Bà bầu bị tiêu chảy tháng cuối có sao không?

Bà bầu bị tiêu chảy tháng cuối có sao không? và làm thế nào khi bị tiêu chảy vào tháng cuối. Để phân biệt rõ nguyên nhân tiêu chảy vào tháng cuối của thai kì hãy cùng Mẹ Khéo Chăm Con theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân tiêu chảy vào tháng cuối của thai kì?

Tiêu chảy là hiện tượng đi đại tiện nhiều lần trong ngày, tiêu chảy gây ra hiện tượng đau bụng, buồn nôn, người mệt mỏi ảnh hưởng tới sức khỏa của con người.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, khi mang thai tháng cuối là lúc lượng prostaglandins tăng cao nhất. Đây là hormone giúp tử cung người mẹ co thắt cho dễ sinh nhưng lại gây ra triệu chứng tiêu chảy kèm theo.

Đọc thêm: Bị đau lưng và đau bụng dưới khi mang thai có sao nguy hiểm không?

Ngoài nguyên nhân bị tiêu chảy là hiện tượng chuyển dạ, con có  những nguyên nhân khiến mẹ bị tiêu chảy là do khả năng tiêu hóa của mẹ bầu xuất phát từ việc ăn uống và sinh hoạt. Các nguyên nhân gây tiêu chảy khi mang thai khác có thể là do:

 • Người mẹ bị nhiễm vi khuẩn Crohn, hội chứng ruột kích thích, có tiền sử viêm loét đại tràng và bệnh celiac.
 • Việc ăn uống khi mang thai  không đảm bảo vệ sinh, thực phẩm ôi thiu và bị nhiễm khuẩn dễ khiến mẹ bị đau bụng, tiêu chảy do sức đề kháng của mẹ lúc này khá yếu ớt.
 • Khi mang thai, cơ thể mẹ sẽ rất nhạy cảm với các thành phần hóa học, các chất bảo quản thực phẩm cũng sẽ khiến mẹ không thể hấp thụ.
 • Việc ăn uống không lành mạnh, thực phẩm nhiều dầu mỡ, chất đạm, tinh bột và thiếu rau xanh cũng sẽ gây ra chứng tiêu chảy và táo bón thai kỳ.
 • Bà bầu bị tiêu chảy do ăn các loại thức ăn đường phố, thực phẩm tươi sống bị nhiễm khuẩn Cyptomegalo, virus Rota,..
 • Một số mẹ dị ứng với thuốc, khi mang thai mà dùng thuốc điều trị huyết áp, bệnh dạ dày cũng sẽ dễ bị tiêu chảy hơn trong những tháng cuối thai kỳ.
 • Việc mẹ ăn uống quá lành mạnh, uống nước lọc và nước trái cây, các loại rau xanh,hoa quả cũng sẽ khiến cơ thể “mát mẻ” và đào thải tốt hơn…

Xem thêm: Đau bụng khi mang thai tháng thứ 3 có nguy hiểm không?

Bầu bầu bị tiêu chảy có nguy hiểm không?

Nếu bà bầu bị tiêu chảy kèm theo kèm theo các triệu chứng co thắt kéo dài và liên tục có nghĩa là mẹ sắp lâm bồn. Trường hợp này, mẹ bầu không có gì phải lo ngại vì đây là hiện tượng bình thường của các mẹ bầu sắp sinh. Mẹ hãy chuẩn bị tinh thần, ăn uống đủ chất chuẩn bị sẵn đồ dùng sơ sinh cho mẹ và bé!

Trường hợp bà bầu bị tiêu chảy vào tháng cuối mà có các biểu hiện như chán ăn các thực phẩm nhiều đường, nhiều dầu mỡ, nhiều tinh bột, hay đi tiểu ra chất màu trắng thì là do chế độ ăn của bà bầu đang quá nhiều chất đường bột và cần thay đổi chế độ ăn ngay.

Cách xử lý khi bị đau bụng đi ngoài ở tháng cuối.

Để biết được nguyên nhân bị đau bụng đi ngoài mẹ bầu cần xem triệu chứng đau bụng đi ngoài để có cách xử lý.

Một số cách xử lý khi đau bụng đi ngoài đó là:

 • Bù nước cho cơ thể vì khi đi ngoài mẹ mất nhiều nước vì vậy hãy bổ sung uống thêm nước lọc và pha nước Oresol để bù nước mỗi ngày pha 4 – 5 gói để uống.
 • Quan sát phân nếu phân chảy máu, có chất nhày thì nên đi thăm khám bác sĩ để có cách xử lý kịp thời.
 • Không nên tự ý mua thuốc về uống nhất là thuốc tây sẽ ảnh hưởng tới mẹ và bé.
 • Nên chú ý đến vấn đề ăn uống để bệnh không nặng thêm. Không nên ăn những đồ ăn khó tiêu và dễ nhiễm khuẩn như.

Phòng tránh đau bụng, đi ngoài vào tháng cuối.

Để tránh trường hợp đau bụng đi ngoài vào cuối thai kì, mẹ bầu cần thực hiện đúng nguyên tắc “Ăn chín uống sôi” đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không nên ăn những món ăn có khả năng nhiễm khuẩn cao như: Gỏi, rau sống, tiết canh…

Bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất để tăng sức đề kháng giúp mẹ khỏe, con khỏe.

Tham khảo: Đa ối khi mang thai có nguy hiểm không?

Bà bầu đi ngoài vào tháng cuối có trường hợp nguy hiểm, có trường hợp là bình thường không có gì đáng lo. Vì vậy, để biết chính xác nguyên nhân bị  đau bụng đi ngoài các mẹ hãy dựa vào triệu chứng và đi thăm khám bác sĩ để có cách xử lý phù hợp tốt cho cả mẹ và bé!