Bé 6 tháng ăn được gì và nên ăn như thế nào thì tốt?

Mốc 6 tháng tuổi là thời điểm lý tưởng nhất để bắt đầu cho các em bé ăn dặm. Vậy trong giai đoạn đầu tiên này, nên giới thiệu cho trẻ những loại thực phẩm nào thì phù hợp nhất?

Bé 6 tháng ăn được gì và nên ăn như thế nào thì tốt? đó là điều mà gia đình nào cũng đã từng thắc mắc khi có em bé. Nếu bạn cũng đang trong trường hợp này, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời ngay sau đây.

Bé 6 tháng ăn được gì?

1. Sữa

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính cho trẻ sơ sinh trong suốt 1 năm đầu đời. Khi trẻ được 6 tháng tuổi, trẻ vẫn bú sữa mẹ là chính, thức ăn dặm chỉ mang tính chất giới thiệu và làm quen mà thôi.

Ngoài sữa mẹ, cha mẹ có thể cho trẻ uống sữa bột hoặc sữa công thức – đây là loại sữa được sản xuất dành riêng cho trẻ sơ sinh 0-1 tuổi. Nó đảm bảo an toàn và có thành phần dinh dưỡng gần với sữa mẹ, cho nên các bạn có thể yên tâm.

Tuy nhiên, tuyệt đối không được cho trẻ uống sữa bò cũng như các loại sữa khác. Bởi vì trẻ có thể bị tiêu chảy, dị ứng do hệ tiêu hóa của các bé còn khá non yếu.

2. Ngũ cốc

Trẻ 6 tháng tuổi có thể ăn được gạo, lúa mạch và yến mạch. Với điều kiện là chúng phải được xay nhuyễn và nấu chín nhừ.

Ở Việt Nam, thường thì các gia đình sẽ cho trẻ ăn bột hoặc cháo loãng, không cho bất kỳ loại gia vị nào cũng như các loại thức ăn khác. Sau vài tuần ăn dặm, khi trẻ đã quen rồi, lúc này mới cho thêm thịt, cá hoặc rau củ quả vào nấu cùng.

3. Rau củ

Bé 6 tháng ăn được gì? Cuối 6 tháng tuổi, bé có thể ăn được một số loại rau củ như : rau ngót, rau cải, đậu, cà rốt, khoai lang, khoai tây, bí ngô. Lưu ý, tất cả những loại này đều phải được ninh nhừ và làm nhuyễn.

4. Trái cây

Sau khoảng 2 tuần cho trẻ làm quen với ngũ cốc, bố mẹ có thể bắt đầu cho trẻ ăn thử một loại trái cây, ví dụ như : táo, bơ và chuối. Lưu ý, chỉ cho trẻ ăn một ít mà thôi.

Với những loại trái cây giàu axit và nhiều đường như cam, quýt thì tuyệt đối không nên cho trẻ ăn khi mới được 6 tháng tuổi. Vì nó có làm tăng nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa và béo phì.

5. Thịt

Khi đến cuối 6 tháng tuổi, bố mẹ hãy giới thiệu cho trẻ thịt lợn và thịt gà. Ban đầu, có thể là nước luộc (nấu cùng bột hoặc cháo ăn dặm), về sau thì dùng thịt băm xay nhuyễn và được ninh nhừ.

Xem thêm >>> Cách làm thức ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi.

Nên cho trẻ 6 tháng tuổi ăn dặm như thế nào?

Thức ăn dặm đầu tiên là ngũ cốc. Nó cần phải được chế biến thành dạng lỏng, sệt sệt, để trẻ dễ nuốt và tiêu hóa chúng.

Trong 1 tuần đầu tiên, hãy cho trẻ ăn 1 bữa thức ăn dặm/ngày. Mỗi lần 3-4 muỗng. Sang tuần tiếp theo, hãy tăng lên 2 bữa ăn dặm/ngày. Đến cuối tháng, hãy cho trẻ ăn 3 bữa ăn dặm/ngày.

Khi cho trẻ ăn thức ăn mới, hãy đợi ít nhất trong vòng 3 ngày trước khi thử một loại thức ăn mới khác. Điều này sẽ giúp xác định loại thực phẩm nào mà bé có thể bị dị ứng hoặc không thể dung nạp.

Trong quá trình cho trẻ ăn thức ăn dặm, hãy cho bé bú bình sữa cùng một lúc, điều này sẽ giúp thức ăn trôi xuống dễ dàng hơn, trẻ không phun thức ăn ra và trẻ cũng sẽ quen với hương vị mới hơn.

Khi cho ngũ cốc hoặc thức ăn xay nhuyễn, hãy dùng thìa muỗng, không nên cho vào bình để trẻ mút (mặc dù cách này đơn giản và dễ dàng hơn). Bởi vì việc cho trẻ ăn bằng thìa muỗng mục đích chính là để rèn luyện thói quen ăn uống.

Nhiều trẻ sẽ háo hức mở miệng và ăn ngon lành, nhưng một số khác thì có thể không chịu ăn, đòi hỏi bố mẹ phải dỗ dành và nhẫn nại.

Nếu em bé không chịu mở miệng, hãy đặt thìa lên môi, kiên trì và đợi cho đến khi trẻ chịu ăn.

Nếu trẻ từ chối lúc đầu, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy trẻ chưa sẵn sàng. Hãy đợi một vài ngày nữa rồi thử lại.

Đừng ép trẻ ăn quá nhiều, nếu trẻ quấy khóc quá mức, hãy tạm thời ngừng lại. Đa dạng cách chế biến và hương vị thức ăn sẽ có thể sẽ hấp dẫn trẻ hơn, trẻ ăn ngon miệng hơn.

Xem thêm >>> Hướng dẫn chi tiết cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên khoa học nhất.

Mong rằng, với bài viết trên, thắc mắc “Bé 6 tháng ăn được gì và nên ăn như thế nào thì tốt?” của bạn đã được giải tỏa hoàn toàn. Chúc em bé của bạn luôn được khỏe mạnh và phát triển tốt nhất.