Bà bầu có nên uống sữa đậu nành trong thời kỳ mang thai hay không?

Bà bầu có nên uống sữa đậu nành là câu hỏi thắc mắc của nhiều bà bầu. Nhiều người quan niệm và truyền tai nhau rằng phụ nữ mang thai uống sữa đậu nành không tốt. Chúng ảnh hưởng đến giới tính của thai nhi, đặc biệt trong ba tháng đầu tiên.

Bà bầu có nên uống sữa đậu nành là câu hỏi thắc mắc của nhiều bà bầu. Nhiều người quan niệm và truyền tai nhau rằng phụ nữ mang thai uống sữa đậu nành không tốt.  Chúng ảnh hưởng đến giới tính của thai nhi, đặc biệt trong ba tháng đầu tiên.

Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Để giải đáp được câu hỏi này, hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bà bầu có nên uống sữa đậu nành đang là câu hỏi chung của nhiều chị em phụ nữ đang mang thai

Các tác dụng của sữa đậu nành cho bà bầu

Trong thời gian mang thai, ngoài việc bổ sung sữa, bà bầu nên tăng cường uống các loại sữa hạt. Chẳng hạn như  sữa hạnh nhân, sữa hạt óc chó… Vì thế, sữa đậu nành là nước uống được rất nhiều chị em yêu thích bởi vì những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại

Dưới đây sẽ là một số tác dụng của sữa đậu nành. Điều đó chứng minh rằng bà bầu có nên uống sữa đậu nành là đúng.

Cung cấp protein

Sữa đậu nành cung cấp cho phụ nữ mang thai một lượng protein phù hợp. Đặc biệt hơn là hàm lượng protein trong sữa đậu nành tốt hơn các thực phẩm khác. Trong chúng không chứa nhiều cholesterol và chất béo.

Xem thêm >>> Nên uống sữa bầu khi nào và như thế nào thì tốt nhất?

Cung cấp canxi

Trong sữa đậu nành có chứa hàm lượng canxi cao. Từ đó giúp hạn chế tình trạng loãng xương ở phụ nữ mang thai. Chúng giảm nguy cơ mẹ bầu sinh non và tình trạng nhẹ cân của thai nhi

Chất xơ

Chất xơ có trong sữa đậu nành giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Nhờ đó khả năng bà bầu bị táo bón giảm đáng kể.

Việc bà bầu uống sữa đậu nành sẽ giúp giảm khả năng táo bón đáng kể

Các chất dinh duỡng khác

Sữa đậu nành cung cấp đầy đủ và cân đối axit amin cần thiết cho cơ thể, giàu canxi, sắt, folat, vitamin A, PP, D, Riboflavin và B12… không những giúp thai nhi phát triển tốt, mà chúng giảm nguy cơ sinh non, nhẹ cân của bé và hạn chế tình trạng loãng xương ở mẹ.

Chất béo

Chất béo trong sữa đậu nành chứa nhiều axit béo linoleic, omega-3, omega-6. Chúng là những axit béo không no thiết yếu, có công dụng tăng việc hấp thu chất dinh dưỡng vào cơ thể. Ngăn ngừa vữa động mạch và điều chỉnh huyết áp.

Xem thêm >>>  Bà bầu nên ăn gì vào buổi tối để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh?

Các chuyên gia khoa học nói gì về việc bà bàu có nên uống sữa đậu nành

Việc bà bầu có nên uống sữa đậu nành trong thời kỳ mang thai có ảnh hưởng giới tính của con được các bà mẹ rất quan tâm. Các nghiên cứu khoa học đã giải thích câu hỏi này như sau:

Năm 1999, có một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sức Khỏe Sinh Sản của mỹ cho rằng: việc hấp thu một lượng sữa đậu nành lớn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi dẫn đến tăng khả năng ung thư cho mẹ bầu. Thực tế rằng nghiên cứu này chỉ tiến hành ở nhóm nhỏ bà bầu và nó không có tính bao quát.

Năm 2002, công bố của tạp chí Dinh Dưỡng Mỹ. Nghiên cứu trên những trẻ sơ sinh uống sữa đậu nành cho thấy : Việc uống sữa đậu nành không có biểu hiện có hại cho sức khỏe của bé.

Theo các chuyên gia khoa học, việc bà bầu uống sữa đậu nành không ảnh hưởng tới sức khỏe của bé

Tuy nhiên, vẫn không có một bằng chứng nào chứng minh chất isoflavones ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Hơn thế, chúng còn có khả năng ngăn ngừa ung thư vú của phụ nữ

Cuối cùng, việc bà bầu có nên uống sữa đậu nành ảnh hưởng đến giới tính của bé là hoàn toàn chưa có cơ sở.

Cách sử dụng sữa đậu nành đúng cách

Mẹ bầu nên tuân thủ những nguyên tắc khi uống sữa đậu nành trong thời kỳ mang thai như sau:

  • Không pha đường đỏ vào sữa đậu nành, vì trong nó chứa một số axit hữu cơ kết hợp với protein trong sữa đậu nành. Gây ra tình trạng đầy hơi và chướng bụng
  • Không uống quá nhiều sữa đậu cùng lúc với hơn 500 ml và không nên uống khi bụng đói. Khi không ăn kèm với bất kỳ thực phẩm nào, vì lúc đó protein trong đậu nành sẽ phân hủy. Chúng sẽ không còn giá trị dinh dưỡng
  • Không nên ăn cam, quýt trước hoặc sau khi mẹ bầu uống sữa đậu nành. Lượng axit có trong loại trái câu này kết hợp với protein xảy ra hiện tượng kết tủa ở ruột. Chúng khiến mẹ bầu đầy bụng, khó tiêu hoặc có thể tiêu chảy.
  • Không nên uống sữa đậu nành và ăn trứng cùng thời điểm. Vì trong lòng trắng trứng kết hợp với men trypsin có trong sữa đậu nành sinh ra chất kết tủa. Chúng ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của mẹ bầu.
Mỗi ngày mẹ chỉ nên uống sữa đậu nành 2 lần với 250ml mỗi lần để bổ sung nhiều chất dinh dưỡng khác

Theo các chuyên gia khoa học thì uống sữa đậu nành khi mang thai không ảnh hưởng gì tới thai nhi. Tuy vậy, mỗi ngày, các bạn chỉ nên uống hai lần và mỗi lần nên uống 250ml sữa đậu nành. Uống nhiều sữa sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ các chất khác.

Đồng thời, các mẹ nên ăn kèm các thực phẩm tinh bột để việc chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong sữa tốt hơn.

Xem thêm >>> Canxi nào tốt cho bà bầu? Hướng dẫn bổ sung canxi hiệu quả

Cuối cùng, việc bà bầu có nên uống sữa đậu nành là điều tốt, chúng không ảnh hưởng đến sức khỏe hay giới tính của trẻ. Khi bà bầu uống sữa đậu nành đúng cách thì công dụng của nó được phát huy toàn diện.