10 dấu hiệu thành công sau chuyển phôi các gia đình nên biết

Sau khi chuyển phôi thành công, nếu phôi thai cấy ghép và phát triển ổn định, thì bạn sẽ mang thai. Lúc này cơ thể bạn sẽ có nhiều sự thay đổi rõ ràng.

Hầu như ai sau khi tiến hành chuyển phôi (trong quy trình thụ tinh ống nghiệm IVF) cũng đều lo lắng và háo hức chờ đón kết quả. Dưới đây là tổng hợp các dấu hiệu thành công sau chuyển phôi, các bạn có thể dựa vào đó để biết được mình có mang thai hay là không.

Dấu hiệu thành công sau chuyển phôi

1. Tức ngực

Trong vòng 2 tuần sau khi chuyển phôi, nếu thành công thì bạn sẽ cảm thấy hơi tức ngực, không thoải mái khi mặc áo ngực. Núm vú có màu sẫm hơn, nhạy cảm hơn khi chạm vào.

2. Nhức đầu

Triệu chứng này xuất hiện cho thấy có sự gia tăng của kích thích tố, phôi thai cấy ghép thành công và bắt đầu phát triển.

3. Mệt mỏi

Đây là một dấu hiệu sớm của mang thai, do sự thay đổi hormone trong cơ thể. Điều này là khá phổ biến, sự mệt mỏi có thể kéo dài trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

4. Buồn nôn

Buồn nôn là một triệu chứng điển hình của mang thai. Nó có thể là nhẹ hoặc trở nên nghiêm trọng, tùy vào từng trường hợp.

5. Đi tiểu thường xuyên

Thường xuyên đi tiểu hoặc khát nước quá mức cũng có thể là một dấu hiệu thành công sau chuyển phôi IVF. Lý do là bởi, tỉ lệ trao đổi chất của bạn đang gia tăng để tạo điều kiện cho sự phát triển của thai nhi.

6. Thân nhiệt gia tăng

Nhiệt độ cơ thể sẽ gia tăng khi mang thai, điều này là hoàn toàn phổ biến.

7. Nước bọt nhiều

Phản ứng này liên quan đến sự thay đổi hormone trong cơ thể nếu phôi thai cấy ghép thành công và bắt đầu phát triển.

8. Chuột rút

Khi phôi được chuyển vào trong tử cung của người phụ nữ, nếu nó cấy ghép thành công ở đó thì sẽ gây ra chuột rút nhẹ (cảm giác như bị chích trong bụng). Ngược lại sẽ không có triệu chứng gì xảy ra. Tuy nhiên, triệu chứng này khá tinh tế, cho nên không phải ai cũng cảm nhận được rõ ràng.

9. Chảy máu nhẹ

Sự thay đổi hormone và sự cấy ghép phôi ở thành tử cung có thể gây ra tình trạng chảy máu nhẹ, nó thoát ra ngoài qua âm đạo.

10. Tâm trạng thay đổi

Khi mang thai, bất kỳ người phụ nữ nào cũng sẽ tâm trạng thay đổi thất thường, lúc vui lúc buồn, giận dữ hoặc phấn khích khó kiểm soát, điều này là hoàn toàn bình thường.

Xem thêm >>> Tổng hợp những kinh nghiệm làm ivf thành công không nên bỏ qua.

Một vài lời khuyên dành cho bạn

Trong giai đoạn sau khi chuyển phôi, chắc chắn các bạn sẽ cảm thấy hồi hộp, lo lắng, căng thẳng, khó chịu,…và những cảm xúc khác khó kiểm soát được. Nó có thể khiến bạn kiệt sức và bất hòa trong hôn nhân. Dưới đây là một vài lời khuyên hữu ích dành cho bạn :

1. Tránh nói với mọi người về IVF

Vợ chồng bạn có thể quyết định xem nên kể cho những ai nghe, người thân, bạn bè hoặc chỉ các thành viên gia đình biết thôi. Không nên nói với quá nhiều người, bởi vì sẽ càng có nhiều câu hỏi và bạn sẽ càng cảm thấy áp lực hơn.

Nếu không may việc chuyển phôi không thành công, bạn sẽ càng khó nói chuyện với họ hơn.

2. Dành thời gian trò chuyện với vợ/chồng

Cởi mở với nhau về tất cả các vấn đề là một trong những phương pháp tốt nhất để giải tỏa căng thẳng và kiểm soát cảm xúc.

Nếu như bạn không muốn nói quá nhiều, hãy dành thời gian làm một việc chung gì đó cùng sở thích, chẳng hạn như : đi dạo, xem phim, nghe nhạc,…

Những hoạt động này cũng sẽ giúp mối quan hệ vợ chồng trở nên gắn bó, khăng khít hơn.

3. Yêu bản thân nhiều hơn

Hãy thử đi dạo ở một nơi yên bình, đọc sách, nấu một bữa ăn ngon, thiền hoặc yoga, viết nhật ký,…và tất cả những hoạt động khác miễn sao bạn cảm thấy vui vẻ hơn. Hãy dành thời gian để yêu bản thân mình hơn, suy nghĩ tích cực, bởi vì điều này sẽ giúp bạn tăng cơ hội có thai.

Xem thêm >>> Hướng dẫn chi tiết cách giữ thai sau thụ tinh ống nghiệm từ A đến Z.

Trên đây là tổng hợp những dấu hiệu thành công sau chuyển phôi thường gặp nhất, tuy nhiên không phải ai cũng sẽ có đầy đủ các triệu chứng trên, nó còn phụ thuộc vào cảm nhận của mỗi người nữa. Để biết chính xác mình có thực sự mang thai hay không, hãy đợi ít nhất 2 tuần sau khi chuyển phôi và sử dụng que thử thai bạn nhé!