8 dấu hiệu sắp có kinh và có thai các bạn cần chú ý

Khá nhiều chịu em phụ nữ bị nhầm lẫn giữa việc có thai với giai đoạn trước của kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân là bởi chúng có khá nhiều điểm tương đồng.

Dấu hiệu sắp có kinh và có thai thường giống nhau, chúng có thể gây nhầm lẫn đối với một số người. Đó là lý do, chúng ta cần hiểu rõ và biết cách phân biệt chúng.

Dấu hiệu sắp có kinh và có thai

Phụ nữ sắp có kinh nguyệt và có thai thường có nhiều điểm tương đồng, bao gồm :

1.Thay đổi cảm xúc

Giai đoạn trước khi có kinh và có thai, cơ thể người phụ nữ sẽ có những sự thay đổi về hormone, đó là lý do tâm trạng của họ có vẻ thất thường hơn so với bình thường.

Lo lắng, buồn bã, vui bất chợt, cáu kỉnh,…có thể xảy ra cùng lúc trong thời gian ngắn và điều này là hoàn toàn bình thường. Có thể nói, sự thay đổi thất thường về cảm xúc là dấu hiệu sắp có kinh và có thai khá phổ biến.

Riêng đối với phụ nữ mang thai, cảm xúc có thể mạnh mẽ hơn và thất thường hơn, kéo dài trong suốt quá trình mang thai, tức nhiều tháng liền.

2.Táo bón

Thay đổi nội tiết tố cũng là nguyên nhân phổ biến gây ra táo bón ở phụ nữ. Các dao động này có thể làm chậm nhu động ruột.

Nghiên cứu cho thấy táo bón ảnh hưởng đến 38% phụ nữ khi mang thai, nhưng nó cũng ảnh hưởng đến nhiều phụ nữ ngay trước thời kỳ chảy máu kinh nguyệt.

3.Đau vú

Đau nhức ở vú là một triệu chứng phổ biến khi có kinh và có thai, đặc biệt là giai đoạn đầu của thai kỳ. Nếu như không có cảm giác đau nhức thì có thể là cảm giác sưng sưng, nhạy cảm hơn so với bình thường.

Vói những người trải qua chu kỳ kinh nguyệt bình thường, sự thay đổi này là khá nhẹ và tinh tế, và nó sẽ ổn định trở lại như cũ. Tuy nhiên với phụ nữ đang có thai, sự thay đổi này là rõ nét và có thể ngày càng trở nên nặng hơn.

Xem thêm >>> Sau bao lâu thì có dấu hiệu mang thai?

4.Mệt mỏi

Các hormone progesterone sẽ gia tăng khi có kinh và có thai, điều này góp phần gây mệt mỏi trong thời gian ngắn.

Đối với phụ nữ thường bị chảy máu nặng trong kỳ kinh nguyệt, họ có thể rất mệt mỏi do bị thiếu máu. Tuy nhiên nó thường chỉ kéo dài trong vài ngày.

Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai, tình trạng này có thể kéo dài trong nhiều tháng liền.

5.Chảy máu

Chảy máu kinh nguyệt thường kéo dài trong khoảng 4-5 ngày, mức độ khá đều đặn. Tuy nhiên, chảy máu do có thai lại rất khác.

Đây gọi là chảy máu do cấy ghép thai, nó thường rất nhẹ và chỉ kéo dài trong khoảng vài phút hoặc vài giờ. Thậm chí ở nhiều phụ nữ còn không xuất hiện triệu chứng này.

6.Chuột rút

Chuột rút (sự co thắt cơ) là triệu chứng phổ biến ở cả phụ nữ có kinh và có thai. Cảm giác giống như có gì đó quặn lại hoặc bị đâm chích ở phần bụng dưới (khu vực tử cung).

Những cơn chuột rút này có thể tồn tại trong nhiều tuần hoặc vài tháng liền trong khi mang thai, vì phôi thai và tử cung đang lớn dần lên.

7.Nhức đầu và đau lưng

Thay đổi nội tiết tố có thể gây ra cả đau đầu và đau lưng trong thời kỳ đầu mang thai và trước kỳ kinh nguyệt.

8.Thay đổi khẩu vị

Những thay đổi về hormone có thể khiến người phụ nữ trở nên thèm ăn hoặc chán ăn hơn. Thông thường là thèm ăn nhiều hoặc thèm một số món ăn đặc biệt, điển hình như đồ ngọt hoặc đồ chua. Có thể nói, đây là một dấu hiệu sắp có kinh và có thai khá thường gặp.

Xem thêm >>> Cách nhận biết có thai.

Điểm khác biệt khi có thai

Nói chung, các triệu chứng khi có thai và có kinh khá tương đồng với nhau, đó lý do có nhiều người dễ bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, khi có thai, cơ thể người phụ nữ thay đổi mạnh mẽ hơn và rõ nét hơn.

Ngoài những triệu chứng kể trên, dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết có thai khác, bạn không thể bỏ qua (phụ nữ có kinh nguyệt bình thường sẽ không có những triệu chứng này) :

1.Thay đổi núm vú

Nếu quầng vú – vùng màu xung quanh núm vú trông tối màu hơn hoặc trông lớn hơn, đây rất có thể là dấu hiệu mang thai.

Những thay đổi này có thể xảy ra sớm nhất từ 1 hoặc 2 tuần sau khi thụ thai.

2.Buồn nôn

Buồn nôn là một dấu hiệu vô cùng đặc trưng ở phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong vài tháng đầu của thai kỳ.

Buồn nôn ảnh hưởng đến 80 % phụ nữ mang thai. Buồn nôn và nôn thường bắt đầu từ trước tuần thứ 9 của thai kỳ.

Thông thường, các triệu chứng này sẽ giảm dần trong tam cá nguyệt thứ hai, mặc dù vậy một số phụ nữ vẫn có cảm giác bị buồn nôn trong suốt thai kỳ.

Xem thêm >>> Dấu hiệu có thai sau một tuần.

Hy vọng rằng, qua những thông tin trên, các bạn đã nhận biết được rõ những dấu hiệu sắp có kinh và có thai thường gặp, đồng thời cũng nắm được cách phân biệt chúng để tránh gây ra những hiểu lầm tai hại.