Ngứa Lòng Bàn Chân Ở Trẻ Em – Nguyên Nhân và Cách Điều Trị

Ngứa là một triệu chứng rất phổ biến xảy ra với bất cứ người nào. Đó có thể là phản xạ tự nhiên của cơ thể hoặc báo hiệu có sự bất thường trên da. Với cơ chế ngứa tự động, bạn hoàn toàn không chú ý đến và chỉ gãi theo bản năng. Tuy nhiên, khi triệu chứng này cứ tái diễn nhiều lần trong một ngày và kéo dài từ ngày này sang ngày khác, đó là lúc nó có thể trở thành bệnh lí.

Loading...

Ở trẻ con, các bé chưa có hệ thần kinh hoàn thiện như người lớn, bé bị ngứa cũng có thể gãi theo bản năng, nhưng bé không thể biết được vì sao mình bị ngứa và bé nên hạn chế gãi ngứa (để tránh gây tổn thương cho da). Đặc biệt, ngứa lòng bàn chân ở trẻ em cũng sẽ là nỗi ám ảnh thường trực của cha mẹ khi không biết phải xử trí như thế nào!

Các nguyên nhân gây nên tình trạng ngứa lòng bàn chân ở trẻ em

Do thức ăn

Đối với các bé có cơ địa dị ứng mà nói, các loại hải sản, thịt bò, trứng,…rất dễ gây nên tình trạng ngứa lòng bàn chân ở trẻ em và nổi ban ngứa. Bạn cần lưu ý những thức ăn mà bé thường bị dị ứng và tuyệt đối không cho con tiếp tục ăn.

Do viêm da cơ địa (còn được gọi là bệnh chàm)

Trên da của con sẽ xuất hiện các nốt ban đỏ và kèm theo dày trên da. Sau đó, các vùng da này sẽ bong tróc và gây ngứa.

Do bệnh lupus ban đỏ

Triệu chứng lâm sàng của bệnh lupus ban đỏ cũng có sự xuất hiện của những nốt ban đỏ và kèm theo ngứa ngáy rất khó chịu. Biểu hiện bệnh của lupus ban đỏ có sự giống nhau với tình trạng ngứa lòng bàn chân ở trẻ em.

Do mắc phải bệnh tổ địa

Thông thường, bệnh tổ địa xuất hiện vào mùa hè và tái phát theo tuần trăng. Bé sẽ rất ngứa và có thể gãi thường xuyên gây nên tình trạng rất khó khăn để kiềm chế lại. Điều trị bệnh tổ địa cũng tương tự như với chàm.

Gợi ý cách điều trị ngứa lòng bàn chân ở trẻ em

Thăm khám bác sĩ da liễu và dùng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ

Bác sĩ thường kê toa thuốc cho con bạn uống với một số loại kháng sinh phổ biến như kháng histamine, acid ursodeoxycholic. Thuốc có thể dưới dạng uống hoặc bôi. Bạn tuyệt đối không được tự ý mua thuốc cho bé uống khi thấy con bị triệu chứng ngứa lòng bàn chân ở trẻ em.
Thường xuyên vệ sinh da sạch sẽ.

Khi da của bé thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ, các vi khuẩn ít có cơ hội cư trú lâu dài trên da của con, đặc biệt là ở bàn chân. Vi khuẩn sinh sôi nảy nở sẽ làm cho tình trạng ngứa lòng bàn chân ở trẻ em càng thêm nặng.

Hơn nữa, bạn có thể rửa chân cho con bằng dung dịch thuốc tím (pha loãng) cùng với nước ấm.

Hạn chế tiếp xúc với các tác nhân dễ gây ra dị ứng

Ngoài thức ăn (hải sản,…), thì một số tác nhân cũng có thể gây nên dị ứng như lông chó mèo, nhụy hoa,…
Nếu phải thay đổi môi trường sống đột ngột, bạn cũng nên kiểm tra xem cơ địa của bé có thích nghi được với chỗ ở mới hay không. Điều này càng cần chú ý khi thời tiết thay đổi thường xuyên.

Thường xuyên cắt móng tay và chân cho con

Việc gãi ngứa có thể dẫn đến tình trạng da bị tổn thương nghiêm trọng (gây chảy máu, nhiễm khuẩn). Vì vậy, bạn không nên cho con để móng dài, đặc biệt là khi con bị ngứa lòng bàn chân ở trẻ em.

Tắm gội cho con bằng sản phẩm chuyên dụng cho trẻ em

Xà phòng, dầu gội, dầu tắm,…bạn sẽ nghĩ rằng chúng giống nhau. Tuy nhiên, mỗi loại sản phẩm lại có thành phần và tính chất khác nhau. Hãy dùng đúng loại sản phẩm với đúng mục đích sử dụng. Khi con bị ngứa lòng bàn chân ở trẻ em, bạn càng cần phải lưu ý đến vấn đề này và hãy chỉ dùng dòng sản phẩm dành cho em bé.

Hơn nữa, bạn cũng không nên ngâm tay và chân của con quá lâu trong nước, vì bạn đang vô tình tạo điều kiện sống lí tưởng cho vi khuẩn tiếp tục “xây tổ ấm” ở đây!

Tuyệt đối không nặn mụn nước hoặc gỡ bỏ từng lớp mảng da bị bong tróc

Bạn không nên bóc từng mảng da đang mọc thành vảy. Ngoài ra, bạn cũng không được chọc hoặc nặn mụn nước. Vì tình trạng ngứa lòng bàn chân ở trẻ em càng trở nên nghiêm trong, khi vi khuẩn có cơ hội tấn công vào những vết thương nhỏ này.

Lời kết

Ngứa lòng bàn chân ở trẻ em sẽ không trở thành bệnh lí khi bạn hiểu về nó thật kĩ. Có một nguyên tắc bất biến khi xử trí các bệnh trạng viêm da tương tự ở con trẻ, là bạn cần phải hạn chế để vi khuẩn tấn công vào da càng nhiều càng tốt.

Loading...

Mời tham gia Group Mẹ Khéo Chăm Con trên Facebook để đặt câu hỏi hoặc nhờ tư vấn tất cả các vấn đề liên quan đến Mẹ & Bé.

Thảo luận về điều này:

thảo luận