Có nên cho trẻ dùng túi nhai tập ăn dặm ?

Có nên cho bé dùng túi nhai ?

Dinh dưỡng quyết định 90% sức khỏe và sự phát triển của trẻ em, đặc biệt là trong giai đoạn từ sơ sinh đến 3 tuổi.

Nếu như trong 6 tháng đầu tiên của cuộc đời, trẻ sơ sinh nên được bú sữa mẹ hoàn toàn, thì những tháng tiếp theo, cha mẹ nên bắt đầu cho trẻ tiếp xúc với thức ăn thô & bắt đầu quá trình ăn dặm .

Loading...

Ăn dặm là giai đoạn cực kỳ quan trọng, có yếu tố quyết định đến sức ăn của trẻ em sau này.

Nếu bé ăn dặm tốt, thích thú với những món ăn, thoải mái và không trong tâm lý bị cưỡng ép… sau đó trẻ sẽ ăn thức ăn thô theo sở thích, theo nhu cầu của chính nó và thường sẽ ăn được nhiều hơn, nhanh hơn.

Nếu không, cha mẹ có thể gặp phải phiền phức cực lớn mỗi lần tới bữa ăn của bé. Theo thống kê cơ sở, có tới 60% trẻ em Việt Nam lười ăn, ăn do bị cưỡng ép từ các bậc phụ huynh.

Vì vậy, hãy chuẩn bị thật kỹ cho giai đoạn ăn dặm của bé. Chắc chắn rằng bé cảm thấy thoải mái khi bắt đầu tiếp xúc với thức ăn thô đầu tiên trong đời.

Hầu hết, các bà mẹ thường bắt đầu cho con ăn dặm bằng bột ăn dặm + 1 cái bát & 1 chiếc thìa.

Nhưng có một thứ hiệu quả hơn nhiều là túi nhai.

Thực tế thì trong thời gian gần đây túi nhai mới bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam và mới chỉ được một số ít các mẹ sử dụng. Nhưng trên thế giới người ta đã dùng túi nhai cho trẻ em từ rất lâu, không chỉ dùng nó để bắt đầu cho trẻ tập làm quen với đồ ăn thô, mà còn dùng nó như một liệu pháp hỗ trợ quá trình mọc răng cực kỳ hiệu quả.

Kết quả thực tế cho thấy: Trẻ em sử dụng túi nhai có hứng thú ăn uống hơn nhiều so với những đứa trẻ khác và hầu hết trong số chúng tự ăn mà không cần sự cưỡng ép từ cha mẹ.

Túi nhai là gì ?

Túi nhai là một dạng túi có hình giống như núm vú giả. Nhưng thay vì tại đầu núm vú chỉ có một vài lỗ nhỏ, thì núm nhai có rất nhiều lỗ với kích thước lớn rải đều xung quanh.

Núm nhai thường sử dụng đầu núm bằng silicon hoặc đơn giản hơn là nhiều lớp lưới mắt nhỏ tạo thành.

tui-nhai-cho-be
Sử dụng túi nhai bằng cách cho thức ăn thô dạng mọng nước ( thường là hoa quả hoặc thực phẩm dạng lỏng đã đông lạnh ) vào trong núm nhai và cho bé tự mình mút như bú mẹ bình thường.

“Nhiều mẹ comment hỏi mua túi nhai tập ăn dặm, Mekheochamcon không bán hàng các mẹ nhé. Các mẹ có thể ra các siêu thị lớn hỏi mua hoặc nếu không thì mua online trên Lazada nhé. ( Link sản phẩm tại LAZADA ).”

Tác dụng của túi nhai là gì ?

Túi nhai có tác dụng thay thế núm vú giả, trẻ em đến thời kỳ ăn dặm có thể dùng túi nhai để cho bé ngậm mút như bú sữa bình thường.

Tác dụng chủ yếu của túi nhai là cung cấp thức ăn dạng thô cho trẻ mới tập ăn theo phương pháp chủ động ( trẻ tự ăn ).

