Bà bầu bị sa búi trĩ phải làm gì để an toàn cho mẹ và con

Bà bầu bị sa búi trĩ là hiện tượng khá phổ biến, nhưng hầu hết mẹ bầu đều có tâm lý chung sợ ảnh hưởng đến thai nhi nên không đi khám và điều trị. Khi để bệnh càng lâu làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng. Để biết bà bầu bị sa búi trĩ phải làm như thế nào thì an toàn cho mẹ và con, hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Bà bầu bị sa búi trĩ là hiện tượng khá phổ biến, nhưng hầu hết mẹ bầu đều có tâm lý chung sợ ảnh hưởng đến thai nhi nên không đi khám và điều trị. Khi để bệnh càng lâu làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng. Để biết bà bầu bị sa búi trĩ phải làm như thế nào thì an toàn cho mẹ và con, hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Bà bầu bị sa búi trĩ là hiện tượng khá phổ biến khi mang thai

Bệnh trĩ là gì?

Là tình trạng giãn các tĩnh mạch trực tràng và gây hiện tượng phiền toái phổ biến trong thời kỳ mang thai của bà bầu. Nó chiếm khoảng 25-50 phần trăm phụ nữ mang thai. Các triệu chứng này thường xuất hiện ở ba tháng cuối.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ xảy ra trong thai kỳ

Khó xác định nguyên nhân trực tiếp xảy ra nhưng bác sĩ đã chỉ ra một số yếu tố như do di truyền, tuổi tác, chế độ ăn uống, nghề nghiệp, táo bón, mang thai…Và trong thời kỳ mang thai, bà bầu bị sa búi trĩ nặng hơn là do:

 • Thai nhi ngày càng phát triển và tăng nhanh trong tử cung gây áp lực lên tất cả nội tạng và mô của bà bầu. Tử cung to và đè vào tĩnh mạch chủ dưới ảnh hưởng đến sự tuần hoàn tĩnh mạch, tĩnh mạch vùng trực tràng ảnh hưởng nhiều nhất. Khi đó lượng máu lưu thông trong tĩnh mạch kém, làm giãn tĩnh mạch.
 • Ngoài ra sự gia tăng lượng máu tuần hoàn của bà bầu. Việc này giúp cung cấp đầu đủ oxi và chất dinh dưỡng. Khi mang bầu lưu lượng máu sẽ tăng lên khoảng 40 phần trăm so với lúc bình thường. Lưu lượng qua tĩnh mạch chủ dưới tăng lên kèm với tĩnh mạch của trực tràng.

Xem thêm >>>  5 cách trị táo bón cho bà bầu cực hữu ích và hiệu quả

Nguyên nhân bà bầu bị sa búi trĩ là do táo bón, di truyền

Biểu hiện của bệnh trĩ

 • Khi bị bệnh trĩ, bạn sẽ cảm thấy khó chiụ và ngứa ngáy quanh hậu môn nguyên nhân là do lượng dịch tiết ra từ hậu môn.
 • Đau rát ở hậu môn là hiện tượng khi đi đại tiện. Có thể cảm giác đau rát trong ống hậu môn
 • Đi cầu ra máu: tùy theo mức độ bệnh mà ra ít hay nhiều. Bà bầu bị trĩ nhẹ, chỉ có chút máu dính lên giấy lau sau khi vệ sinh. Khi bị bệnh nặng hơn máu lẫn trong phân, máu chảy thành giọt và khi bị nặng hơn máu bắn thành tia.
 • Sưng đỏ quanh lỗ hậu môn
 • Vùng niêm mạc xung quanh hậu môn có biểu hiện sưng phồng lên giống bọng máu. Có khi kèm theo hiện tượng viêm nhiễm. Bà bầu bị nặng thì vùng da bị ảnh hưởng do trĩ lan rộng hơn trước.
 • Sa bũi trĩ: khi đó bà bầu cảm thấy rất khó chịu khi búi trĩ bị sa xuống. Khi bị nhẹ, búi trĩ sa xuống có thể tự đẩy lên được. Nhưng khi bị nặng có đẩy vào thì cũng bị lồi ra và kèm theo viêm nhiễm nặng hơn là bị hoại tử.

Xem thêm >>> Mẹ bầu ăn gì để con thông minh? Top 8 thực phẩm tốt nhất

Biểu hiện của bệnh trĩ là đau rát ở hậu môn, đi cầu ra máu

Các biện pháp chữa trị cho bà bầu bị sa búi trĩ

Thay đổi chế độ ăn uống

 • Bố sung thực phẩm giàu chất xơ, trái cây, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt giúp phòng chống táo bón hiệu quả nhất.
 • Uống nước nhiều khoảng 2 lít/ngày không những tránh táo bón hiệu quả và cải thiện triệu chứng sa búi trĩ ở phụ nữ mang thai. Cần hạn chế thực phẩm khó tiêu hóa dẫn đến táo bón.
 • Dùng dầu dừa, dầu oliu và các dầu tự nhiên khác để cung cấp chất béo có lợi cho sức khỏe mẹ bầu. Công dụng của chúng là giữ nước trong đường ruột và nó như chất bôi trơn đế phân có thể đi ra dễ dàng hơn. Ngoài ra chúng còn cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của mẹ và bé.
Các mẹ bầu hãy thay đổi chế độ ăn uống, thường xuyên tập thể dục thể thao để khắc phục hiện tượng sa búi trĩ khi mang thai

Tăng cường tập luyện thể thao

 • Bà bầu nên tập luyện thể thao thường xuyên không chỉ giúp cho sinh đẻ dễ dàng, mà còn cải thiện tình hình sức khỏe, và đặc biệt hơn cải thiện tình trạng sa búi trĩ hiệu quả. Nhưng lưu ý rằng cần vận động nhẹ nhàng vì nặng rất nguy hiểm đến thai nhi, có thể dấn đến xảy thai.
 • Các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, yoga … và các bài tập có lợi cho bũi trĩ khác.

Một số lưu ý khác 

 • Tránh ngồi toilet trong thời gian dài, khi ngồi lâu áp lực trong bụng tăng lên và kéo dài ra, ảnh hưởng trực tiếp đến ruột và trực tràng
 • Tránh không rặn khi đi toilet. Khi đi không được thì nên đúng dậy và ra khỏi nhà vệ sinh
 • Không nên bỏ qua những lúc cảm giác muốn đi vệ sinh. Nếu bà bầu nín lâu sẽ dấn đến táo bón
 • Tránh táo bón vì nó sẽ làm trĩ nặng hơn, làm tâm lý bà bầu bị sỡ hãi khi đi vệ sinh và gây táo bón
 • Giữ vùng hậu môn sạch sẽ và thoáng mát.

Xem thêm >>> Bà bầu nên ăn rau gì trong 3 tháng đầu? Top 7 lựa chọn tốt nhất

Các phương pháp giới thiệu ở trên có công dụng cho trường hợp bà bầu bị sa búi trĩ nhẹ, không phải tất cả sẽ hiệu quả. Vì vậy, các bà bầu nên đi khám bác sĩ để được tư vấn và không ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.