Bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày và ăn được những gì?

Trẻ sơ sinh có dạ dày nhỏ và khả năng tiêu hóa thức ăn còn non nớt, chính vì thế không thể ăn quá nhiều một lúc. Khi mới bắt đầu cho trẻ ăn dặm, chỉ nên cho trẻ ăn 1 bữa/ngày, còn lại tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ đều đặn và thường xuyên. Khi trẻ đã quen rồi thì tăng lên 2-3 bữa/ngày.

Bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày? đó là thắc mắc khá phổ biến của các gia đình đang có con nhỏ đang tuổi ăn dặm. Nếu bạn cũng đang trong tình huống này, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời chính xác nhất ngay sau đây.

Bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày?

Theo các chuyên gia sức khỏe, nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm khi trẻ được 6 tháng tuổi – đây là thời điểm lý tưởng nhất bởi vì nhu cầu dinh dưỡng của trẻ đang gia tăng, cơ thể của trẻ đã có thể sẵn sàng tiếp nhận những loại thực phẩm mới.

Tuy nhiên, vì điều kiện của mỗi gia đình và tình trạng sức khỏe của mỗi trẻ, có những trẻ được cho ăn dặm sớm hơn hoặc muộn hơn một chút. Dù thế nào, cũng tuyệt đối không nên cho trẻ ăn dặm trước 4 tháng tuổi và sau 7 tháng tuổi, vì điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến thể chất và sự phát triển của trẻ.

Vậy bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày? Điều này tùy thuộc vào thời điểm bạn bắt đầu cho trẻ ăn dặm.

– Nếu như bạn cho trẻ ăn dặm bắt đầu từ 6 tháng tuổi, thì trong vòng 2 tuần đầu tiên, bạn chỉ nên cho trẻ ăn 1 bữa thức ăn dặm/ngày. Sau đó mới tăng lên 2 bữa/ngày.

– Nếu như bạn cho trẻ ăn dặm sớm, trước 6 tháng tuổi, thì bạn có thể cho trẻ ăn dặm 2 bữa/ngày, vào sáng và chiều tối. Khi trẻ đã ăn quen, hãy cho trẻ ăn thêm 1-2 bữa phụ/ngày, với những món ăn vặt, chẳng hạn như : bơ nghiền, rau củ nghiền,…

Mới đầu, trẻ thường chỉ có thể ăn được 1-3 muỗng thức ăn mà thôi. Sau đó, trẻ mới ăn nhiều hơn, từ 2-5 muỗng/bữa, tùy vào khả năng của mỗi em bé. Không nên ép trẻ ăn, nếu không trẻ sẽ nôn trớ ra thường xuyên.

Khi trẻ bị ốm bệnh, trẻ thường sẽ ăn ít hơn, điều này là hoàn toàn phổ biến. Bố mẹ đừng quá lo lắng dẫn đến việc thúc ép trẻ ăn. Hãy kiên nhẫn, đợi đến khi trẻ khỏe mạnh trở lại mới cho trẻ quay lại với chế độ ăn uống bình thường.

Xem thêm >>> Hướng dẫn chi tiết cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên khoa học nhất.

Bé 6 tháng tuổi ăn được những gì?

Ngoài sữa mẹ/sữa bột là nguồn thức ăn chính, trẻ 6 tháng tuổi có thể ăn được những loại thức ăn sau :

1. Ngũ cốc

Với trẻ đang tập ăn dặm, cháo hoặc bột được nấu từ lúa gạo là lựa chọn tốt nhất và dễ dàng nhất. Loại ngũ cốc này ít gây dị ứng nhất và nó sẵn ở hầu khắp mọi nơi.

Ngoài lúa gạo, bạn cũng có thể cho trẻ ăn lúa mạch hoặc bột yến mạch. Nói chung, chúng phải được nghiền nát và nấu chín nhừ trước khi cho trẻ ăn.

2. Trái cây

Bơ và chuối nghiền là 2 loại trái cây tuyệt vời cho trẻ 6 tháng đang bắt đầu ăn dặm. Nó có giá trị dinh dưỡng cao và ít gây dị ứng, bên cạnh đó nó cũng rất mềm và dễ ăn, mà không cần phải được nấu chín.

3. Rau củ

Với trẻ 6 tháng tuổi, bạn có thể cho trẻ làm quen với một số loại rau củ như : rau cải, rau ngót, bông cải xanh, khoai tây, bí ngô. Tuy nhiên, không nên cho trẻ ăn quá nhiều rau củ, vì ở giai đoạn này khả năng tiêu hóa của trẻ vẫn còn yếu.

Rau củ chỉ mang tính chất giới thiệu làm quen mà thôi. Nó được thêm vào với lượng nhỏ trong bột/cháo ăn dặm của em bé.

Rau củ phải được làm sạch, xay nhỏ và nấu chín nhừ. Tuyệt đối không cho trẻ ăn rau củ sống.

4. Thịt

Với trẻ 6 tháng tuổi, bạn có thể cho trẻ làm quen với thịt gà hoặc thịt lợn. Những loại thịt này dễ ăn và tương đối an toàn. Lưu ý, phải luôn làm sạch thịt, chọn thịt tươi sống, xay nhuyễn và nấu chín nhừ trước khi cho trẻ ăn.

Xem thêm >>> 10 món cháo ngon cho bé ăn dặm và mới biết đi.

Hy vọng rằng, qua những thông tin trên, thắc mắc “Bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày?” của bạn đã được giải tỏa hoàn toàn. Chúc em bé của bạn ăn khỏe và chóng lớn nhé!