Do thiết kế núm nhai khá đặc biệt với nhiều lỗ nhỏ, nên túi nhai có khả năng lọc loại bỏ các loại hạt từ trái cây, lớp vỏ xơ mà dạ dày của trẻ không thể tiêu hóa hay các loại tạp chất xơ cứng khác có lẫn trong đồ ăn.

Nhờ đó, thức ăn sau khi qua sử dụng túi nhai thường là an toàn cho trẻ, không hóc, không khó nuốt, dễ tiêu và giữ tốt màu sắc cũng như mùi vị của thực phẩm.

Ngoài ra, túi nhai cũng hỗ trợ tốt trong quá trình bé mọc răng. Bằng cách dùng thực phẩm đông lạnh ( các loại hoa quả đông lạnh, sữa mẹ …) đặt vào túi nhai ( tốt nhất dạng silicon ) và cho con của bạn sử dụng.

Thực phẩm dạng đông lạnh làm mát và giúp trẻ cảm thấy bớt khó chịu trong quá trình mọc răng.

Cần lưu ý, chỉ dùng thực phẩm đông lạnh cho trẻ em trên 6 tháng tuổi. Nếu bé nhà bạn mọc răng vào khoảng 3 tháng tuổi, việc bạn có thể làm chỉ là cho con bú và vỗ về để trẻ bớt khó chịu mà thôi.

Những loại thực phẩm nào có thể sử dụng túi nhai ?

Vì bé bắt đầu ăn dặm vậy nên sự nhạy cảm của hệ thống tiêu hóa bắt buộc cha mẹ phải chọn những loại thực phẩm an toàn, sạch sẽ và không chứa bất kỳ hóa chất độc hại nào.

Tốt nhất bắt đầu với những loại hoa quả có vị ngọt nhẹ nhàng, và không nên trộn lẫn nhiều loại hoa quả với nhau.

Nếu sử dụng túi nhai, cha mẹ nên chọn loại túi nhai có màu trong suốt, tránh các loại túi nhai có màu sắc sặc sỡ dễ lẫn với màu thực phẩm. Nên chọn túi nhai có chất liệu núm bằng silicon để an toàn khi sử dụng và dễ dàng làm sạch.

Các loại trái cây dùng qua túi nhai cũng phải dạng mọng nước hoặc có thể dễ dàng làm nát chỉ bằng hàm răng yếu ớt của trẻ.

Một số thực phẩm dưới đây có thể dùng túi nhai:

  • Chuối chín. Cắt thành những miếng nhỏ cho vừa núm nhai.
  • Thanh long trắng hoặc đỏ. Bỏ vỏ, cắt miếng nhỏ.
  • Dưa hấu, bỏ vỏ xanh, lấy lớp ruột đỏ. Dưa đỏ hay vàng đều được.
  • Táo tươi, bỏ vỏ cắt miếng nhỏ dạng tròn để cho bé mút.
  • Nho. Nên dùng nho đã làm mát để vị giác cảm thấy ngon hơn.
  • Cà rốt cắt miếng nhỏ dạng thanh tròn cho bé mút.
  • Sữa mẹ đông lạnh hoặc chỉ đơn giản là nước lọc đông lạnh.
  • Xoài chín, không nên cho bé dùng nhiều và dùng xoài có vị quá chua dễ làm bé sún răng.

Nếu bé nhà bạn đang mọc răng, có thể dùng các loại thực phẩm bên trên dưới dạng đông lạnh. Cho bé ngậm và mút để giảm sự khó chịu rất hiệu quả.

Túi nhai là dụng cụ cần thiết mà các bà mẹ chăm con thông minh nên sử dụng. Nếu con bạn không có hứng thú với các loại núm giả, cần kiên trì tập cho bé trong khoảng 1 – 2 tuần là sẽ có hiệu quả. Chúc các bé mau lớn!!!

Loading...

Mời tham gia Group Mẹ Khéo Chăm Con trên Facebook để đặt câu hỏi hoặc nhờ tư vấn tất cả các vấn đề liên quan đến Mẹ & Bé.

Thảo luận về điều này:

thảo luận