Sinh đôi cùng trứng là gì?

Khi nhận được kết quả mang bầu song thai, chắc hẳn nhiều bố mẹ cảm thấy hạnh phúc như được nhân đôi. Trong trường hợp này sẽ có hai khả năng là sinh đôi cùng trứng hoặc sinh đôi khác trứng. Vậy sinh đôi cùng trứng là gì? Trẻ sinh đôi cùng trứng có giống nhau hay không mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời cho những câu hỏi trên nhé!

Sinh đôi cùng trứng là gì? Sinh đôi cùng trứng khác sinh đôi khác trứng như thế nào?

Sinh đôi cùng trứng là hiện tượng một trứng được một tinh trùng thụ tinh rồi tách làm 2 trong giai đoạn phát triển thành hợp tử và phát triển thành 2 bào thai riêng biệt. Những thai nhi sinh đôi cùng trứng sẽ giống nhau như hai giọt nước cả về hình thức lẫn cấu trúc gen.

Sinh đôi khác trứng là hiện tượng người phụ nữ rụng 2 trứng trong cùng một chu kỳ kinh nguyệt và 2 trứng này được thụ tinh bởi hai tinh trùng khác biệt. Trường hợp này 2 thai nhi cùng chia sẻ tử cung của người mẹ suốt thời kì mang thai nhưng phát triển theo hướng khác nhau. Những mẹ nào sinh đôi khác trứng có thể bố của 2 em bé trong bụng mẹ không cùng một người.

Đọc thêm: Viêm nhiễm phụ khoa khi mang thai có gây ảnh hưởng gì đến thai nhi?

Cơ chế sinh đôi cùng trứng

Mang thai đôi cùng trứng xuất hiện khi trứng sau khi được thụ tinh phân chia thành hai phôi, từ đó phát triển thành hai cá thể độc lập. Quá trình này được hình thành từ giai đoạn đầu tiên khi phôi thai chỉ là một chùm tế bào. Ngoài ra khả năng sinh đôi cùng trứng thấp hơn sinh đôi khác trứng.

Những trường hợp nào có khả năng mang thai song sinh cùng trứng?

Những trường hợp sau sẽ có khả năng mang thai song sinh cao hơn:

  • Từ tuổi 35 trở lên sẽ cao hơn so với lứa tuổi 25 trở về trước. Theo thống kê, có 15% các bà mẹ trên 45 tuổi mang thai đôi. Ở độ tuổi 50, cứ 9 bà mẹ thì có 1 mẹ mang song thai.
  • Tỉ lệ sinh đôi cùng trứng của phụ nữ châu Phi cao hơn phụ nữ châu Á. Đặc biệt, phụ nữ Nigieria dẫn đầu về tỉ lệ sinh đôi, khi cứ 22 người thì lại có một bà mẹ sinh đôi.
  • Những phụ nữ có cân nặng cao hơn thì khả năng sinh đôi cũng lớn hơn. Điều tương tự cũng xảy ra với những phụ nữ có chiều cao vượt trội.
  • Phụ nữ có thai ngay khi vừa ngừng thuốc tránh thai sẽ có xác suất sinh đôi cao hơn người bình thường.
  • Uống bổ sung đầy đủ acid folic có thể giúp mẹ gia tăng cơ hội có mang thai đôi.

Tham khảo: 10 Dấu hiệu chắc chắn mang thai bé trai.

Dấu hiệu nhận biết mẹ mang thai đôi?

Do một phần quá trình phân chia xảy ra sớm nên các mẹ sẽ không phát hiện ra bản thân mình mang thai đôi. Ngay cả sau sinh các mẹ cũng khó có thể biết được mẹ sinh đôi cùng trứng hay sinh đôi khác trứng. Các cặp em bé cùng trứng vẫn có bọc ối và nhau riêng, đôi khi bị nhầm là sinh đôi khác trứng. Nếu nhìn hai bé cũng có thể nhận biết được cùng trứng hay khác trứng.

Thai phụ mang bầu song sinh có nguy hiểm không?

Khi mang thai đôi cùng trứng, bà bầu sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro:

  • Sự chênh lệch về chiều cao, cân nặng giữa hai thai nhi là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Lý do, hai thai nhi cùng nhận dưỡng chất từ một nhau thai. Do đó, sẽ xảy ra hiện tượng thai nhi này sẽ được tiếp nhận nhiều dinh dưỡng hơn thai nhi còn lại.
  • Khi mẹ sinh đôi cùng trứng nên để ý tình trạng rối hay thắt cuống rốn nếu cả 2 thai nhi nằm trong cùng một buồng ối. Lý do, không gian trong bụng mẹ lúc này trở nên chật hơn.
  • Em bé sinh ra có khả năng bị dị tật, dị dạng cao hơn những mẹ bầu mang một thai hay sinh đôi khác trứng (sinh đôi khác bố).
  • Trong quá trình sinh nở, mẹ mang thai đôi thường khó sinh hơn những mẹ chỉ có một thai. Hầu hết các trường hợp này bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ.

Xem thêm: Đừng bỏ qua dấu hiệu mang thai 2 tuần chính xác nhất

Trên đây là những thông tin Mẹ khéo Chăm Con chia sẻ với bạn đọc về việc sinh đôi cùng trứng và sinh đôi khác trứng. Hy vọng bài viết  giúp bạn đọc tham khảo bổ sung các kiến thức về mang thai cho mình.