6 dấu hiệu có thai sau iui 10 ngày chị em phụ nữ nên biết

Sau khi tiến hành thụ tinh nhân tạo iui, chắc chắn ai cũng đều mong biết được kết quả sớm. Nếu bạn mang thai thành công, cơ thể bạn sẽ có nhiều sự thay đổi, bạn có thể dựa vào những dấu hiệu đó để biết được.

Dấu hiệu có thai sau iui 10 ngày thường khá tinh tế, đôi khi bạn sẽ có thể không nhận ra hoặc không cảm thấy được, chưa kể chúng chỉ mang tính tương đối để tham khảo mà thôi.

IUI là gì?

Thụ tinh trong tử cung (IUI) đã được chứng minh là một trong những thủ tục y tế điều trị vô sinh hiệu quả nhất trong thời gian gần đây. Nó là một phương pháp thụ tinh nhân tạo và giúp mang thai khá nhanh hơn, tiện lợi và an toàn.

Trong một chu trình IUI, tinh trùng sẽ được đưa vào và đặt trong tử cung của người phụ nữ thông qua một ống dẫn. Quá trình này liên quan đến việc đặt tinh trùng khá gần với vùng lân cận của trứng để cơ hội tương tác giữa cả hai đều cao hơn. Gia tăng tỉ lệ thụ tinh thành công.

Mặc dù không khác nhiều so với phương pháp sinh sản tự nhiên, IUI vẫn được thực hiện với sự can thiệp của con người bằng cách sử dụng các công cụ liên quan.

Xem thêm >>> Nguyên nhân và dấu hiệu vô sinh ở nữ giới không nên bỏ qua.

Dấu hiệu có thai sau iui 10 ngày

Dưới đây là một vài dấu hiệu có thai sau iui 10 ngày, mời các bạn tham khảo :

1. Chảy máu nhẹ

Chảy máu cấy ghép xảy ra trong thời điểm khi phôi cấy vào thành tử cung để làm tổ ở đó. Việc cấy ghép này gây ra chảy máu nhẹ, nó trông giống hệt như đốm máu đỏ trước khi hành kinh.

Chảy máu cấy ghép có thể không xảy ra trong mọi trường hợp có thai. Điều này có nghĩa là, ngay cả khi bạn không thấy có sự chảy máu, bạn cũng có thể có thai.

Thông thường, bạn sẽ thấy sự chảy máu sau khoảng 10-14 ngày sau iui. Điều này là hoàn toàn bình thường. Ngoài ra, bạn cũng có thể có một cảm giác co rút nhẹ ở bụng dưới.

2. Đau ở bầu vú

Bầu vú của bạn có xu hướng trở nên nhạy cảm, dịu dàng và đau hơn sau khi tiến hành thủ thuật iui.

Nếu cảm giác này vẫn còn tiếp tục sau một thời gian dài, bạn nên làm xét nghiệm thai để kiểm tra tình trạng, hoặc cách đơn giản nhất là dùng que thử thai.

Lưu ý, vú đau tức nhẹ cũng là một triệu chứng khá phổ biến thời kỳ kinh nguyệt bình thường.

3. Mệt mỏi

Bạn vừa trải qua một quá trình thụ tinh nhân tạo và cơ thể bạn sẽ có thể có những phản ứng khác nhau hoặc không phản ứng gì cả.

Đó là khá tự nhiên nếu bạn cảm thấy căng thẳng, yếu người và mệt mỏi, bởi vì có một lượng lớn sự lo lắng và áp lực liên quan.

Nếu bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi, rất có thể là do có những thay đổi nội tiết tố khi phôi thai được cấy ghép thành công và bắt đầu phát triển.

Mức progesterone cao có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ và mệt mỏi mọi lúc. Ngoài ra cơ thể bạn còn rất cần nhiều năng lượng để tăng cường sản xuất máu, hỗ trợ cho sự phát triển của em bé.

4. Buồn nôn

Buồn nôn là một triệu chứng điển hình khi mang thai, chính vì thế nếu bạn cảm thấy buồn nôn sau iui 10-14 ngày, bạn có thể hy vọng là mình đã mang bầu thành công.

