7 tác hại của thuốc lá đối với trẻ em và cách phòng chống

Tác hại của thuốc lá đối với trẻ em là vô cùng phức tạp, vì thuốc lá ảnh hưởng về lâu về dài, phải đến khi trưởng thành mới nhận biết rõ và đồng thời cũng liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần.

Thuốc lá là gì?

tac-hai-cua-thuoc-la-voi-tre-em-2

Loading...

Thuốc lá là tên gọi của một sản phẩm được làm chủ yếu từ lá của cây thuốc lá đã thái sợi, phơi khô, được nhồi và cuốn bằng giấy bọc.

Thuốc lá điếu thường được đốt ở một đầu, để cháy âm ỉ với mục đích tạo khói.

Khói thuốc lá chứa khoảng 4.000 hóa chất độc hại, bao gồm cả khí oxy hóa, kim loại nặng, xianua, và ít nhất 50 chất gây ung thư.

Hiện nay, 1,3 tỷ người hút thuốc hoặc sử dụng thuốc lá, và gần 5 triệu người tử vong trên toàn thế giới của các bệnh liên quan đến thuốc lá hút mỗi năm.

Đài BBC đã liệt kê danh sách những phát minh khiến nhiều người chết nhất trong lịch sử hiện đại. Chúng bao gồm thuốc lá, súng AK – 47, bom hạt nhân và thuốc nổ.

Trẻ em là đối tượng nhạy cảm nhất với các tác hại của thuốc lá hay nói cách khác là dễ bị tổn thương hơn.

Khói thuốc trong môi trường (ETS) bao gồm các hạt nhỏ hơn nhiều so với dòng khói chính nhìn thấy do vậy dễ dàng thẩm thấu vào cơ thể con người.

Trẻ em tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá không chỉ ở nhà mà còn trong các trường học, nhà hàng và các nơi công cộng khác và nó còn nguy hiểm hơn so với việc hút thuốc lá trực tiếp.

Xem thêm : 7 tác hại của thuốc lá đối với thai nhi bạn nên biết.

Những tác hại của thuốc lá đối với trẻ em

1. Cân nặng khi sinh thấp.

7-tac-hai-cua-thuoc-la-voi-thai-nhi-4

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh phụ nữ mang thai hút thuốc lá hoặc tiếp xúc nhiều với thuốc lá trong thai kì làm gia tăng nguy cơ sinh non và trẻ sơ sinh có cân nặng khi sinh thấp.

Trọng lượng khi sinh thấp không chỉ làm gia tăng các biến chứng khi trưởng thành mà còn nguy cơ cao bị tử vong sau sinh.

2. SIDS.

SIDS là hội chứng đột tử bất ngờ của trẻ em, chủ yếu là trẻ sơ sinh; mặc dù trước đó đứa trẻ hoàn toàn khỏe mạnh, không có triệu chứng lạ nào về sức khỏe.

Theo nhiều nghiên cứu, chất nicotin có trong thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Đây là một trong những tác hại của thuốc lá đối với trẻ em đáng sợ nhất và nguy hiểm nhất.

3. Suy giảm nhận thức.

Tiếp xúc với khói thuốc lá làm suy yếu khả năng học hỏi của trẻ bởi trong thuốc lá có nhiều chất gây hại cho hệ thần kinh của con người.

Theo một nghiên cứu, trẻ em có người mẹ hoặc ông bố hút thuốc lá thường xuyên mỗi ngày có chỉ số thông minh thấp hơn ít nhất 2.87 điểm so với trẻ bình thường khác.

4. Rối loạn hành vi.

tac-hai-cua-thuoc-la-voi-tre-em-4

Tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá làm tăng nguy cơ rối loạn hành vi ở trẻ em. Chẳng hạn như :

 • ADHD – rối loạn tăng động giảm chú ý.
 • Các vấn đề khác như : quá hiếu động, hung hăng, trầm cảm, phạm pháp,…

Mặc dù có nhiều mâu thuẫn trong vấn đề này vì tâm lý và hành vi của một đứa trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như di truyền, giáo dục, hoàn cảnh gia đình,…

Hiện nay, tác hại của thuốc lá đối với trẻ em ở lĩnh vực tâm thần vẫn đang được nghiên cứu.

5. Vấn đề về hô hấp.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) đã báo cáo rằng tiếp xúc với khói thuốc lá làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp dưới như viêm phế quản và viêm phổi.

Hen suyễn là một trong những hiệu ứng nổi tiếng nhất của việc tiếp xúc khói thuốc ở trẻ em. Thực tế đã chứng minh, khói thuốc lá làm tăng tần suất các cơn và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng hen suyễn ở trẻ em.

Ngoài ra, thuốc lá cũng liên quan đến các vấn đề như viêm tai giữa, thở khò khè ở trẻ sơ sinh.

Cơ chế gây hại của thuốc lá đến các bệnh nhiễm trùng không hoàn toàn rõ ràng, có nhiều giải thích khác nhau về vấn đề này. Có thể là khói thuốc lá làm ức chế hệ thống miễn dịch, tăng cường khả năng bám dính của vi khuẩn, tăng cường độc tính của các độc tố, vv…

6. Vấn đề về tim mạch.

tac-hai-cua-thuoc-la-voi-tre-em-5

Trẻ em tiếp xúc lâu dài với khói thuốc lá có nguy cơ cao bị bệnh động mạch vành sớm, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch,…khi trưởng thành.

Ngoài ra béo phì, đột quỵ và tiểu đường cũng có liên quan mật thiết đến thuốc lá.

7. Ung thư.

Đây là tác hại của thuốc lá đối với trẻ em và cả người lớn nguy hiểm nhất và được truyền thông mạnh mẽ nhất.

Mặc dù nguyên nhân chính xác gây ra ung thư được làm rõ, song có thể kết luận chắc chắn rằng thuốc lá có mối quan hệ mật thiết với các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư phổi.

Xem thêm : Những điều cần tránh khi mang thai.

Cách phòng chống khói thuốc lá

Boy with no-smoking sign.

 • Nếu bạn đang hút thuốc lá thì hãy tập bỏ nó.
 • Hỗ trợ người xung quanh từ bỏ thói quen hút thuốc lá.
 • Cấm người khác hút thuốc trong nhà của mình, trong xe hơi,…
 • Tránh để trẻ ở lâu nơi công cộng – những nơi có mùi thuốc lá.
 • Di chuyển trẻ ra nơi khác nếu thấy những xung quanh đang hút thuốc lá.
 • Cấm bạn bè, người thân hút thuốc trước mặt con mình.
 • Nâng cao hiểu biết của trẻ về tác hại của thuốc lá.
 • Hướng dẫn trẻ cách cư xử lịch sự khi rơi vào những tình huống đặc biệt : họ hàng hoặc bạn bè hút thuốc; người lạ mời hút thuốc,…
 • Kết nối với nhà trường, các tổ chức xã hội trong việc tuyên truyền và giáo dục phòng chống khói thuốc lá.

Xem thêm : Cách dạy con của người Nhật ( Đầy đủ từ 0 đến 12 tuổi ).


Hi vọng những thông trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các tác hại của thuốc lá đối với trẻ em và có cách phòng tránh khói thuốc lá hiệu quả.

Loading...

Mời tham gia Group Mẹ Khéo Chăm Con trên Facebook để đặt câu hỏi hoặc nhờ tư vấn tất cả các vấn đề liên quan đến Mẹ & Bé.

Thảo luận về điều này:

thảo luận