Tai trẻ sơ sinh có dịch vàng là do đâu và phải làm sao?

Tai trẻ sơ sinh có dịch vàng và mùi hôi thường là dấu hiệu của nhiễm trùng tai, phổ biến nhất là viêm tai giữa. Tuy nhiên cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác. Vậy thì làm sao để xác định được nguyên nhân và bố mẹ nên làm gì khi bé nhà mình chảy mủ vàng ở tai? Hãy cùng đi tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân tai trẻ sơ sinh có dịch vàng.

Trong tất cả mọi lúc, đôi tai của mỗi người đều sẽ xả ráy tai. Đó là một loại dầu tự nhiên do cơ thể tự sản xuất ra, nó giúp ngăn chặn bụi bẩn, vi khuẩn và các vật thể lạ khác vào bên trong tai.

Loading...

Ráy tai của mỗi người là khác nhau, có người là dịch lỏng, có người thì khá khô (đóng vảy thành các cục nhỏ). Và chúng cũng chỉ chảy ra, rơi ra rất ít mỗi ngày.

Nếu như chảy dịch vàng, nước vàng hoặc mủ vàng thì điều này là bất thường, nguyên nhân có thể là :

1. Nhiễm trùng tai.

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất khi tai chảy dịch vàng, đặc biệt là với trẻ sơ sinh. Nhiễm trùng xảy ra khi vi khuẩn hoặc virus xâm nhập vào tai giữa, nó gây viêm và sưng đỏ; hay còn gọi là viêm tai giữa.

Các chất lỏng bị tắc nghẽn, tích tụ lại ở các ống Eustachian (thông giữa mũi và tai giữa) vừa lại điều kiện để vi khuẩn, virus ẩn nấp và sinh sôi; nó cũng vừa là kết quả sau khi bị viêm nhiễm.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất dễ bị nhiễm trùng tai, lý do là vì các ống Eustachian  vừa nhỏ, ngắn vừa hẹp nên rất dễ bị tắc.

Các yếu tố dẫn đến tắc nghẽn ống Eustachian đó là :

 • Cảm lạnh.
 • Dị ứng.
 • Nhiễm trùng xoang.
 • Vòm họng bị viêm nhiễm.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh và làm trầm trọng bệnh hơn đó là :

 • Thay đổi độ cao.
 • Thay đổi khí hậu.
 • Tiếp xúc với khói thuốc lá.
 • Dùng núm vú giả.

2. Chấn thương.

Một chấn thương nào đó bên trong ống tai cũng có thể gây ra chảy dịch vàng, chảy mủ vàng. Thường là khi dùng tăm bông để ngoáy lỗ tai.

Sự tăng áp lực đột ngột lên tai cũng có thể làm tai bị chấn thương (vỡ, rách hoặc thủng màng nhĩ), ví dụ như đi máy bay hoặc lặn biển. Trường hợp này không phổ biến ở trẻ sơ sinh, thường sẽ không chỉ chảy dịch vàng mà còn chảy máu đỏ,

3. Các nguyên nhân khác ít gặp hơn.

Một số nguyên nhân hiếm gặp hơn như :

 • Viêm tai ngoài ác tính.
 • Gãy xương sọ.
 • Viêm xương chũm.

Xem thêm : Trẻ bị nhiễm trùng tai : nguyên nhân, triệu chứng và điều trị.

Tai trẻ sơ sinh có dịch vàng phải làm sao?

Điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân của nó, nếu trẻ chỉ chảy dịch vàng ở tai, đau tai nhẹ thì cần chờ đợi và theo dõi.

Đa số các trường hợp viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh là nhẹ, sau khoảng 1-2 tuần sẽ tự hết mà không cần phải điều trị gì cả.

Kể cả với trường hợp bị chấn thương tai cũng vậy, nếu là nhẹ thì cơ thể bé sẽ tự chữa lành sau một thời gian.

Khi tai trẻ sơ sinh có dịch vàng, mùi hôi; trẻ sơ sinh sẽ thường bị khó chịu, đau nhức tai, sốt, khó ngủ và quấy khóc nhiều. Nhưng nó chưa phải là nghiêm trọng, cần phải có thời gian để đôi tai tự hồi phục.

Trong thời gian này, bố mẹ nên lau tai cho bé thường xuyên bằng khăn vải ấm ẩm. Nếu trẻ bị đau nhức quá, có thể dùng thuốc giảm đau Acetaminophen.

Nên cho trẻ bú sữa mẹ để nhận được kháng thể từ người mẹ và cũng chú ý nên cho trẻ bú sữa ở tư thế đứng hoặc ngồi để tránh sữa chảy vào tai.

Trong trường hợp bị nhiễm trùng, thuốc kháng sinh có thể được khuyến khích dùng trong trường hợp nặng kéo dài. Đầu tiên là dùng thuốc dạng nhỏ giọt vào tai, chỉ khi quá nghiêm trọng mới dùng thuốc qua đường uống. Đôi khi trẻ sơ sinh có thể gặp các vấn đề khác khi dùng kháng sinh, chẳng hạn như tiêu chảy.

Tuyệt đối không dùng aspirin cho trẻ sơ sinh và người dưới 20 tuổi.

Tuy nhiên, nếu trẻ sơ sinh chảy nước vàng ở tai kèm với máu, hoặc đã kéo dài hơn 5 ngày mà không có dấu hiệu thuyên giảm thì bạn nên cho bé đi khám.

Xem thêm : Những điều cần biết về bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh.


Nếu tai trẻ sơ sinh có dịch vàng và dần khỏi sau đó nhưng khả năng nghe kém đi kéo dài 3-4 tháng thì bạn cũng nên cho bé đi khám bạn nhé. Nó không chỉ giúp bạn kiểm tra các vấn đề xấu mà còn bởi trẻ sơ sinh đang cần phải nghe để học tập và phát triển, không nên bỏ lỡ bất kì khoảng thời gian nào.

Loading...

Thảo luận về điều này:

thảo luận