7 cách đơn giản và thú vị để dạy bé học các con vật

Thế giới các loài động vật thật đa dạng và đầy hấp dẫn đối với tất cả trẻ em trên toàn thế giới. Thông qua việc dạy trẻ học về các loài vật, chúng ta cũng sẽ bồi dưỡng tình yêu đối với động vật và các vấn đề khác của cuộc sống.

Dạy bé học các con vật tưởng như đơn giản nhưng không hề giản đơn chút nào. Bố mẹ cần phải kết hợp nhiều nội dung và phương pháp khác nhau, có như vậy việc học tập mới trở nên hiệu quả.

Tại sao nên dạy trẻ học về các con vật?

Động vật là giống loài cùng sống với con người trên Trái Đất này. Chúng hiện hữu ở khắp mọi nơi với muôn màu muôn vẻ.

Loading...

Việc ghi nhớ tên và đặc điểm của các loài vật không chỉ là kiến thức cơ bản thông thường cần có ở mỗi người mà nó còn mang nhiều ý nghĩa quan trọng hơn thế. Đó là tình yêu với động vật, về sự phát triển bền vững, cách làm người, vv….

Bố mẹ nên dạy trẻ nhận biết các con vật ngay từ khi còn nhỏ, bao gồm : hình dạng, tên gọi, đặc điểm nổi bật, âm thanh…. Khi trẻ lớn hơn chút, bạn nên dạy trẻ thêm về tập tính, nơi sống, vai trò trong hệ sinh thái, cách chăm sóc chúng,vv….

Những thông tin này không chỉ thỏa mãn trí tò mò và lòng ham hiểu biết của trẻ mà chúng sẽ rất hữu ích trong cuộc sống thực tế. Bên cạnh đó, nó cũng kích thích trẻ học hỏi nhiều hơn về các khía cạnh khác nhau của thế giới.

Xem thêm >>> Dạy trẻ 2 – 3 tuổi học cách tư duy.

Các cách dạy bé học các con vật

Với động vật nuôi như chó mèo thì có thể dễ dàng cho bé trải nghiệm trực tiếp và học tập, tuy nhiên với các loài động vật hoang dã thì thật khó, đó còn chưa kể có rất nhiều loài nguy hiểm và nên tránh xa.

Chính vì thế, để dạy bé học các con vật, chúng ta cần phải kết hợp nhiều cách, nhiều phương pháp, hình thức khác nhau. Sau đây là một số cách cơ bản, bố mẹ có thể tham khảo :

1. Sử dụng các tấm thẻ

Những tấm thẻ nhỏ có ghi tên các loài động vật và hình ảnh trên đó – là một lựa chọn tuyệt vời cho các em nhỏ đang độ tuổi mầm non.

Bất kỳ các tiệm sách nào cũng có bán những tấm thẻ như vậy, bạn chỉ cần mua về và  đưa ra chỉ dẫn : mỗi tấm thẻ là một con vật, bố mẹ nói tên và để trẻ nhắc lại. Đó là cách dạy trẻ ghi nhớ tên, hình ảnh của mỗi loài động vật qua các tấm thẻ.

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên hỏi đáp nhiều lần để củng cố trí nhớ ở trẻ. Đây cách đơn giản nhất và cũng là bước đầu tiên khi dạy bé học các con vật.

2. Học qua sách về động vật

– Với trẻ nhỏ, bố mẹ nên chọn các cuốn truyện tranh và các cuốn sách có hình ảnh động vật rõ ràng và màu sắc tươi sáng (mang tính biểu tượng).

– Khi trẻ lớn hơn, trẻ có thể đọc các cuốn sách có nhiều chữ và nhiều thông tin chi tiết hơn về các loài động vật, hình ảnh minh họa phải thực tế.

Bố mẹ nên hướng dẫn con khi con đọc sách và chia sẻ thêm những kiến thức khác thú vị hơn mà không có trong sách, chắc chắn trẻ sẽ hứng thú hơn và nhớ tốt hơn.

Hãy thảo luận và đặt các câu hỏi với các con về mỗi loài động vật, chẳng hạn như : chúng tạo âm thanh như thế nào ?, chúng thường ở đâu?, chúng ăn gì?, chúng có nguy hiểm không?,…

Những cuốn sách động vật là lựa chọn tuyệt vời để dạy bé học các con vật. Không những vậy, chúng còn giúp tạo thói quen tốt đọc sách cho trẻ ngay từ nhỏ.

3. Tham quan sở thú

Sở thú – một địa điểm lý tưởng để trẻ học về các loài động vật. Tại đây, trẻ sẽ được ngắm tận mắt các con vật, đặc biệt là những loài hoang dã không dễ gì tìm thấy ở bên ngoài.

Đó sẽ là những trải nghiệm đáng nhớ và đầy thú vị đối với những đứa trẻ.

4. Thăm trang trại

Trang trại là một địa điểm tốt để dạy trẻ học về các loài động vật chăn nuôi : gà, lợn, dê, ngựa, cá… Tại đây, chúng ta không chỉ dạy trẻ về hình ảnh thực tế của mỗi loài mà còn là : cách chăm sóc chúng như thế nào, vai trò của chúng với con người và kinh tế,vv…

Nếu không có điều kiện đến các trang trại chăn nuôi, bố mẹ có thể đưa trẻ về quê nhà. Chắc chắn trẻ sẽ học được vô số điều bổ ích.

Xem thêm >>> Dạy trẻ 5 tuổi những gì và nên dạy như thế nào thì tốt?.

5. Xem ti vi

Ti vi hay các video về các loài động vật quả là sự hình thức học tập tuyệt vời. Với nó, trẻ sẽ được xem vô số hình ảnh, động vật trong các môi trường sống khác nhau, thông tin về mỗi loài, vv….

Tuy nhiên, để tránh phản tác dụng khi trẻ bị nghiện ti vi với các chương trình giải trí khác, bố mẹ nên ngồi cạnh trẻ, cùng xem và giải thích cho trẻ nghe thêm về các loài động vật.

6. Vẽ hoặc tạo hình

Đây là cách hay để trẻ ghi nhớ các loài động vật và thỏa sức sáng tạo trong nghệ thuật. Chỉ cần những chiếc bút màu hoặc đất nặn, em bé của bạn sẽ

Cách này còn giúp trẻ phát triển nhiều kỹ năng khác liên quan và cả tình yêu với động vật nữa.

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể mua cho con một số mô hình về động vật – nó sẽ là đồ chơi đầy hấp dẫn đối với mọi đứa trẻ.

7. Du lịch

Nếu gia đình có điều kiện, hãy lên kế hoạch cho một chuyến đi du lịch xa, tới nơi ẩn náu của các loài động vật hoang dã. Rõ ràng rằng, học qua thực tế sẽ ghi nhớ tốt hơn và học được nhiều điều mới mẻ hơn.

Và nó sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ đối với tất cả các thành viên trong gia đình.

Xem thêm >>> Cách dạy con của người Nhật ( Đầy đủ từ 0 đến 12 tuổi ).

Chúc bố mẹ thành công với các phương pháp dạy bé học các con vật này nhé!

Loading...