7 mẹo chữa trẻ thức đêm hiệu quả vô cùng và dễ thực hiện

Giấc ngủ đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Trẻ ngủ đủ, đều đặn và ngon giấc thì sẽ khỏe mạnh, còn ngược lại thì sẽ mệt mỏi, kém ăn, kém hoạt động, sụt cân,vv….Nếu con của bạn hay thức đêm, khó ngủ, hãy tham khảo một số mẹo sau đây nhé!

Mẹo chữa trẻ thức đêm có rất nhiều, hiệu quả hay không phụ thuộc vào từng gia đình và mỗi đứa trẻ. Để giúp trẻ có được giấc ngủ ngon, trước tiên cần tìm hiểu nguyên nhân, các vấn đề mà em bé đang gặp phải.

Tại sao trẻ sơ sinh thức đêm không chịu ngủ?

Ở lứa tuổi từ 0-1 tuổi, các em bé thường chưa thể có một thói quen ngủ đều đặn như người lớn được. Sẽ có những lúc bố mẹ vô cùng vất vả khi trẻ thức đêm, quấy khóc và không chịu ngủ.

Đây là một hiện tượng phổ biến đối với trẻ sơ sinh, thông thường nó chỉ diễn ra trong 1-2 tối mà thôi (vào bất kỳ thời điểm nào, tùy vào mỗi đứa trẻ) tuy nhiên nếu nó kéo dài trong nhiều ngày liền, đó thực sự là một mối quan tâm.

Vậy tại sao trẻ thức đêm không chịu ngủ? Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này, hãy cùng tìm hiểu con của bạn đang rơi vào trường hợp nào nhé :

Chưa được bố mẹ thiết lập thói quen ngủ

Nguyên nhân này xuất phát từ các gia đình, việc cho con bú sữa và ăn uống cùng với các hoạt động khác như ngủ, vui chơi, tắm rửa không theo một lịch trình nhất quán nào đó sẽ khiến trẻ dễ bị mất ngủ và hay thức đêm.

Chỉ cần bố mẹ thay đổi, đưa các hoạt động của bé vào một lịch trình sinh hoạt nhất định, đều đặn và ổn định là được. Em bé sẽ ngủ ngon hơn, ăn uống tốt hơn và khỏe mạnh hơn. Đây là một mẹo chữa trẻ thức đêm vô cùng đơn giản và đó là điều mà bố mẹ bắt buộc phải làm.

Xem thêm >>> 4 nguyên tắc khi thiết lập thói quen đi ngủ cho trẻ sơ sinh.

Ban ngày ngủ quá nhiều

Ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ cần số thời gian ngủ trưa khác nhau. Nếu ban ngày ngủ quá nhiều sẽ dẫn đến ban đêm khó ngủ, kết quả là thức đêm và rối loạn hoạt động.

Hưng phấn thần kinh

Nếu trước khi đi ngủ, trẻ tham gia hoạt động vui chơi quá mạnh và thú vị, thần kinh trẻ có thể bị hưng phấn kéo dài và khó có thể rơi vào giấc ngủ được.

Mọc răng hoặc các vấn đề thể chất khác

Trong giai đoạn  mọc răng, các em bé thường cảm thấy khó chịu và đau nhức ở răng miệng, vì thế trẻ sẽ khó ngủ và hay quấy khóc.

Nôn chớ nhiều, đau bụng, cảm cúm, nhiễm trùng tai,…hay bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác như chuyển từ bú sữa sang ăn dặm, cũng đều có thể làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ.

Trẻ chuyển từ ngủ với bố mẹ sang ngủ một mình

Quá trình chuyển tiếp này có thể khiến trẻ khó khăn trong việc tự mình đi ngủ vào ban đêm, đặc biệt là trong giai đoạn đầu.

Em bé đang đói

Nếu không được cho ăn đầy đủ trước khi ngủ, trẻ có thể khó ngủ hoặc thức giấc nửa đêm.

Tã bẩn

Nếu trẻ tè dầm hoặc đi ị trước khi ngủ nhưng chưa được thay tã, nó rất dễ sẽ khiến trẻ khó ngủ.

Em bé quá nóng hoặc lạnh

Nhiệt độ ảnh hưởng không nhỏ đến giấc ngủ. Nóng quá hoặc lạnh quá đều khiến chúng ta khó ngủ, ngủ không ngon giấc.

Nếu em bé của bạn hay thức đêm không chịu ngủ, hãy thử kiểm tra xem điều hòa có đang mở quá thấp, quần áo mặc cho bé có quá nhiều hay không,vv….

Trẻ đang trong một tuần lễ bùng nổ tăng trưởng

Có những giai đoạn trẻ có tốc độ tăng trưởng rất nhanh và một trong những ảnh hưởng đó là trẻ trở nên khó ngủ, thất thường trong một vài ngày.

Xem thêm >>> Wonder week trẻ sơ sinh và các ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Tổng hợp các mẹo chữa trẻ thức đêm

Để giúp trẻ có được những giấc ngủ ngon, không còn thức dậy nửa đêm quấy khóc nữa, bố mẹ cần quan sát biểu hiện của trẻ và xác định nguyên nhân. Có như vậy mới có thể đưa ra được giải pháp hiệu quả.

Còn nếu bố mẹ đã biết được nguyên nhân nhưng vẫn đang bối rối không biết nên làm gì tiếp theo. Sau đây sẽ là một số mẹo chữa trẻ thức đêm hiệu quả, mời các bạn tham khảo :

  1. Vào ban ngày, hãy cho trẻ vui chơi nhiều hơn, khích lệ trẻ vận động. Còn ban đêm thì nên tạo một môi trường yên tĩnh, để trẻ nhận biết rõ sự khác biệt giữa ngày và đêm.
  2. Cho trẻ tắm nước ấm trước khi đi ngủ, điều này sẽ giúp trẻ thư giãn và dễ chịu hơn.
  3. Mát xe cơ thể trẻ trước khi đi ngủ một cách nhẹ nhàng.
  4. Đọc truyện cho trẻ nghe trước khi ngủ cũng là cách hay, hãy cố gắng giữ giọng đều đều và nhỏ nhẹ, điều này sẽ khiến trẻ dễ ngủ và ngủ ngon hơn.
  5. Nếu là trẻ lớn, hãy cho trẻ nằm ngủ với một con thú bông.
  6. Cho trẻ ngửi mùi sữa mẹ nếu trẻ tỉnh giấc, hương vị từ sữa mẹ có thể khiến trẻ dịu xuống và quay trở lại giấc ngủ.
  7. Nằm xuống bên cạnh trẻ một lúc, vừa hát ru vừa vỗ về bé vừa nhắm mắt giả vờ ngủ, để em bé bình tĩnh và tự đi ngủ trở lại.

Xem thêm >>> Cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm chỉ với 5 bước đơn giản.

Chúc bố mẹ thành công với những mẹo chữa trẻ thức đêm này nhé!