Buồn nôn xảy ra do sự gia tăng nồng độ hormone estrogen, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Bạn sẽ cảm thấy buồn nôn tại bất cứ thời điểm nào trong ngày. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ nhạy cảm với mùi và thức ăn hơn.

5. Thèm ăn

Rất là bình thường nếu bạn đang mang thai, bạn cảm thấy thèm ăn với một số loại thực phẩm nhất định, hoặc đôi khi sợ hãi, chán ngán một loại thức ăn nào đó. Đây là một dấu hiệu có thai sau iui 10 ngày khá chính xác.

Nguyên nhân là do sự thay đổi hormone trong cơ thể khi phôi thai bắt đầu phát triển trong tử cung.Thường thì một số mùi và sự xuất hiện của một số loại thực phẩm có thể khiến bạn muốn nôn.

6. Thân nhiệt gia tăng

Tăng mức độ progesterone có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn. Nếu bạn đã nhận thấy sự gia tăng nhiệt độ trong hơn 20 ngày, thì đó là một dấu hiệu tốt, và bạn có thể chỉ mang thai.

Xem thêm >>> Hiếm muộn là gì? Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả nhất.

Lời khuyên cho phụ nữ sau iui

Nghỉ ngơi nhiều

Nghỉ ngơi trong một khoảng thời gian ngắn sau IUI là một điều tốt trong mọi trường hợp, đặc biệt là khi bạn cảm thấy một chút ngột ngạt, mệt mỏi, đau đầu nhẹ, chóng mặt sau thủ tục y tế này.

Khi bạn rời khỏi phòng điều trị, nó là an toàn để tiếp tục hầu hết các hoạt động bình thường của bạn. Tất nhiên, bạn cũng có thể dễ dàng thực hiện điều đó và cho bản thân nghỉ ngơi trong  vài ngày. Về mặt thể chất thì ổn, nhưng về mặt tâm lý bạn có thể có những cảm xúc dữ dội (lo lắng, bất an, căng thẳng,…).

Tránh hoạt động vất vả

Bạn cũng nên tránh các hoạt động vất vả (chẳng hạn như tập thể dục cường độ cao) sau IUI. Nếu bạn đã dùng thuốc sinh sản để kích thích rụng trứng trước khi phẫu thuật, buồng trứng của bạn vẫn có thể được mở rộng và cần được bảo vệ.

Bơi hoặc tắm ngay sau khi IUI không được khuyến cáo. Vì thế nên tránh. Dĩ nhiên việc tắm rửa bình thường mỗi ngày là ok.

Giữ tinh thần thoải mái

Điều này có vẻ khá khó khăn nhưng hãy cố gắng tinh thần thoải mái, không nghĩ ngợi quá nhiều. Hãy thử nghe nhạc, đi bộ hoặc bất kỳ hoạt động nhẹ nhàng nào mà cảm thấy giúp bản thân thấy khá hơn.

Không quá chú tâm nhiều đến các dấu hiệu có thai sau iui 10 ngày, vì chúng chỉ mang tính chất tương đối mà thôi.

Khi nào nên xét nghiệm mang thai?

Mặc dù thủ tục IUI là đưa trực tiếp tinh trùng vào cơ thể người phụ nữ nhưng cũng sẽ sẽ mất khoảng ít nhất 4-6 ngày để hợp tử có thể di chuyển tới tử cung. Cấy ghép có thể mất thêm 5 ngày nữa.

Các mức hCG cho thấy thai kỳ trong các thử nghiệm mang thai sẽ mất thêm vài ngày nữa. Do đó, tốt nhất là nên làm xét nghiệm thai kỳ sau ít nhất 2 tuần sau khi làm thủ thuật iui.

Xem thêm >>> Tổng hợp những kinh nghiệm làm ivf thành công không nên bỏ qua.

Trên đây là tổng hợp những dấu hiệu có thai sau iui 10 ngày, các bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, để biết chắc chắn mình có thai hay không, bạn sẽ cần phải đợi ít nhất 2 tuần và nên sử dụng các phương pháp xét nghiệm mang thai. Chúc bạn may mắn và thành công!