Mẹ bị giảm cân khi mang thai : nguyên nhân và cách giải quyết

Mẹ bị giảm cân khi mang thai là một hiện tượng không phải hiếm, thường hay xảy ra vào 3 tháng đầu của thai kì. Một số ít bà bầu bị giảm cân trong 3 tháng cuối hoặc 3 tháng giữa, đây là một hiện tượng không thể coi thường, bạn cần cẩn trọng.

Nguyên nhân mẹ bị giảm cân khi mang thai

Giảm cân hay tăng cân trong quá trình mang thai đều là những vấn đề cần phải quan tâm và theo dõi thường xuyên.

Loading...

Đa số các bà bầu đều tăng cân trong mang thai, đây là điều bình thường và là quy luật tất yếu, nhưng nếu tăng cân quá mức hoặc tăng đột ngột cũng sẽ không tốt.

Với vấn đề giảm cân khi mang thai thì càng phải được quan tâm, cẩn thận hơn nữa.

Việc giảm cân trong 3 tháng đầu là khá phổ biến, nguyên nhân là do giai đoạn này có sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể người mẹ.

Sự thay đổi này khá lớn và đột ngột khiến bà bầu cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, chán ăn, buồn nôn và nôn; đây được gọi là ốm nghén khi mang thai.

Hiện tượng ốm nghén xảy ra với khoảng 80% phụ nữ mang thai, tùy vào đặc điểm mỗi người mà có người thì bị nhẹ, có người thì nặng.

Chính vì thế, một số bà bầu bị sụt cân trong 3 tháng đầu, thường dao động từ 1-2kg. Đến tháng thứ 4, hầu hết các bà bầu sẽ tăng cân.

Nhưng nếu, bà bầu bị sụt cân trong 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối thì đó thực sự rất đáng phải cẩn thận.

Sẩy thai có nhiều khả năng xảy ra vào tuần thứ 13 của thai kỳ. Bà bầu bị sụt cân là một trong những dấu hiệu của sẩy thai, kèm theo đó là các dấu hiệu như đau bụng, đau lưng, chảy máu ở âm đạo, co thắt,…

Xem thêm : 7 dấu hiệu có thai sau một tuần thường gặp.

Ảnh hưởng của việc giảm cân khi mang thai

Giảm cân khi mang thai 3 tháng đầu thường không phải là một vấn đề nghiêm trọng nhưng nếu bạn vẫn bị sụt cân trong những tháng tiếp theo thì rất đáng lo lắng.

Với em bé, lượng dinh dưỡng cần thiết để nuôi bé là không đủ, thai nhi có nguy cơ bị sụt cân, chậm lớn và gặp một vài vấn đề khác về sức khỏe.

Kể cả với những bà mẹ bị béo phì thì giảm cân quá mức trong khi mang thai cũng có thể sinh em bé bị thiếu cân, nhẹ cân.

Khi bà bầu bị sụt cân, em bé vẫn sẽ tiếp tục lấy đi dinh dưỡng từ nguồn năng dự trữ trong cơ thể người mẹ. Do vậy, bạn sẽ cảm thấy càng mệt mỏi hơn, dễ bị ốm bệnh hơn.

Giảm cân khi mang thai còn làm cho việc sinh đẻ và nuôi em bé sau sinh khó khăn hơn.

Kể cả khi bà bầu bị thừa cân, béo phì thì cho dù giảm cân để đạt được trọng lượng lý tưởng cũng cần phải được theo dõi chặt chẽ để phòng ngừa các biến chứng.

Xem thêm: Ăn gì để thai nhi tăng cân nhanh?

Cách xử trí khi mẹ bị giảm cân khi mang thai

Trung bình, tổng mức tăng cân trong quá trình mang thai từ 8-10 kg được coi là lành mạnh và phù hợp.

Trừ những trường hợp những bà mẹ bị béo phì trước khi mang thai thì tất cả các trường hợp khác được khuyến cáo là không nên giảm cân khi mang thai dù là cố ý hay là không.

Nếu các bà mẹ đang bị giảm cân khi mang thai, trước tiên cần :

  • Ăn bất kì khi nào có thể, luôn mang theo đồ ăn nhẹ bên người.
  • Ăn nhiều bữa, mỗi bữa chỉ ăn lượng nhỏ vừa đủ.
  • Ngủ càng nhiều càng tốt.
  • Cắt giảm mọi yếu tố gây căng thẳng cho người mẹ.
  • Thử các loại trà gừng, món ăn với gừng để giảm nôn và buồn nôn.
  • Uống thuốc bổ sung dinh dưỡng với liều lượng thích hợp.

Nếu bạn thấy bị sụt ít nhất 1kg trong mỗi tháng thì bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Xem thêm : Bà bầu không nên ăn gì?


Mang thai không phải giai đoạn thích hợp để giảm cân, để tránh tình huống này xảy ra, bạn cần chuẩn bị trước khi mang thai thật tốt và lên kế hoạch ăn uống, nghỉ ngơi và vận động hợp lý. Nếu có bất kì dấu hiệu đáng lo nào khác, bạn nên gọi điện cho bác sĩ của mình để được điều trị sớm.

Loading...

Mời tham gia Group Mẹ Khéo Chăm Con trên Facebook để đặt câu hỏi hoặc nhờ tư vấn tất cả các vấn đề liên quan đến Mẹ & Bé.

Thảo luận về điều này:

thảo luận