Sữa mẹ có mùi tanh : nguyên nhân và cách giải quyết

Sữa mẹ có mùi tanh là một trong những vấn đề không phải hiếm gặp. Nó làm cho nhiều bố mẹ không khỏi lo lắng về chất lượng sữa của mình. Vậy nguyên nhân là gì và cách xử trí ra sao? Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân sữa mẹ có mùi tanh

Sữa mẹ có mùi vị gì? Sữa mẹ ở mỗi người phụ nữ sẽ khác nhau, nó cũng không giống nhau ở mỗi thời điểm. Hầu hết sữa mẹ đều có mùi ngọt ngào, mạnh mẽ; khác với mùi thơm dễ chịu của sữa công thức.

Loading...

Thỉnh thoảng, sữa mẹ có mùi khác lạ, không thơm hoặc mùi hôi, tanh, chua; đó cũng là bình thường nhưng nếu kéo dài lâu, bạn cần tìm ra nguyên nhân để khắc phục sớm.

1. Chế độ ăn uống của người mẹ.

Hương vị sữa mẹ luôn thay đổi (không đáng kể) đó là do thức ăn hàng ngày là khác nhau. Một số loại thức ăn hoặc thuốc men ảnh hưởng đến mùi vị của sữa mẹ, chẳng hạn như :

  • Cá cơm, dầu cá, ớt, tỏi, hạt lanh,…
  • Thuốc bổ sung vitamin, thuốc kháng sinh,…

Thậm chí là nước máy cũng có thể là một yếu tố gây ra vấn đề này. Nếu người mẹ uống nước máy trực tiếp, không đun sôi thì dễ làm sữa có mùi lạ.

2. Thói quen vệ sinh bầu ngực.

Nếu không vệ sinh bầu ngực sạch sẽ và thường xuyên, vi khuẩn và nấm mốc rất dễ sinh sôi, phát triển. Kết quả là sữa mẹ khi được đưa ra ngoài dễ bị nhiễm khuẩn, có mùi tanh và gây hại cho sức khỏe em bé.

3. Sữa mẹ đông lạnh.

Trong sữa mẹ có một loại enzyme, đó là lipase – nó có tác dụng phá vỡ các chất béo trong sữa, bé dễ hấp thụ hơn, các chất dinh dưỡng khác dễ hòa tan trong chất béo hơn và trẻ sẽ ít bị bệnh hơn.

Tuy nhiên, khi lượng lipase gia tăng, nó sẽ làm cho sữa có mùi hôi, tanh như xà phòng. Thực tế, nó không ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ hoặc là gây hại gì cho em bé cả.

Khi sữa mẹ ở nhiệt độ thấp, lượng lipase có xu hướng gia tăng. Chính vì vậy, sữa mẹ để trong tủ lạnh thường có mùi, điều này là phổ biến và bình thường.

Ngoài ra, trong quá trình bảo quản sữa đông lạnh, nếu thực hiện không đúng cách, sữa mẹ có thể bị nhiễm khuẩn, gây ra mùi tanh khó chịu. Trường hợp này, bố mẹ cần phải vứt bỏ sữa ngay.

Xem thêm : Nên ăn gì để sữa mẹ đặc và thơm hơn?

Cách làm sữa mẹ thơm hơn, hết bị tanh

Sữa mẹ có mùi tanh do lipase thường không phải là vấn đề gì nghiêm trọng. Nhưng nếu em bé không chịu uống sữa do sữa mẹ có mùi hôi thì lại là vấn đề khác, cần phải giải quyết sớm.

Có nhiều cách làm sữa mẹ thơm hơn hoặc cách khử mùi tanh của sữa mẹ, bạn có thể tham khảo những mẹo sau đây.

Trường hợp cho bé bú sữa mẹ trực tiếp :

  • Người mẹ nên tránh uống nước máy, nước lã mà nên uống nước đóng chai hoặc nước đun sôi để nguội.
  • Tránh những thực phẩm tanh, thực phẩm bổ sung dầu cá, nước mắm, thức ăn nhiều gia vị cay nồng, thức ăn bị ôi thiu,…
  • Tăng cường tiêu thụ các thực phẩm phẩm chứa chất chống oxy hóa như vitamin A và vitamin E.
  • Đảm bảo vệ sinh bầu ngực sạch sẽ, thường xuyên.

Trường hợp cho bé bú sữa mẹ đông lạnh :

  • Đảm bảo vệ sinh, quy trình các bước trữ đông sữa mẹ.
  • Kiểm tra mùi vị sữa mẹ trước khi cho vào tủ lạnh.
  • Cứ cách ít nhất 5 ngày, bạn nên kiểm tra lại một lần.
  • Đun nóng sữa mẹ (không đun sữa) sau khi rã đông : đun khoảng 180 độ F đến khi có bọt nhỏ sủi lên xung quanh thành nồi hoặc chảo là được.

Lưu ý, đun nóng sữa mẹ là giảm bớt mùi tanh của sữa và có thể cũng sẽ làm giảm bớt dinh dưỡng (nhưng không đáng kể).

Nếu các bé vẫn không chịu uống sữa có mùi, bạn có thể trộn sữa với sữa không có mùi (theo tỉ lệ 1:1) hoặc trộn với thức ăn khác.

Xem thêm : Nên ăn gì để sữa mẹ mát hơn, bé dễ tiêu hóa hơn ?


Tóm lại, sữa mẹ có mùi tanh do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ đó sẽ có những cách giải quyết khác nhau. Không chỉ bạn và rất nhiều bà mẹ khác cũng đã từng gặp vấn đề tương tự. Hãy luôn nhớ rằng sữa mẹ là thức uống tốt nhất cho em bé của bạn. Chúc bạn và em bé luôn khỏe mạnh!

Loading...

Thảo luận về điều này:

thảo luận