Bé 2 tháng tuổi không ngủ ngày : nguyên nhân và cách khắc phục

Con của bạn được 2 tháng tuổi và đang không thể ngủ ngày? Bạn đang rất lo lắng và bất an không hiểu vì sao? Hãy bình tĩnh, bạn không phải bà mẹ/ông bố duy nhất trên thế giới gặp phải tình trạng này. Mọi vấn đề đều có nguyên nhân và cách giải quyết của nó.

Bé 2 tháng tuổi không ngủ ngày là một trường hợp không hề hiếm gặp, nó có thể xảy ra với bất kỳ gia đình nào. Giấc ngủ của trẻ sơ sinh vốn đã thất thường, không những vậy nó còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, hơn so với người lớn. Nếu bạn đang có con gặp phải tình trạng này, hãy tham khảo những thông tin hữu ích sau đây nhé!

Nguyên nhân bé 2 tháng tuổi không ngủ ngày

Trẻ sơ sinh vốn ngủ rất nhiều, đặc biệt là trong những tháng đầu tiên, giấc ngủ luôn đến một cách tự nhiên nhất nhưng lại thất thường vô cùng.

Với trẻ 2 tháng tuổi, trung bình trẻ ngủ 2-3 tiếng/ giấc, có những lúc ngủ ít hơn, có những lúc ngủ nhiều hơn, thậm chí có những lúc không chịu ngủ hoặc ngủ liên tục miên man nhiều tiếng liền không theo một lịch trình cố định nào cả. Điều này là hoàn toàn bình thường, tuy nhiên nó lại khiến bố mẹ khổ sở vô cùng.

Có rất nhiều yếu tố tác động đến giấc ngủ của trẻ sơ sinh, điều đó đồng nghĩa với việc có nhiều lý do khiến cho một đứa bé 2 tháng tuổi không ngủ ngày.

Nhưng cũng thật khó để giải thích khi các yếu tố này đều đan xen và tác động qua lại lẫn nhau.

Đôi khi trẻ có thể nằm xuống chợp mắt vài phút trong ngày sau đó tỉnh giấc liền và tiếp tục đùa nghịch. Hoặc đôi khi trẻ thức dậy vào buổi sáng quá muộn và ban đêm thì đi ngủ sớm.

Nguyên nhân là do ban ngày có ánh sáng mạnh, tiếng ồn hoặc người qua người lại, khiến thần kinh trẻ bị kích thích. Trẻ ham thích được vui chơi cùng người lớn, khao khát được yêu thương và tương tác hoặc có thể do cơ thể không tiêu tốn nhiều năng lượng, nên cơ thể bé khó có thể đi vào giấc ngủ theo giờ nhất định.

Nếu bạn đang có con nhỏ không chịu ngủ vào ban ngày, bạn đừng vội lo lắng. Vì điều này chỉ xảy ra trong thời gian ngắn mà thôi. Đó là dấu hiệu cho thấy trẻ đang có những bước phát triển lớn về mặt nhận thức, vận động và tình cảm.

Xem thêm >>> Trẻ 2 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?.

Cách khắc phục tình trạng này

Nếu như em bé của bạn vẫn ăn uống đều đặn, hoạt động bình thường, không có dấu hiệu sức khỏe giảm sút thì bạn đừng quá lo lắng. Bởi đó là một tình trạng tự nhiên và sẽ không kéo dài lâu.

Tuy nhiên, nếu như đứa trẻ vẫn cứ tiếp diễn như vậy và có dấu hiệu mệt mỏi, kém ăn, bố mẹ nên có những giải pháp cụ thể và nhanh chóng tiến hành.

Cố gắng thiết lập một thói quen ăn uống, vui chơi, vệ sinh và ngủ nghỉ theo một lịch trình nhất định.

Kiểm tra lại chế độ ăn uống của người mẹ, nếu như người mẹ uống quá nhiều thức uống chứa cafein vào ban ngày thì nó có thể gây mất ngủ cho bé. Do chất cafein có thể theo đường sữa mẹ và đi vào cơ thể em bé.

Nếu như bạn đang cho em bé uống sữa bột/ sữa công thức, hãy xem xét lại sản phẩm mình đang sử dụng.

Trước khi đến giờ ngủ ngày, bố mẹ hãy giảm bớt ánh sáng, để nhiệt độ phòng ở mức mát mẻ, giường chiếu sạch sẽ.

Một bồn tắm ấm áp có mùi hoa oải hương có thể giúp giải tỏa căng thẳng và khiến cơ thể dễ buồn ngủ hơn, giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Khi đặt em bé lên giường, bạn hãy nằm cạnh và nhẹ nhàng hát ru, tiếng hát êm dịu và ngọt ngào sẽ khiến trẻ dễ dàng rơi vào giấc ngủ hơn.

Sau khi áp dụng tất cả các những cách trên mà em bé vẫn không chịu ngủ ngày, bố mẹ nên cho trẻ đi khám tại các cơ sở y tế để xác định được nguyên nhân chính xác và có hướng điều trị phù hợp nhất.

Xem thêm >>> Bí mật giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon.

Hy vọng rằng, qua những thông tin trên, các gia đình đã hiểu rõ hơn được nguyên nhân tại sao bé 2 tháng tuổi không ngủ ngày và đồng thời biết được một số cách giúp trẻ ngủ ngon hơn. Chúc em bé của bạn luôn được khỏe mạnh nhé!