Mang thai : chăm sóc thai nhi 34 tuần tuổi

Bước vào tuần tiếp theo, cơ thể bạn không có sự thay đổi nhiều, nhưng thai nhi 34 tuần tuổi vẫn đang phát triển rất mạnh mẽ. Một danh sách dài những việc cần làm để đảm bảo cho bạn và em bé an toàn, có một sức khỏe tốt trước và sau sinh.

Sự thay đổi trên cơ thể mẹ tuần thứ 34

Mang thai ở mỗi người phụ nữ là khác nhau, do vậy kích thước hay trọng lượng của tử cung cũng sẽ khác nhau, các triệu chứng mang thai cũng vậy.

Loading...

Lượng nước ối bắt đầu giảm để tăng không gian cho em bé, nước ối sẽ được cơ thể mẹ tái hấp thu lại.

Bạn sẽ cảm thấy cử động của em bé có sự thay đổi.

Nút bụng càng trở nên nhạy cảm hơn.

Các triệu chứng mang thai phổ biến nhất : ợ nóng, thiếu ngủ, sưng chân, táo bón. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị đau nhức, chóng mặt, tầm nhìn giảm, tê tay chân, đi tiểu ban đêm thường xuyên.

Một số bà bầu thì lại chẳng cảm thấy có gì, một số thì cảm thấy rất khổ sở.

Không chỉ thể chất, ngay cả tinh thần bạn cũng đang gặp khó khăn, bạn sẽ lo lắng nhiều hơn thậm chí sợ hãi về sinh đẻ.

Thai 34 tuần gò nhiều nói cách khác bạn cảm thấy bụng bầu co cứng nhiều hơn. Điều này là bình thường và khá phổ biến. Nguyên nhân chủ yếu là do tử cung phát triển, chuyển động của em bé, táo bón và do tâm trạng của người mẹ.

Nếu những cơ gò kéo dài kèm theo chảy máu âm đạo, đau lưng và chuột rút nhiều; rất có thể đây là dấu hiệu của việc sinh non.

Xem thêm : Bầu bao nhiêu tuần thì sinh?

Sự phát triển của thai nhi 34 tuần tuổi

Em bé của bạn lúc này dài khoảng 45cm, nặng từ 2,3 đến 2,5 kg.

Hệ thống thần kinh trung ương tiếp tục hoàn thiện, phổi rất phát triển.

Em bé bắt đầu nhận ra và phân biệt các bài hát hay giọng nói của mỗi người, từ đó có những phản ứng khác nhau.

Nếu bé nhà bạn sinh ra vào thời điểm này, các bé vẫn có cơ hội sống sót và phát triển khỏe mạnh bình thường sau này nếu được chăm sóc đúng cách.

Lớp Vernix tiếp tục phủ khắp cơ thể bé và càng dày lên, đảm bảo cho làn da của bé được an toàn và mịn màng kể cả sau khi sinh.

Các mô mỡ tiếp tục hình thành và bồi đắp dưới da của thai nhi 34 tuần tuổi.

Xem thêm : Ăn gì để thai nhi tăng cân nhanh?

Lời khuyên dành cho bạn vào tuần 34

  • Hãy dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi và chăm sóc bản thân. Hãy giảm bớt số lượng công việc của bạn lại.
  • Tiếp tục chế độ ăn uống đầy đủ và lành mạnh.
  • Tập thể dục nhẹ nhàng và đều đặn không chỉ giúp tuần hoàn máu tốt hơn, giảm các cơn đau nhức, thư giãn mà còn giúp cho bạn khi sinh thuận lợi hơn.
  • Đi khám thai tại bệnh viện theo lịch cố định, kiểm tra sức khỏe, thảo luận về việc sinh đẻ. Nếu có bất kì dấu hiệu đáng lo nào, bạn có thể cân nhắc việc mổ lấy thai khẩn cấp.
  • Nếu các cơn đau nhức trở nên nghiêm trọng, bạn có thể sử dụng những liệu pháp tự nhiên như mát xa, châm cứu. Thuốc giảm đau có thể ảnh hưởng đến thai nhi do vậy bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
  • Bạn gần như chưa có kinh nghiệm sinh nở, hãy kết nối với người thân, những bà bầu khác, qua những diễn đàn hoặc các cuốn sách. Điều này sẽ rất hữu ích cho bạn.
  • Bạn hãy lựa chọn và quyết định cách sinh, nơi sinh, kĩ thuật sinh, các vật dụng hỗ trợ,…ngay từ bây giờ.

Xem thêm: 10 Bài tập tốt cho bà bầu.


Càng đến ngày sinh, bạn càng cảm thấy lo lắng và căng thẳng, điều này là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng những cảm xúc tiêu cực kéo dài sẽ ảnh hưởng rất xấu đến thai nhi 34 tuần tuổi và cả chính bạn nữa. Do vậy, hãy cố thư giãn, thoải mái bằng nhiều phương pháp và tạo những suy nghĩ tích cực mỗi ngày.

Loading...

Mời tham gia Group Mẹ Khéo Chăm Con trên Facebook để đặt câu hỏi hoặc nhờ tư vấn tất cả các vấn đề liên quan đến Mẹ & Bé.

Thảo luận về điều này:

thảo luận