Những việc mẹ nên làm khi trẻ sơ sinh hay giật mình

“GIẬT MÌNH” là phản xạ tự nhiên bình thường có thể xảy ra ở cả trẻ em và những người trưởng thành. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh, phản xạ giật mình có những biểu hiện khác và cũng thể hiện những thứ rất khác không giống người trưởng thành.

Khi nào trẻ sơ sinh thường giật mình ?

Thực tế thì trẻ sơ sinh có tỷ lệ giật mình cao hơn hẳn những người trưởng thành.

Loading...

Trẻ có thể giật mình ngay trong giấc ngủ. Biểu hiện bằng cách đột nhiên đưa 2 tay và 2 chân lên cao rồi ngay lập tức hạ xuống. Hoặc nháy mắt và hơi co giật ở phần đầu.

Trẻ cũng có thể giật mình ngay khi đang thức và chơi. Trường hợp này thường xảy ra khi có tiếng ồn lớn đột ngột xuất hiện.

Hầu hết một đứa trẻ sơ sinh sẽ khóc ngay sau khi giật mình hoặc một chút sau đó.

Giật mình ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ, quá trình nghỉ ngơi của em bé. Nếu giật mình xuất hiện quá nhiều có thể trực tiếp ảnh hưởng tới sức khỏe của một đứa trẻ sơ sinh.

Tại sao trẻ sơ sinh hay giật mình ?

Giật mình là phản xạ đầu tiên của em bé thể hiện khả năng tự vệ của chính mình.

Thường thì trẻ sơ sinh hay giật mình trong giai đoạn từ 0 đến 6 tuần tuổi. Sau 6 tuần tuổi, trẻ bắt đầu thích nghi hơn với môi trường xung quanh, cảm giác quen thuộc giúp trẻ cảm thấy an toàn hơn và số lần giật mình cũng theo đó giảm đi.

Vào khoảng tháng thứ 4 đến tháng thứ 6, hiện tượng giật mình ở trẻ bắt đầu giảm rõ rệt và có xu hướng hết hẳn hoàn toàn.

Nguyên nhân giật mình có thể xuất phát từ ngoại cảnh hoặc nội tâm của bé.

Nếu bé giật mình trong khi đang ngủ ngon, nguyên nhân có thể đến từ những giấc mơ.

Nếu bé giật mình khi đang thức và chơi, nguyên nhân giật mình thường do tiếng ồn đột ngột.

Giúp trẻ sơ sinh hết giật mình

Nếu không kèm những triệu chứng bất thường khác, trẻ sơ sinh hay giật mình là biểu hiện bình thường và không cần các can thiệp y tế.

Tuy nhiên, nếu bé giật mình quá thường xuyên, giấc ngủ có thể bị ảnh hưởng từ đó dẫn đến các vấn đề về sức khỏe điển hình như việc chậm tăng cân.

Lúc này, cha mẹ của bé cần đưa ra các phương pháp thích hợp để giúp đỡ con em mình, mục đích là giảm đi số lần giật mình trong một khoảng thời gian nhất định.

Căn cứ vào thời điểm và các nguyên nhân khiến trẻ bị giật mình, có những cách khác nhau để giảm hiện tượng giật mình ở trẻ sơ sinh, bao gồm:

  • Cho bé ngủ trong một phòng không có tiếng ồn. Đặc biệt cần tránh để bé ở những nơi gần đường phố nơi có nhiều xe cộ qua lại. Còi xe thường là âm thanh mà chắc chắn khiến trẻ bị giật mình.
    Trường hợp không thể thay đổi địa điểm, cần cách âm tối đa với môi trường bên ngoài.
  • Cho bé ngủ trong nhiệt độ phòng thích hợp. Nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ em tại Việt Nam vào khoảng 29 – 30 độ C. Nếu nhiệt độ phòng quá nóng hoặc quá lạnh, trẻ sẽ ngủ không ngon và rất dễ bị giật mình.
  • Trẻ dưới 1 tháng tuổi nên quấn tã chặt, trừ những ngày nắng nóng thì nên bỏ tã hoặc quấn tã mỏng.
  • Cha mẹ nên bế ẵm bé trong thời gian đầu của giấc ngủ, giúp bé ngủ sâu rồi mới đặt lên dường.
  • Khi bé giật mình, nên ngay lập tức vỗ về em bé, nói cho bé biết bạn đang ở đây và bé đang được an toàn. Điều này giúp bé cảm thấy yên tâm và tránh được việc khóc quấy sau giật mình.

TÓM LẠI:

Giật mình là biểu hiện phổ biến thường gặp ở trẻ sơ sinh và có tính chất hoàn toàn bình thường, không cần điều trị, không cần can thiệp y tế khi không xuất hiện các triệu chứng bất thường khác.

Nếu em bé nhà bạn là một đứa trẻ sơ sinh hay giật mình, cần thực hiện các thủ thuật và phương pháp bên trên để giảm bớt số lần, cũng như theo dõi sát sao để đảm bảo không có các triệu chứng bất thường khác xảy ra.

Nếu có các triệu chứng bất thường như tím tái, nôn mửa nhiều lần, chán ăn bỏ bú, không tăng cân… cần đưa trẻ đi khám ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Nếu trong giai đoạn sơ sinh từ 0 – 6 tuần tuổi mà bé không có hiện tượng giật mình, cũng cần đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra phản xạ và hệ thần kinh trung ương.

Loading...

Thảo luận về điều này:

thảo luận