. Các dây chằng tròn kết nối tử cung với thành thân, giãn ra khi tử cung phát triển.

Điều này có thể gây ra đau nhức định kỳ gần hông, có thể kéo dài đến háng. Đau dây chằng tròn xảy ra thường xuyên hơn ở phía bên phải do vị trí của tử cung khi nó kéo dài vào bụng.

Bất kỳ cử động đột ngột nào như hắt hơi, thay đổi vị trí, cười… thường dẫn đến đau dây chằng tròn.

Loại đau này tuy không thoải mái nhưng lại không ảnh hưởng gì đến thai kỳ.

Đau dây chằng thường bắt đầu ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 tức là mang thai từ tuần 13 – 26, tuy nhiên cũng có người có thể bắt đầu sớm hơn.

Mặc dù nhiều phụ nữ khi mang thai bị đau bụng dưới bên phải là điều bình thường nhưng đôi khi đau bụng kèm theo các triệu chứng khác nhau dưới đây có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng.

Mang thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung xảy ra khi trứng được thụ tinh ở một nơi nào khác ngoài tử cung. Ống buồng trứng phải hoặc ống buồng trứng trái là nơi có thể có thai ngoài tử cung nhất.

Khi mẹ bầu bị đau bụng dưới hoặc vùng chậu phải hay trái, đau kết hợp với các triệu chứng như xuất huyết âm đạo, nó thường xảy ra trong khoảng thời gian từ 6 -12 tuần sau khi thụ thai.

Trường hợp này, mẹ bầu cần được bác sĩ can thiệp ngay để tránh những biến chứng tiềm ẩn gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tiền sản giật

Tiền sản giật liên quan đến sự phát triển của huyết áp cao trong nửa sau của thai kỳ kèm theo các dấu hiệu và triệu chứng như có protein trong nước tiểu, đau đầu, tăng cân nhanh, sưng mặt, bàn tay, bàn chân và chân.

Tiền sản giật có thể làm hư gan và các cơ quan khác trong cơ thể người mẹ. Gan bị tổn thương liên quan đến tiền sản nghiêm trọng thường gây ra đau dai dẳng ở vùng bụng bên phải cùng với nồng độ men gan cao trong máu.

Chứng tiền sản giật nghiêm trọng gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh, kèm theo các cơn co giật, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của cả mẹ và bé.

Viêm ruột thừa

Khi bị đau bụng dưới bên phải mẹ bầu cũng có khả năng nghĩ đến viêm ruột thừa.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã cho thấy, khi mang thai không làm tăng nguy cơ viêm ruột thừa, tỷ lệ người mang thai bị viêm ruột thừa là rất thấp, nên mẹ bầu cũng có thể yên tâm phần nào.

Nhiễm trùng đường tiểu

Nhiễm trùng đường tiểu dễ dàng điều trị trong thai kỳ, tuy nhiên không thể chủ quan vì nó có thể gây những biến chững nghiêm trọng.

Nếu mẹ bầu cảm thấy đau bụng dưới, đau ở lưng, đau dưới lồng ngực hoặc đau trên xương chậu kèm theo sốt, buồn nôn, đổ mồ hôi, đi tiểu bỏng rát cần đến ngay cơ sở ý tế để được chăm sóc càng sớm càng tốt.

Dọa sảy hoặc sảy thai

Bạn bị đau bụng từng cơn, cảm giác tăng dần, tần suất các cơn đau dày lên, đi kèm hiện tượng ra máu tươi có cục ở vùng kín. Đây là hiện tượng dọa sảy hoặc sảy thai. Nếu đang đau mà đột ngột hết thì có nghĩa là thai đã bị đẩy hoàn toàn ra ngoài tử cung.

Mẹ bầu cần đến cơ sở y tế ngay để được kịp thời chẩn đoán.

Khuyến cáo

Đôi khi, đau bụng dưới bên phải không thực sự đáng lo ngại, tuy nhiên nếu mẹ bầu nào trải quá bất kỳ chứng đau bụng, vùng chậu và đau ngực nào kèm theo các triệu chứng sau thì nên đi khám bác sĩ để được tư vấn tốt nhất:

  • Đau bụng, đau vùng chậu, đau ngực, hoặc đau lưng trầm trọng, dai dẳng kèm xuất huyết âm đạo.
  • Sốt, đôi khi thấy ớn lạnh.
  • Đau đầu dữ dội
  • Bị kích động hoặc buồn ngủ quá mức.
  • Thị lực mờ, chóng mặt.