Bà bầu bị sốt khi mang thai: ĐI KHÁM BÁC SĨ càng sớm càng tốt

Bạn nên đi khám ngay cả khi các cơn sốt đã có dấu hiệu hạ nhiệt hoặc biến mất hoàn toàn. Kiểm tra sức khỏe tổng thể cho cả hai mẹ con là cách hiệu quả nhất để đảm bảo an toàn trong những ngày nhạy cảm này…

Bạn đang mang thai và bị sốt, bạn lo lắng điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của em bé trong bụng?

Hãy bình tĩnh,

Bước đầu tiên nếu bà bầu bị sốt là hít thở thật sâu sau đó gọi cho bác sĩ sản khoa để xem có thể dùng một liều acetaminophen để hạ sốt hay không.

Sau đó,

Điều quan trọng là phải xác định được nguyên nhân gây sốt.

Sốt trong khi mang thai thường là một triệu chứng của nhiều bệnh lý mà một vài trong số đó thực sự ảnh hưởng đến bào thai trong bụng.

Khi nào thì SỐT ảnh hưởng đến con của bạn?

Nếu thân nhiệt của người mẹ lớn hơn 37 độ C, đó là một dấu hiệu cho thấy cơ thể của họ đang cố gắng để chống lại nhiễm trùng. Vì thế, sốt dù do bất cứ nguyên nhân nào đều cần điều trị ngay.

Một nghiên cứu mới được thực hiện trên phôi động vật cho thấy sự liên kết giữa sốt trong thai kỳ và các nguy cơ liên quan đến các vấn đề về tim mạch và khiếm khuyết sau khi sinh. Chưa đủ cơ sở để kết luận hoàn toàn về mối liên kết này, nhưng nó cũng cho thấy sốt là một vấn đề không thể chủ quan nhất là khi bạn đang mang bầu.

Nếu bạn bị sốt và sốt được xác định là triệu chứng của một dạng nhiễm trùng, nó có thể ảnh hưởng đến con của bạn.

Nếu bạn đang mang thai trong ba tháng đầu và bị sốt trên 39 độ C, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ đi khám và điều trị càng sớm càng tốt vì nguy cơ ảnh hưởng đến em bé trong bụng là tương đối cao.

Nguyên nhân gây sốt là gì?

Bệnh sốt ở phụ nữ mang thai thường liên quan đến các vấn đề về nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm đường hô hấp nhưng cũng có thể do nhiều điều kiện nhiễm trùng khác.

Các nguyên nhân phổ biến gây sốt bao gồm:

 • Cảm cúm
 • Viêm phổi
 • Viêm amidan
 • Viêm túi thận
 • Viêm dạ dày ruột

Các triệu chứng kèm theo sốt là gì?

Khi đi khám, bạn nên nói chuyện với các bác sĩ về các triệu chứng của bạn bao gồm cả sốt. Nó sẽ giúp các bác sĩ chuẩn đoán chính xác hơn về nguyên nhân.

Các triệu chứng kèm theo sốt phổ biến thường là:

 • Khó thở
 • Đau lưng
 • Ớn lạnh
 • Đau bụng
 • Cứng cơ cổ

Bà bầu bị sốt có phải ngộ độc thực phẩm?

Ngộ độc thực phẩm cũng có thể gây sốt, thường là do nhiễm trùng khởi tạo bởi các loại virus hoặc vi khuẩn có trong thức ăn, đôi khi là do độc tố trong một số loại thực phẩm.

Nếu đúng như vậy, bạn có thể gặp phải các triệu chứng sau:

 • Đau bụng
 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Tiêu chảy

Tiêu chảy và nôn mửa trong khi mang thai là những triệu chứng nghiêm trọng và cần được theo dõi, chúng có thể khiến cơ thể bạn bị mất nước, co thắt tử cung gây sinh non.

Trong một số trường hợp, mất nước có thể ảnh hưởng đến huyết áp, làm cho nó không ổn định và là tình trạng cần cấp cứu y tế.

Đi khám ngay nếu bạn nghi ngờ mình bị sốt do ngộ độc thực phẩm.

Làm gì khi hết SỐT?

Ngay cả khi cơn sốt có dấu hiệu hạ nhiệt hoặc thậm chí là biến mất hoàn toàn, bạn vẫn nên đi khám bác sĩ. Bạn đang mang thai, rất nhiều vấn đề có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả hai mẹ con. Các bác sĩ sẽ kiểm soát chúng và đảm bảo điều kiện tốt nhất cho bạn và em bé.

Sốt trong khi mang thai không bao giờ được coi là một vấn đề bình thường. Kiểm tra sức khỏe bởi các chuyên gia y tế LUÔN LUÔN là cần thiết.

Nếu bà bầu bị sốt do virus, bổ sung nước và các loại thuốc giảm sốt không cần kê đơn thường là tất cả những gì mà bạn cần.

Nhưng nếu vi khuẩn là nguyên nhân gây sốt, bạn có thể cần phải sử dụng thuốc kháng sinh.

Bạn cần được chỉ định thuốc kháng sinh và uống đúng liều lượng theo hướng dẫn của các bác sĩ ĐẶC BIỆT LÀ KHI BẠN ĐANG CÓ BẦU.

Phụ nữ mang thai không nên dùng aspirin hoặc ibuprofen.

Thân nhiệt bao nhiêu được coi là bị sốt?

Sử dụng nhiệt kế cặp nách, và nếu thân nhiệt của bạn lớn hơn 38 độ C thì được coi là bị sốt. Tương tự, bạn cũng được coi là bị sốt nếu nhiệt kế kẹp tai hoặc trực tràng báo lớn hơn 37.8 độ C.

Cảm lạnh và cảm cúm là hai nguyên nhân phổ biến nhất gây sốt ở phụ nữ mang thai. Điều quan trọng là phải có các biện pháp phòng ngừa các căn bệnh thường gặp này trước khi chúng phát triển. Mời tham khảo: 7 Cách tránh cảm khi mang thai cực kỳ hiệu quả