10 cách giúp mẹ khi bé không chịu ăn dặm

Bé không chịu ăn dặm là một nỗi lo lắng của rất nhiều bà mẹ hiện nay. Đây là một hiện tượng khá phổ biến, nếu tình trạng này kéo dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Có rất nhiều cách khác nhau để bé ăn dặm nhiều hơn và dưới đây là 10 cách phổ biến trong số đó.

Vì sao bé không chịu ăn dặm?

Các bé không chịu ăn dặm do nhiều lý do, dưới đây là những lí do thường gặp:

Loading...
  • Bé đã được ăn no hoặc bé cảm thấy không bị đói.
  • Bé mệt mỏi hoặc bị bệnh nào đó nên chán ăn, khó khăn khi phải ăn.
  • Bé bị mất tập trung trong quá trình ăn.
  • Bé chưa quen với những thực phẩm mới, đơn giản là không thích.
  • Bé thích nghịch thức ăn hơn là ăn nó.
  • Dị ứng thực phẩm, nôn hoặc buồn nôn.
  • Thức ăn không ngon miệng.
  • Stress.

Xem thêm: Cách chăm sóc trẻ 2 tuổi biếng ăn.

Bé không chịu ăn dặm phải làm sao?

1. Tránh gây áp lực.

Nếu trẻ đang buồn bã hoặc khó chịu, nếu bạn quát mắng hoặc ép bé sẽ càng làm bé căng thẳng hơn. Bé có thể càng sợ hãi khi ăn.

2. Tránh dùng lực khi đút bé ăn.

Việc ép mạnh thìa vào miệng bé khi đút ăn có thể gây cho bé ấn tượng xấu với chiếc thìa đó và những lần sau sẽ không muốn ăn.

3. Đặt thời gian cho ăn.

Thời gian cho ăn thường phụ thuộc khá nhiều vào tâm trạng của bé, tuy nhiên nhiều trường hợp kéo dài có thể làm mất thời gian và càng khiến bố mẹ mệt mỏi bạn nên dừng và đợi một lúc nữa cho ăn tiếp.

4. Chia nhỏ bữa ăn.

Điều này sẽ giúp bé dễ ăn và hấp thụ được tốt hơn. Đơn giản là dạ dày của trẻ sơ sinh nhỏ và khả năng tiêu hóa còn kém.

5. Chơi trò chơi.

Chơi trò khuôn mặt hoặc cho trẻ ngồi xe ô tô trong quá trình ăn sẽ giúp bé ăn ngon miệng hơn và không khí bữa ăn sẽ vui vẻ hơn.

6. Thử lại.

Một số loại thực phẩm bé không thích ăn, ví dụ như cà rốt. rau xanh,… bạn có thể thử lại sau một thời gian. Bé có thể ăn được và muốn ăn ở những lần sau.

7. Tạo cơ hội cho trẻ tự xúc ăn.

Điều này chắc chắn sẽ khiến mọi thứ bừa bộn, mất vệ sinh, thời gian và lượng ăn giảm và bạn sẽ thêm “nhiệm vụ” tuy nhiên nó rất hiệu quả để giúp bé tự lập từ sớm. Nhiều trẻ thích tự ăn hơn là được đút cho ăn.

8. Kiểm tra dị ứng.

Hãy thử cho bé ăn những món mới với lượng nhỏ để bé hứng thú ăn hơn và xem bé có bị dị ứng với mỗi loại thực phẩm hay không. Nếu dị ứng, bạn nên dừng và đợi tháng nữa thử cho bé ăn lại.

9. Cho bé tham gia cùng bữa ăn gia đình.

Trẻ sơ sinh thường bắt chước người khác do vậy nếu để trẻ ăn cùng gia đình, bé sẽ hiểu rằng giờ này phải ăn và học cách ăn tốt hơn.

Ngoài ra, không khí của bữa ăn gia đình vui vẻ cũng sẽ giúp bé thấy thoái mái hơn.

10. Thay đổi món ăn.

Đa dạng, kết hợp các món ăn với nhau hoặc chia thành những bát nhỏ sẽ giúp bé bớt nhàm chán. Những món nhìn hấp dẫn sẽ thu hút bé hơn.


Bé không chịu ăn dặm là khó khăn của hầu hết các bà mẹ, đôi khi khiến họ mệt mỏi và căng thẳng. Hi vọng, những phương pháp trên sẽ giúp bé nhà bạn chịu ăn dặm và ăn được nhiều hơn, từ đó khỏe mạnh và chóng lớn.

Loading...