Wonder week tuần thứ 52 – 55

Wonder week tuần thứ 52 – 55 : Thế giới của các chương trình; ngoài cột mốc đáng nhớ là biết đi; em bé của bạn còn biết được trình tự các sự kiện sẽ xảy ra như thế nào và sự khác nhau giữa trình tự thực tế mỗi lần là ra sao.

Trẻ sơ sinh – Wonder week tuần thứ 52 – 55

Wonder week tuần thứ 52 – 55 là một khoảng thời gian có nhiều thay đổi lớn trong cả giấc ngủ và ăn uống.

Loading...

Thức ăn chính của trẻ không còn là sữa mẹ nữa mà là thực phẩm ăn dặm. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động khác của em bé.

Đây cũng là thời điểm thích hợp để cai sữa, vì em bé chưa thể thích nghi được ngay với điều này do đó có những hành vi “tiêu cực”, ví dụ như quấy khóc, ném đồ đạc,…

Trong sữa mẹ có chất an thần, giúp trẻ dễ ngủ hơn. Do đó khi cai sữa, giảm bớt sữa, trẻ sẽ khó ngủ hơn. Điều này chỉ tạm thời, sau một thời gian dần dần em bé sẽ quen.

Vì trẻ đang tập đi nên khả năng khám phá mọi thứ xung quanh dường như dễ dàng hơn. Tương ứng với điều đó là nhận thức, ngôn ngữ, tình cảm đều phát triển.

Trong những tuần trước, em bé nhận biết được thứ tự lần lượt xảy ra của một hoạt động thì sang tuần tiếp theo này; em bé biết các thứ tự có thể đảo lộn và có nhiều cách khác nhau để đạt được kết quả.

Em bé cũng có những cảm xúc lo lắng, căng thẳng, khó chịu nếu không có bố mẹ ở bên hoặc khi bố mẹ không làm điều mà bé muốn.

Trẻ biết cách gây sự chú ý từ phía người lớn và biết quan tâm đến cảm xúc của người khác nhiều hơn; tuy vậy các bé vẫn chưa biết phải phản ứng thế nào sao cho phù hợp.

Xem thêm : Khi nào nên cai sữa cho bé và các nguyên tắc cai sữa.

Lời khuyên cho cha mẹ Wonder week tuần thứ 52 – 55

Ăn uống.

Bắt đầu cai sữa là một khoảng thời gian khó khăn, đôi khi trẻ bỏ ăn thức ăn, quấy khóc liên tục, tỏ ra tức giận với bố mẹ. Hướng dẫn cách cai sữa cho bé hiệu quả và không đau

Lúc này, em bé gần như đã được làm quen với hầu hết thực phẩm và lịch trình cho ăn. Hãy cho bé ngồi ăn cùng với gia đình, cho bé tự xúc ăn để tăng tính tự lập từ bé.

Lưu ý, hệ miễn dịch của trẻ nhỏ còn rất yếu vì thế luôn phải chú trọng vệ sinh an toàn thực phẩm lên đầu tiên.

Giấc ngủ.

Mô hình giấc ngủ của em bé đã thay đổi, em bé sẽ chỉ cần 1 giấc ngủ trưa dài và 1 giấc buổi tối. Bất kì thiếu ngủ vào giấc nào cũng đều ảnh hưởng đến các hoạt động trong ngày.

Do hoạt động ban ngày rất tích cực, não hưng phấn mạnh do đó vào giấc ngủ, trẻ sẽ mơ nhiều hơn; khó đi vào giấc ngủ hơn. Xem thêm Trẻ sơ sinh khó ngủ phải làm sao?

Nỗi lo sợ những thứ vô hình sẽ xuất hiện bắt đầu từ thời điểm này; trẻ sẽ không dám ngủ một mình hoặc hay khóc đêm. Bố mẹ hãy bình tĩnh và vỗ về con, Làm gì khi trẻ mơ ngủ khóc đêm? 3 bước bố mẹ nên làm

Vui chơi.

Lúc này, trẻ đang tập đi và ham thích khám phá mọi thứ, nên không tránh khỏi các tai nạn. Hãy chú ý quan sát em bé và tạo môi trường an toàn nhất có thể.

Em bé vẫn đang ở độ tuổi “phá phách hồn nhiên”, chưa thể ý thức về hậu quả. Ngoài ra tính sở hữu cũng gia tăng, trẻ mặc dù thích chơi với bạn bè cùng lứa nhưng hầu hết không thích chia sẻ đồ chơi với nhau. Tuy nhiên nếu được nhắc nhở, các bé cũng sẽ sẵn lòng cho mượn đồ chơi.

Trẻ bắt chước người lớn rất nhiều và trẻ cũng vẫn còn sợ người lạ. Hãy khuyến khích và tạo cơ hội để trẻ giao tiếp với người khác.

Tính cách của mỗi đứa trẻ đang dần dần thể hiện tính cá nhân độc đáo, riêng biệt; chẳng hạn như có bé ít nói nhưng có bé lại hay nói hay cười; có bé hiếu động nhưng có bé lại nhút nhát, trầm tính. Bố mẹ hãy tôn trọng điều này.

Xem thêm : Phương pháp dạy con tự lập kiểu Mỹ chỉ với 7 bước đơn giản.


Thế giới đối với em bé lúc này thật rộng lớn và nhiều điều thú vị; trẻ tích cực chủ động khám phá mọi thứ và dần dần hiểu ra nhiều quy tắc, quy luật. Wonder week tuần thứ 52 – 55  mặc dù có rất nhiều khó khăn nhưng cũng có nhiều niềm vui, hãy tận hưởng nó nhé!

 

Loading...

Mời tham gia Group Mẹ Khéo Chăm Con trên Facebook để đặt câu hỏi hoặc nhờ tư vấn tất cả các vấn đề liên quan đến Mẹ & Bé.

Thảo luận về điều này:

thảo luận