Bà bầu bị chảy máu chân răng : nguyên nhân và cách chữa trị

Chảy máu chân răng là một trong những triệu chứng khá phổ biến mà phụ nữ mang thai có thể gặp phải. Nó thường là nhẹ và dễ dàng được điều trị bằng thói quen sống lành mạnh.

Bà bầu bị chảy máu chân răng là khá phổ biến và nó thường là nhẹ, ít khi gây ra biến chứng gì nghiêm trọng. Tuy nhiên nó lại gây ra sự đau đớn, khó chịu, đặc biệt là trong khi ăn uống.

Nguyên nhân bà bầu bị chảy máu chân răng

Khoảng một nửa số phụ nữ mang thai bị sưng, đỏ, chảy máu ở nướu hoặc chảy máu chân răng, đặc biệt là khi dùng chỉ nha khoa hoặc khi đánh răng.

Nguyên nhân chủ yếu là do sự thay đổi nội tiết tố trong khi mang thai. Thực tế hormone thai kỳ ảnh hưởng đến hầu hết mọi mô trong cơ thể bao gồm cả lợi nướu răng. Tuy nhiên, đây không phải là lý do duy nhất, dưới đây là một số lý do khác khiến bạn gặp phải tình trạng này:

  • Khi mang thai, sự gia tăng progesterone khiến cơ thể khó chống lại vi khuẩn gây ra mảng bám, khiến chân răng dễ bị chảy máu.
  • Nướu dễ bị sưng đỏ, chảy máu cũng một phần do tăng 30 đến 50 phần trăm nguồn cung cấp máu.
  • Thiếu canxi và tiêu thụ thực phẩm có đường làm suy yếu răng và gây đau răng.
  • Phụ nữ mang thai thường phải ăn uống thường xuyên hơn, thức ăn và vi khuẩn dễ bám vào răng miệng, từ đó dễ gây sưng viêm.

Ngoài ra, bà bầu cũng có thể phát triển một cục nhỏ hoặc nốt sần trên nướu bị chảy máu khi bạn chải răng. Khối u tương đối hiếm này được gọi là khối u thai kỳ hoặc u hạt sinh mủ – nghe có vẻ đáng sợ nhưng nó vô hại và thường không đau.

Các nốt u sần có thể bật lên bất cứ nơi nào trên cơ thể của bạn trong khi mang thai, tuy nhiên chúng xuất hiện thường xuyên nhất ở trong miệng. Nó thường biến mất sau khi bạn sinh con, nhưng bạn sẽ cần phải loại bỏ nó vì nó tạo cảm giác không thoải mái, cản trở việc nhai hoặc đánh răng, hoặc khiến bạn chảy máu nhiều hơn.

Bà bầu bị chảy máu chân răng có sao không?

Mặc dù sưng nướu răng và chảy máu chân răng là phổ biến trong khi mang thai và nó thường là nhẹ, tuy nhiên nó có thể phát triển thành viêm nướu và đôi khi có thể trở nên nguy hiểm.

Viêm nha chu, một tình trạng nghiêm trọng của viêm nướu cần phải được chăm sóc tối đa và ngay lập tức. Một vết loét đau hoặc khối u nhọt thai kỳ có thể phát triển xung quanh nướu. Đây là những vết sưng tròn màu đỏ có thể trở nên khó chịu vì kích thước. Các cục u có thể phát triển lớn và gây nhiễm trùng khi chúng vỡ.

Viêm nướu khi mang thai dường như không gây hại cho bà bầu và em bé, đặc biệt nếu bạn vệ sinh răng miệng tốt. Bạn có thể đã nghe nói rằng bệnh viêm nướu răng gây ra chuyển dạ sinh non, nhưng đó chỉ là nguy cơ tiềm ẩn đối với phụ nữ mắc bệnh nướu răng nghiêm trọng.

Và mặc dù một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa bệnh nướu nghiêm trọng và sinh non , nhẹ cân và thậm chí tiền sản giật, nhưng các nghiên cứu khác lại cho thấy không có mối quan hệ nào giữa bệnh nướu răng và các biến chứng nghiêm trọng này. Nói chung, vấn đề này vẫn đang gây tranh cãi.

Xem thêm >>> Cách chữa đau răng cho bà bầu.

Cách chữa trị chảy máu chân răng cho bà bầu

Duy trì sức khỏe răng miệng tốt là chìa khóa để giảm thiểu chảy máu chân răng. Dưới đây là một số phương pháp chữa trị đơn giản :

  • Đánh răng kỹ nhưng nhẹ nhàng ít nhất 2 lần một ngày (sau mỗi bữa ăn nếu có thể), sử dụng bàn chải lông mềm và kem đánh răng có fluoride.
  • Dùng chỉ nha khoa hàng ngày.
  • Cân nhắc sử dụng nước súc miệng có cồn hoặc không chứa cồn, hoặc bạn có thể súc miệng bằng nước muối loãng.
  • Ngoài ra, hãy gặp nha sĩ thường xuyên để được chăm sóc phòng ngừa.
  • Ăn uống đầy đủ và cân bằng dinh dưỡng.

Ngoài ra, bạn có thể gọi cho nha sĩ ngay nếu bạn bị chảy máu chân răng quá nhiều, đau răng nghiêm trọng, hôi miệng dai dẳng, răng lung lay, có các cục u mọc trong miệng hoặc nướu.

Hy vọng rằng, qua những thông tin trên, các bạn đã biết được nguyên nhân khiến bà bầu bị chảy máu chân răng và nắm được cách chữa trị hiệu quả nhất.